Chống lũ phong cách Sơn Tinh Thủy Tinh ở Áo: Nước dâng đến đâu tường cao lên đến đó

28/03/2016 20:23 PM | Sống

Những bức tường chống lũ di động được xây dựng ở Áo khiến hàng triệu người trên thế giới phải nể phục.

Vào thời công nghệ chưa mấy phát triển, khi Mẹ Thiên Nhiên nổi giận đem theo mưa bão, hạn hán, lũ lụt hay sóng thần... những con người nhỏ bé trên trái đất chỉ biết tìm đường đến nơi trú ẩn an toàn.

Thế nhưng, giờ đây, khi công nghệ ngày một hiện đại, con người ngày càng trở nên chủ động hơn trong việc phòng chống thảm họa, thiên tai. Và một trong những minh chứng rõ ràng nhất cho thấy sức mạnh tiềm ẩn của con người đó là bức tường chống lũ di động được lắp đặt tại thành phố Grein của Áo.

Những bức tường chống lũ được lắp đặt ở Grein, Áo.
Những bức tường chống lũ được lắp đặt ở Grein, Áo.

Cụ thể, vào năm 2013, khi thành phố Grein ở Áo bắt đầu phải hứng chịu trận lũ khởi nguồn từ sông Danube, các quan chức địa phương đã nhanh chóng họp bàn tìm kiếm giải pháp kĩ thuật nhằm đảm bảo an toàn cho những người dân trong thành phố. Cuối cùng, các bức tường chống lũ di động đã được lắp đặt.

Video về bức tường chống lũ di động ở Áo.

Theo bài báo được đăng tải trên tờ Elite Readers, công ty Flood Resolution có trụ sở tại Anh đã lên tiếng giải thích về kết cấu của hệ thống chống lũ di động này. Trước tiên, hệ thống gồm 2 phần: phần móng được xây cố định và phần rào chắn có thể di chuyển được.

Công ty này cho biết: "Hệ thống được xây dựng trên một bức tường ngầm, góp phần bảo vệ một khu vực không bị nước ngầm tràn vào. Bức tường có thể dâng lên đồng thời với mực nước lũ. Độ sâu của bức tường ngầm phụ thuộc vào nền đá ngầm, và sau đó quyết định chiều cao của rào chắn."

Bức tường cao bằng tòa nhà 2 tầng ngăn dòng nước lũ ập vào khu dân cư.
Bức tường cao bằng tòa nhà 2 tầng ngăn dòng nước lũ ập vào khu dân cư.

Bức tường ngầm được gia cố bằng xi măng trước khi các bộ phận của hệ thống được gắn tường chắn nước di động.

Cận cảnh những bức tường chắn lũ di động.
Cận cảnh những bức tường chắn lũ di động.

Một bài báo được công ty IBS Techcnics đăng tải tiết lộ: "Bức tường chống lũ di động cao nhất, ấn tượng nhất được hoàn thành vào tháng 12/2010 ở Grein, với tổng độ cao rào chắn là 3,6 mét được đặt trên một bức tường nền cao 1 mét."

Cũng theo bài báo này, hệ thống giúp bảo vệ khu đất phía sau rào chắn khỏi mực nước lũ cao tới 4,6 mét, tương đương tòa nhà 2 tầng.

Đây là hình ảnh về bức tường khi không có lũ.
Đây là hình ảnh về bức tường khi không có lũ.

Các biện pháp phòng chống lũ ở thành phố Grein được xây dựng trong khuôn khổ của dự án Machland Dam và đây là một trong 6 khu vực tường chống lũ di động được lắp đặt. Nhờ thiết kế độc đáo cùng hiệu quả cao nên các bức tường di động chống lũ di động này đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới.

Cùng chuyên mục
XEM