"Đỉnh" hạn hán, xâm nhập mặn vào tháng 4, tháng 5

27/03/2016 08:34 AM | Thời sự

Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn tại các khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long đang rất gay go nhưng Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, tháng 4, tháng 5 tới mới là “đỉnh điểm”.

"Đỉnh" hạn hán, xâm nhập mặn vào tháng 4, tháng 5

Ngày 4/4 nước xả từ Trung Quốc sẽ về tới Việt Nam

Mang tới cuộc họp Chính phủ thường kỳ Chính phủ tháng 3 (sáng 26/3) bản đồ xâm nhập mặn, Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát chỉ những điểm đỏ được tô màu đậm trên bản đồ là những vùng mặn đã xâm nhập nặng. Ông bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về tình hình hạn hán đang tung hoành tại các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Phát cho biết, tới giờ khu vực Nam Trung bộ ngừng gieo trồng 23.000 ha, riêng ở Ninh Thuận là 45% diện tích gieo trồng lúa; Bình Thuận là 35%. Đồng bằng sông Cửu Long có gần 1 triệu tấn lúa không gieo trồng được.

“Tình hình xâm nhập mặn ở một số tỉnh, thành sẽ càng nghiêm trọng hơn, khi đỉnh điểm là tháng 4 và đầu tháng 5” – Bộ trưởng Phát chia sẻ.

Trong số các giải pháp khắc phục, Bộ trưởng Phát cho hay, vừa qua Bộ NNPTNT đã liên hệ với Trung Quốc và Lào để họ xả nước xuống sông Mêkong.

Từ ngày 15/3 Trung Quốc đã xả nước với lưu lượng 2.190 m3/giây và Lào đã xả nước từ ngày 26/3 với lưu lượng 1.100 m3/giây.


Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, tháng 4 - tháng 5 tới mới là đỉnh điểm của xâm nhập mặn

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, tháng 4 - tháng 5 tới mới là "đỉnh điểm" của xâm nhập mặn

“Đến hôm nay nước của Trung Quốc đã về tới Lào, cách Việt Nam khoảng 800 km và dự kiến ngày 4/4 tới sẽ về tới Việt Nam” – trưởng ngành nông nghiệp thông tin.

Với lượng nước này xả từ Trung Quốc và Lào, khi về tới Việt Nam sẽ giúp đẩy lùi mặn về phía biển khoảng 20 km, nghĩa là vùng dọc sông Mêkong. Còn những vùng như Cà Mau, Kiên Giang, Hậu Giang tình hình xâm nhập mặn vẫn nặng, thậm chí nặng nề hơn. Vùng dọc sông Tiền, sông Hậu sẽ được lợi từ việc xả nước này.

Trưởng ngành nông nghiệp quan ngại, “những ngày tới các hồ chứa nước sẽ không còn. Chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương phát triển chăn nuôi để bù lại giảm tăng trưởng từ cây lúa. Nhưng nếu xâm nhập mặn vẫn “căng” thì tình hình sản xuất nông nghiệp sẽ rất khó khăn”.

Hiện đã có hơn 1 triệu người dân đang thiếu và chờ được tiếp trợ nước, như Nam Trung Bộ và Tây Nguyên là gần 30.000 hộ; đồng bằng sông Cửu Long gần 200.000 hộ. Dự báo của Bộ NNPTNT con số này tới đây sẽ tăng nhiều hơn.

Bộ trưởng Phát đề nghị Chính phủ sớm xem xét phê duyệt gói hỗ trợ người dân vùng hạn nặng trị giá 538 tỷ đồng.

Đồng thời, các địa phương cũng đề nghị Chính phủ cấp 10.000 tấn gạo để hỗ trợ cho người dân bị hạn nặng.

"Không để dân đói, dân khát nhưng phải đúng địa chỉ"

Bộ trưởng Phát cũng cho biết, sau cuộc họp với các đối tác quốc tế tại Hà Nội liên quan tới vấn đề xâm nhập mặn, các đối tác quốc tế đã ngay lập tức cử một số đoàn công tác tới 6 tỉnh, thành bị hạn để nắm tình hình.

Dẫn báo cáo của UNDP, Bộ trưởng Phát cho hay, sau khi khảo sát tổ chức này bạn đánh giá tình trạng nghiêm trọng. Liên Hợp quốc sẽ đứng ra kêu gọi toàn cầu hỗ trợ cho các nước bị ảnh hưởng của El Nino, muốn đưa tên Việt Nam vào danh sách các nước được nhận hỗ trợ.

“Tuy nhiên, trước nay Việt Nam chưa bao giờ tham gia kêu gọi các tổ chức quốc tế hỗ trợ kiểu này”- Bộ trưởng Phát nói và muốn xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cho rằng, không có lý do gì để từ chối nếu các đối tác nước ngoài, Liên Hợp Quốc muốn giúp đỡ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, “nếu các nước, các tổ chức quốc tế muốn giúp đỡ các nước bị thiệt hại bởi tác động của El Nino trong đó có Việt Nam thì quá tốt, không có vấn đề gì”.

Thủ tướng cũng giục Văn phòng Chính phủ nhanh chóng hoàn thành thủ tục để Thủ tướng ký ban hành gói hỗ trợ trị giá 538 tỷ đồng đối với người dân khu vực bị hạn hán, xâm nhập mặn nhanh nhất. “Tinh thần là không để cho dân khát, dân đói, nhưng phải đúng địa chỉ” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Theo Trường Giang

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm nhanh gói hỗ trợ vì “cuộc sống người dân không thể chờ đợi hơn”

Chiều nay, 5/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Duy nhất 1 ca mắc COVID-19 trong ngày, Việt Nam có 241 ca

17h50', Bộ Y tế chính thức công bố ca mắc COVID-19 thứ 241 tại Việt Nam. Như vậy trong cả ngày hôm nay 5/4, nước ta chỉ ghi nhận 01 ca mắc mới.

Covid-19 là 'cơ hội thập kỷ' để tăng gấp đôi, gấp 3, gấp 4 lần tài sản!

Bí quyết đầu tư là làm ngược lại với những gì mọi người đang làm. Mua khi mọi người đang bán và bán khi mọi người đang mua.

Hà Nội: 2 người đi câu cá, 1 đi bán hoa không thuộc diện được phép ra đường bị phạt 200.000 đồng/người

Lực lượng chức năng phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt với 3 trường hợp ra đường không thuộc diện được phép. Mỗi trường hợp bị phạt số tiền 200.000 đồng.

Đọc thêm