Chơi game chính thức được coi là một nghề tại Trung Quốc

06/04/2019 08:03 PM | Kinh doanh

13 công việc công nghệ vừa được chính phủ Trung Quốc công nhận là ngành nghề chính thức, trong đó có chơi game và lái máy bay không người lái drone.

Chơi game chính thức được coi là một nghề tại Trung Quốc

Mặc dù không mang lại bất kỳ lợi ích tài chính trực tiếp nào, việc được thêm vào danh sách này báo hiệu rằng các ngành nghề mới có thể nhận được nhiều hỗ trợ hơn từ chính phủ.

Trong số hơn hai chục công việc mới được công nhận là ngành nghề chính thức, có hơn chục công việc liên quan đến công nghệ, báo hiệu quốc gia đông dân nhất hành tinh có ý định phát huy các tài năng thuộc lĩnh vực công nghệ từ trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT) đến thể thao điện tử (e-sports)...

Danh sách 13 chức danh nghề nghiệp mới được Bộ Nguồn nhân lực và An sinh xã hội Trung Quốc công bố bao gồm các game thủ chuyên nghiệp, phi công máy bay không người lái, người điều khiển robot và kỹ sư phần mềm trong các lĩnh vực như AI, Internet of Things (IoT), big data và điện toán đám mây.

Các ngành nghề mới sẽ được bổ sung vào danh sách gần 19.000 ngành nghề chính thức tại Trung Quốc, đánh dấu lần sửa đổi đầu tiên kể từ năm 2015.

13 nghề này chủ yếu thuộc lĩnh vực công nghệ cao, đòi hỏi nhiều về kiến ​​thức và kỹ năng của người lao động.

Chơi game chính thức được coi là một nghề tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Những người điều khiển máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu ở quận Jixian, phía bắc tỉnh Sơn Tây của Trung Quốc, ngày 25/4/2017. Ảnh: Tân Hoa Xã

Hiện Trung Quốc đang muốn vượt lên dẫn đầu thế giới trong các ngành công nghiệp công nghệ cao như AI và Robot, theo chiến lược "Made in China 2025", được thiết kế để đưa ngành công nghiệp sản xuất nước này lên chuỗi giá trị. Tuy nhiên, cách tiếp cận của Trung Quốc đã khiến phương Tây coi đó là sự can thiệp của nhà nước và không công bằng.


Kể từ khi tuyên bố AI là chiến lược quốc gia vào năm 2017, Bắc Kinh đã kêu gọi những gã khổng lồ công nghệ bao gồm Baidu, Tencent Holdings và Alibaba tham gia các dự án của chính phủ trong lĩnh vực AI.

Chơi game chính thức được coi là một nghề tại Trung Quốc - Ảnh 2.

Sân khấu hoành tráng và hàng nghìn người tham gia một sự kiện thể thao điện tử tại Trung Quốc

Ở hạng mục e-sports, Thượng Hải và Hàng Châu những năm gần đây đã tuyên bố kế hoạch để trở thành trung tâm thể thao điện tử hàng đầu thế giới.


Những nỗ lực cho kế hoạch này bao gồm việc xây dựng các khu công nghiệp và ngành phụ trợ. Năm 2003, Trung Quốc lần đầu tiên công nhận thể thao điện tử - e-sports là môn thể thao chính thức được giám sát bởi cơ quan thể thao quốc gia. Tại Đại hội thể thao châu Á 2022 được tổ chức tại Hàng Châu, lần đầu tiên e-sports sẽ được đưa vào như một môn thi đấu chính thức.

Theo H.N

ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm