Chơi Bitcoin thua lỗ, nữ giám đốc trẻ lừa đảo, chiếm đoạt gần 25 tỉ đồng

16/11/2021 20:20 PM | Xã hội

Do thua lỗ khi tham gia chơi tiền ảo Bitcoin và đầu tư bất động sản… nữ giám đốc trẻ ở Đà Nẵng đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của các nạn nhân thông qua kêu gọi góp vốn kinh doanh sự kiện quảng cáo.

Ngày 16/11, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xét xử và tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Thúy (SN 1989, trú Hòa Cường Bắc, Hải Châu, TP Đà Nẵng) 20 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, Thúy là Giám đốc Công ty TNHH MTV Quảng cáo sự kiện Thanh Thúy, chuyên kinh doanh tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại.

Theo kết quả xác minh, năm 2018, Công ty Thanh Thúy chỉ thực hiện 2 sự kiện nhỏ lẻ với tổng trị giá hợp đồng là 110 triệu đồng, năm 2019 không có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào.

 Chơi Bitcoin thua lỗ, nữ giám đốc trẻ lừa đảo, chiếm đoạt gần 25 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Thúy tại phiên tòa

Khoảng năm 2017 đến tháng 4.2018, Thúy tham gia đầu tư giao dịch tiền ảo Bitcoin và bất động sản rồi bị thua lỗ. Dù mới tham gia các lĩnh vực này nhưng Thúy muốn huy động vốn để đầu tư nên dùng pháp nhân công ty của mình để kêu gọi nhà đầu tư.

Để tạo niềm tin, Thúy tự vẽ lên các dự án kinh doanh quy mô lớn như biển hiệu ngoài trời, thi công đèn Led, bảng quảng cáo, lợi nhuận cao từ 15 - 50% trong thời gian ngắn từ 2 đến 6 tháng... để huy động nhiều người góp vốn.

Ban đầu, nữ doanh nhân này dùng tiền người góp sau trả gốc và lãi cho người trước, nhưng sau đó các lĩnh vực đầu tư tài chính, tiền ảo bitcoin và bất động sản đều thua lỗ nên Thúy mất khả năng trả nợ.

Sau đó Thúy chỉ trả tiền lãi, dụ nhà đầu tư để lại tiền gốc để tiếp tục nhận lãi cao. Để tiếp tục huy động tiền của nhà đầu tư, Thúy bịa chuyện đang quảng bá thương hiệu và sân golf cho đối tác nước ngoài, tiếp tục trả nợ cho đến khi vỡ nợ.

Kết quả điều tra, từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2020, nữ giám đốc này đã lừa đảo 6 người và chiếm đoạt gần 25 tỉ đồng. Thúy mới trả được gần 8,5 tỉ đồng, còn lại nợ hơn 16 tỉ đồng.

Đặc biệt, Thúy còn bị 3 người khác tố cáo lừa đảo với số tiền gần 25 tỉ đồng, tuy nhiên cơ quan điều tra xác định đây là các giao dịch vay mượn dân sự nên hướng dẫn đương sự khởi kiện ở vụ việc khác.

Khương Mỹ

Cùng chuyên mục
XEM