Cho thuê đất dài hạn ở quê, lấy vốn mua nhà trên thành phố

22/10/2022 17:59 PM | Sống

Nếu bạn sở hữu một căn nhà ở quê nhưng không có người ở, bạn có sẵn sàng cho thuê không?

Dưới đây là trường hợp của Xiao Zhang, một người đã chuyển vào trung tâm Bắc Kinh để sinh sống và làm việc nên đã cho thuê một mảnh sân rộng hơn 300m2 ở Diên Khánh, ngoại ô thành phố Bắc Kinh.

Cho thuê đất dài hạn ở quê, lấy vốn mua nhà trên thành phố - Ảnh 1.

Cho thuê đất dài hạn ở quê, lấy vốn mua nhà trên thành phố - Ảnh 2.

Xiao Zhang đến từ Kexiang, anh đã cho thuê lại sân núi rộng 300m2 ở quê của mình với giá 230.000 tệ trong 20 năm (782 triệu). Xiao Zhang cho biết nếu cho thuê theo năm, căn nhà với mảnh sân sẽ được cho thuê với giá khoảng 20.000 tệ/ năm (khoảng 68 triệu) trên trang web cho thuê nhà ở nông thôn Meilaixin Village. Tuy nhiên, để có tiền trả trước làm vốn cho dự định chuyển vào trung tâm Bắc Kinh để sinh sống của mình, anh muốn nhận tiền thuê 20 năm một lần với giá 230.000 tệ.

Từ khi đăng tải thông tin cho thuê đến ngày hoàn tất ký hợp đồng thuê nhà vào ngày 9 mới đây, Xiao Zhang đã giải quyết việc trả góp cho căn nhà mới tại trung tâm Bắc Kinh và có thể yên tâm kết hôn với bạn gái. Khoảng sân anh cho thuê cũng sẽ được những người thuê từ thành phố cải tạo.

Cho thuê đất dài hạn ở quê, lấy vốn mua nhà trên thành phố - Ảnh 3.

Xiao Zhang cho biết, để có thể mua nhà tại trung tâm Bắc Kinh, sau khi cho thuê mảnh đất ở quê trong 20 năm thì anh chỉ còn thiếu 200.000 tệ (khoảng 680 triệu) nữa. Nhiều cư dân mạng bày tỏ sự ghen tị vì không có mảnh sân nào trong nhà để có thể cho thuê. Cũng có người chỉ trích anh, chỉ vì muốn chuyển vào trung tâm mà không ngại việc cho thuê đứt căn nhà ở quê và không nghĩ đến việc về thăm. Nhưng bố Xiao Zhang rất ủng hộ, việc Xiao Zhang mua được nhà ở thành phố và bắt đầu gây dựng gia đình, sự nghiệp là điều không dễ dàng, chưa kể mảnh đất ở quê cho thuê sau 20 năm vẫn là của riêng anh. Nếu sau này đổi ý thì vẫn có thể chi tiền để sửa chữa, cải tạo lại cho vừa ý và phù hợp với xu hướng nhà cửa thời điểm đó.

Với sự phổ biến của các nền tảng thông tin Internet và xu hướng người dân thành thị về nông thôn ngày càng tăng, càng nhiều chủ nhà là nông dân bắt đầu nhận ra rằng những ngôi nhà trống của họ ở nông thôn đã có giá trị tài sản. Họ bắt đầu nhận ra và cho thuê, nhận tiền.

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp cho thuê nhà ở quê để có nền tảng kinh tế trước rồi mua nhà ở thành phố như Xiao Zhang. Năm ngoái, một người chú họ Zhou ở Thượng Hải đã cho thuê một căn vườn nhỏ ở quê với giá 300.000 tệ (khoảng 1 tỷ) trong 10 năm. Do bố mẹ và người con trai tách hộ khá sớm nên sau khi đủ vốn cho con mua nhà ở thành phố, anh để lại cho bố mẹ căn nhà ở quê. Đối với chú Zhou mà nói, anh cảm thấy điều đó rất đáng giá. Thà cho thuê nhà ở quê để con cái có tiền mua nhà ở thành phố sẽ tốt hơn cảnh nhà đất ở quê thì không ai ở, những đứa trẻ tha hương lập nghiệp lại phải leo lắt trong những căn nhà thuê đắt đỏ trên thành phố lớn.

Theo Sina

Theo Thuỳ Trang

Cùng chuyên mục
XEM