Chính quyền Biden họp với lãnh đạo các công ty công nghệ hàng đầu để giải quyết 'khủng hoảng chip' toàn cầu

10/04/2021 08:56 PM | Thời sự

CEO của Alphabet, công ty mẹ Google, AT&T, Intel, General Motors... sẽ tham gia Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến do Nhà Trắng chủ trì vào ngày 12/2 để giải quyết tình trạng khan hiếm chip toàn cầu.

Chính quyền Biden họp với lãnh đạo các công ty công nghệ hàng đầu để giải quyết 'khủng hoảng chip' toàn cầu

Hội nghị Thượng đỉnh được tổ chức khi Chính quyền Biden bắt tay vào xem xét các chuỗi cung ứng của Mỹ, bao gồm cả chuỗi cung ứng bán dẫn, pin dung lượng cao, vật tư y tế và đất hiếm. Hiện tại, cuộc khủng hoảng chip đang ảnh hưởng đến một loạt ngành công nghiệp, từ sản xuất xe điện cho tới vật tư y tế.

Các nhà sản xuất ô tô như GM và Ford gần đây đã phải cắt giảm sản lượng hoặc kéo dài thời gian ngừng hoạt động nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt chip. Chuỗi cung ứng toàn cầu, vốn đã bị tổn hại nặng nề bởi đại dịch Covid-19, lại tiếp tục gánh thêm những tổn thất do khan hiếm chất bán dẫn. Đây là sản phẩm chủ yếu được sản xuất ở châu Á.

Các nhà lập pháp và quan chức Mỹ đã nhấn mạnh những đe dọa an ninh tiềm tàng khi nước này phải phụ thuộc vào các quốc gia khác về vật liệu bán dẫn. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer nói rằng "sản xuất chất bán dẫn là một điểm yếu nguy hiểm trong nền kinh tế và an ninh quốc gia của chúng ta".

Chính quyền ông Biden đã yêu cầu đánh giá chuỗi cung ứng kể từ tháng 2 nhằm kiểm tra "khả năng phục hồi và năng lực của chuỗi cung ứng sản xuất cũng như cơ sở công nghiệp quốc phòng trong việc hỗ trợ an ninh quốc gia và chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp của Mỹ". Nhà Trắng cũng cho biết họ đang tìm cách xem xét những lỗ hổng trong sản xuất hoặc chuỗi cung ứng, vốn đang bị chi phối hoặc điều hành bởi "các quốc gia đang hoặc có khả năng trở nên không thân thiệt" với Mỹ.

Mặc dù đánh giá của Nhà Trắng không đề cập đến Trung Quốc nhưng rõ ràng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vẫn là tâm điểm theo dõi của Mỹ. Washington đang phải xác định xem mình phụ thuộc như thế nào, cả về kinh tế lẫn quân sự, đối với các sản phẩm xuất khẩu của Trung Quốc.

Hội nghị Thượng đỉnh này sẽ được chủ trì bởi Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan và Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Brian Deese. Ngoài ra, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cũng tham dự.

Linh Anh

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  ông Biden
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đứng nhất một quận còn hơn về nhì, về ba cả thành phố: Chiến lược “khó chịu” của Baemin, khiến đàn anh Grab và Now cực kỳ ức chế!

Nhờ chiến lược thông minh và tập trung, Baemin đã có những bước tiến nhanh trên thị trường giao đồ ăn khốc liệt.

Doanh nhân Nguyễn Trung Tín gửi "tâm thư" tới Elon Musk: Anh có quyền lực, nhưng hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Sở dĩ, tôi viết lá thư này cho anh, bởi anh có quyền lực tạo ra những thay đổi tuyệt vời. Anh có sức mạnh lớn lao, trí thông minh, tài nguyên dồi dào…để thực hiện rất nhiều điều tốt đẹp cho thế giới này. Hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Vải thiều Hải Dương lần đầu lên sàn TMĐT: Giá 150.000 đồng/kg, giao tới tay khách trong vòng 4h, mở bán 1 ngày đã hết hàng

Hiện vài thiều của Hải Dương đang được bán trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Lazada và nhận nhiều đánh giá 5 sao từ phía người mua.

Ca tử vong vì COVID-19 trên nền bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, xẹp đốt sống lưng đã phẫu thuật

15h ngày 15/5, Bộ Y tế thông tin về ca tử vong của bệnh nhân COVID-19 thứ 36 tại Việt Nam. Bệnh nhân tử vong cùng ngày với chẩn đoán: Suy hô hấp, viêm phổi nặng do SARS- CoV-2, tăng huyết áp, đái tháo đường, tiền sử xẹp đốt sống thắt lưng đã phẫu thuật.

Đọc thêm