Chính quyền Biden họp với lãnh đạo các công ty công nghệ hàng đầu để giải quyết 'khủng hoảng chip' toàn cầu

10/04/2021 08:56 PM | Xã hội

CEO của Alphabet, công ty mẹ Google, AT&T, Intel, General Motors... sẽ tham gia Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến do Nhà Trắng chủ trì vào ngày 12/2 để giải quyết tình trạng khan hiếm chip toàn cầu.

Chính quyền Biden họp với lãnh đạo các công ty công nghệ hàng đầu để giải quyết 'khủng hoảng chip' toàn cầu

Hội nghị Thượng đỉnh được tổ chức khi Chính quyền Biden bắt tay vào xem xét các chuỗi cung ứng của Mỹ, bao gồm cả chuỗi cung ứng bán dẫn, pin dung lượng cao, vật tư y tế và đất hiếm. Hiện tại, cuộc khủng hoảng chip đang ảnh hưởng đến một loạt ngành công nghiệp, từ sản xuất xe điện cho tới vật tư y tế.

Các nhà sản xuất ô tô như GM và Ford gần đây đã phải cắt giảm sản lượng hoặc kéo dài thời gian ngừng hoạt động nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt chip. Chuỗi cung ứng toàn cầu, vốn đã bị tổn hại nặng nề bởi đại dịch Covid-19, lại tiếp tục gánh thêm những tổn thất do khan hiếm chất bán dẫn. Đây là sản phẩm chủ yếu được sản xuất ở châu Á.

Các nhà lập pháp và quan chức Mỹ đã nhấn mạnh những đe dọa an ninh tiềm tàng khi nước này phải phụ thuộc vào các quốc gia khác về vật liệu bán dẫn. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer nói rằng "sản xuất chất bán dẫn là một điểm yếu nguy hiểm trong nền kinh tế và an ninh quốc gia của chúng ta".

Chính quyền ông Biden đã yêu cầu đánh giá chuỗi cung ứng kể từ tháng 2 nhằm kiểm tra "khả năng phục hồi và năng lực của chuỗi cung ứng sản xuất cũng như cơ sở công nghiệp quốc phòng trong việc hỗ trợ an ninh quốc gia và chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp của Mỹ". Nhà Trắng cũng cho biết họ đang tìm cách xem xét những lỗ hổng trong sản xuất hoặc chuỗi cung ứng, vốn đang bị chi phối hoặc điều hành bởi "các quốc gia đang hoặc có khả năng trở nên không thân thiệt" với Mỹ.

Mặc dù đánh giá của Nhà Trắng không đề cập đến Trung Quốc nhưng rõ ràng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vẫn là tâm điểm theo dõi của Mỹ. Washington đang phải xác định xem mình phụ thuộc như thế nào, cả về kinh tế lẫn quân sự, đối với các sản phẩm xuất khẩu của Trung Quốc.

Hội nghị Thượng đỉnh này sẽ được chủ trì bởi Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan và Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Brian Deese. Ngoài ra, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cũng tham dự.

Linh Anh

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  ông Biden
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà đầu tư mới đã cơ bản 'thâu tóm' xong Bamboo Airways?

Theo nguồn tin Tuổi Trẻ tại Bamboo Airways, chuyển động nhân sự mới nhất của hãng là sự thay đổi vị trí chuyển giao giữa nhà đầu tư mới và cũ để đảm bảo vận hành, phát triển của hãng sau cú 'ngã ngựa' của ông Trịnh Văn Quyết.

Facebook dần trở nên vô giá trị với những người dùng trẻ

Facebook chỉ được coi như một công cụ hoặc nghĩa vụ với gia đình thay vì một nền tảng thú vị với Gen Z.

Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, "kỳ lân" công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank?

(Tổ Quốc) - Trong báo cáo của Techcombank ghi rõ bên liên quan, cụ thể là M_Service có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Ban Lãnh đạo hoặc Ban kiểm soát là thành viên trong Hội đồng quản trị hoặc ban lãnh đạo hoặc ban kiểm soát của Ngân hàng.

Cơ quan thuế rà soát thông tin tài khoản khách hàng tại ngân hàng

Ngân hàng phải cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra...

Đọc thêm