Chiếc áo thun "2 trong 1" này sẽ giúp bạn phát hiện ra ô nhiễm không khí

06/08/2016 08:31 AM | Sống

Một sự kết hợp mới của thời trang và công nghệ, chiếc áo 2 trong 1 này không những đẹp mắt mà nó đổi màu theo mức độ ô nhiễm không khí xung quanh người mặc.

Bạn có từng nghĩ một ngày nào đó quần áo sẽ giúp chúng ta “đánh hơi” thấy mình đang ở trong một môi trường ô nhiễm không? Nếu đã từng ít nhất một lần mơ mộng như thế thì chiếc áo “ 2 trong 1” trong dòng sản phẩm áo thun phát hiện ô nhiễm không khí của nhà thiết kế Nikolas Bentel sẽ giúp bạn biến ước mơ đó thành hiện thực.

Ra đời với sự kết hợp giữa Công nghệ và Thời trang, dòng sản phẩm mang tên Aerochromics giới thiệu 3 loại áo thun có thể giúp bạn dò tìm ra 3 loại ô nhiễm không khí khác nhau.

Ý tưởng về bộ sưu tập áo thun “nhạy cảm với môi trường” của nhà thiết kế Bentel được thai nghén trong khi anh đang dạo bước dọc theo những con phố ồn ào đầy bụi bặm của thủ đô New York.

Nhà thiết kế Nikolas Bentel
Nhà thiết kế Nikolas Bentel

Khi phát hiện thấy một nồng độ carbon monoxide, các phần tử ô nhiễm hay chất phóng xạ trong không khí, chiếc áo thun sẽ lập tức đổi màu theo mức độ ô nhiễm để cảnh báo cho người mặc biết.

Loại áo thun thứ nhất được kết hợp với các chất nhuộm trong sợi vải để thay đổi màu sắc khi tiếp xúc với chất carbon monoxide trong không khí.

Loại áo thun thứ hai- được liên kết với cảm biến trên thân trước và thân sau áo – sẽ thay đổi hình họa hay thiết kế nếu người mặc đang tiếp xúc với môi trường có nhiều phần tử ô nhiễm như khói hay bụi.
Loại áo thun thứ hai- được liên kết với cảm biến trên thân trước và thân sau áo – sẽ thay đổi hình họa hay thiết kế nếu người mặc đang tiếp xúc với môi trường có nhiều phần tử ô nhiễm như khói hay bụi.

Trong khi hai loại áo thun đầu tiên có thể trở lại với hình dạng họa tiết ban đầu sau khi phát huy tác dụng, loại thứ ba (giúp phát hiện chất phóng xạ) được xem như loại “áo mặc một lần” bởi một khi dò tìm ra chất gây ô nhiễm, nó không thể trở về “giao diện” ban đầu được.

Những chiếc “áo thun công nghệ cao” này thực sự là một ý tưởng tiềm năng và đầy sáng tạo, tuy chức năng sử dụng của chúng hiện vẫn còn gây khá nhiều tranh luận.

Tuy nhiên, nhà thiế kế Bentel - người sáng tạo ra những sản phẩm mang tính đột phá này- không hề tỏ ra lo ngại hay quan trọng hóa việc bán áo Aerochromics ra thị trường, bởi sự nhận thức về tình trạng ô nhiêm môi trường mới là mục tiêu chính đối với ông. Và dẫu sao thì trong vô số ý tưởng và muôn vàn điều mà chúng ta có thể làm để cứu lấy hành tinh này, thì việc bỏ ra 500$ cho một chiếc áo có thể cũng chưa phải là hành động khôn ngoan nhất!

Khánh An

Cùng chuyên mục
XEM