Chỉ viết đúng 1 email gửi sếp, chàng thực tập sinh 'quèn' được thăng chức làm giám đốc sau 6 tháng

11/04/2022 19:15 PM | Kinh doanh

Raven Beria đã có cách tiếp cận khác so với các thực tập sinh cùng vị trí để được thăng tiến làm giám đốc.

Thường mất bao lâu để một thực tập sinh được thăng chức thành giám đốc của một công ty? Có lẽ là nhiều năm nhưng đó không phải trường hợp của Raven Beria. Năm 2016, Beria (khi đó 24 tuổi), là thực tập sinh tại Inpac Wealth Solutions, một công ty quản lý tài sản ở Hawaii (Mỹ).

Thời điểm đó, công việc của anh là tổ chức sự kiện và dịch vụ trợ giúp đặc biệt. Tuy nhiên, cấp trên chỉ nhìn nhận anh vì công việc anh đang làm chứ không phải việc anh có khả năng làm.

Nhận thức được điều đó và tự tin vào khả năng của bản thân, Beria đã có cách tiếp cận khác so với các thực tập sinh cùng vị trí để được thăng tiến. Thay vì suy nghĩ như thực tập sinh hay thậm chí là nhân viên, Beria đã suy nghĩ như một nhà tư vấn: "Làm thế nào để bản thân trở thành đối tác cần thiết đối với cấp trên thay vì chỉ là một người đơn thuần được giao nhiệm vụ để hoàn thành?".

Sau khi tham khảo một cuốn sách, anh soạn thảo một đề xuất về cách anh sẽ giúp công ty phát triển cùng một bản tóm tắt điều hành và gửi cho người đứng đầu công ty.

Kết quả là email đó đã thay đổi hoàn toàn sự nghiệp của Beria. Sau khi đọc, cấp trên yêu cầu gặp anh để thảo luận về tương lai của công ty cũng như cách anh hiện thực hóa những ý tưởng đó.

Chỉ viết đúng 1 email gửi sếp, chàng thực tập sinh quèn được thăng chức làm giám đốc sau 6 tháng - Ảnh 1.

Chân dung Raven Beria (Ảnh: Internet).

Cuối cùng, nhờ sự nỗ lực của mình, Beria được thăng chức từ thực tập sinh lên giám đốc và 6 tháng sau, anh được bổ nhiệm vị trí COO (giám đốc vận hành) của công ty. Anh chia sẻ: "Thay vì coi bản thân là một nhân viên hay giám đốc vận hành, giờ đây, tôi xem công ty như thể đó là khách hàng của mình và tôi là nhà tư vấn".

Sau khi câu chuyện của Beria được một số tờ báo đăng tải, nhiều người đã rất tò mò về email "thần thánh" mà anh gửi cho cấp trên. 

Dưới đây là nội dung email giúp Beria "đổi đời":

"Troy thân mến,

Ngài có tầm nhìn rộng lớn cho sự phát triển của Inpac. Câu hỏi là chúng ta sẽ làm thế nào để biến nó thành hiện thực?

Trong bức thư này, tôi muốn:

Làm rõ tầm nhìn của ngài

Liệt kê một số trở ngại chúng ta cần vượt qua

Cung cấp kế hoạch chi tiết và danh sách việc cần làm để đưa chúng ta đến nơi ngài muốn

Tôi muốn giống như một đối tác làm việc vì lợi ích cao nhất của ngài để giúp thực hiện tầm nhìn của ngài. Điều này đồng nghĩa với việc (tôi sẽ làm) ít công việc theo định hướng nhiệm vụ hơn và nhiều công việc tập trung vào dự án hơn liên quan đến phát triển kinh doanh và nguồn lực. Tôi cho rằng đây là điểm mạnh của bản thân và Inpac là nơi tôi cảm thấy hạnh phúc nhất khi làm việc.

Quan trọng nhất, ngài có thể thuê người làm những việc như lập kế hoạch sự kiện hay marketing nhưng khó có thể thuê người dành thời gian và nỗ lực cho định hướng chiến lược tổng thể về tương lai của Inpac.

Thời gian sau này, tôi muốn báo cáo với ngài theo cách khác. Vì đây là những dự án cấp cao, chúng ta sẽ hợp tác bằng cách sử dụng một bộ hồ sơ duy nhất.

Cuối mỗi thứ 6, tôi sẽ cung cấp một bản tóm tắt thực thi dài một trang về những việc chính tôi đã làm và điều tôi cần từ ngài để thực hiện tầm nhìn của ngài. Ngài có thể xem xét vào cuối tuần và chúng ta có thể thảo luận trong các cuộc họp chiến lược vào đầu tuần sau.

Bản tóm tắt của tôi liên quan đến 4 dự án lớn về:

Quản lý thực hành

Trải nghiệm khách hàng

Quản lý nhân tài

Nguồn nhân lực

Bằng những cách trên, chúng ta có thể cùng nhau làm việc để đưa Inpac phát triển hơn nữa".

Còn đây là những lý do khiến email của Beria được cấp trên đánh giá cao:

Không vội đòi hỏi quyền lợi từ sếp mà nêu ra điều mình có thể cống hiến

Beria không tập trung vào điều mình muốn mà tập trung vào điều mà cấp trên của anh cần. Thay vì yêu cầu thăng chức hay vị trí mới ngay lập tức, anh đề cập đến tầm nhìn của cấp trên và cách anh có thể giúp hoàn thành nó.

Trình bày cụ thể, không nói suông

Thay vì miêu tả suông, Beria đã thể hiện khả năng của mình bằng cách đính kèm kế hoạch cụ thể làm bằng chứng hữu hình về điều anh có thể hoàn thành trong tương lai. Nhờ đó, cấp trên của anh cảm thấy thoải mái hơn khi chuyển anh sang vai trò mới.

Nguồn: BI

G.Vũ

Cùng chuyên mục
XEM