Triệu phú ‘trả thù’ chục năm chưa muộn: 21 tuổi không vay được ngân hàng, 18 năm sau mua đứt nơi từng từ chối mình

11/04/2022 08:04 AM | Kinh doanh

Từ chỗ là một cậu thanh niên bị coi thường kế hoạch kinh doanh, giờ đây, Adam đã trở thành doanh nhân thành đạt, điều hành những công ty trị giá hàng triệu USD.

Câu chuyện của Adam Deering có lẽ là ví dụ điển hình minh họa cho câu nói "Quân tử trả thù, 10 năm chưa muộn". Năm 2002, Adam (khi đó 21 tuổi) đã bị một ngân hàng ở quê nhà Greater Manchester (Vương quốc Anh) từ chối cho vay khoản tiền 10.000 bảng Anh (tương đương 13.000 USD) để khởi nghiệp.

Anh lập kế hoạch kinh doanh và hẹn gặp giám đốc chi nhánh ngân hàng này để bàn cách mở tài khoản và vay vốn làm ăn. "Trước khi đi vào, tôi đã cầu nguyện. Thời điểm đó, tôi không có tiền và cũng không biết sẽ thực hiện ước mơ của mình như thế nào. Tất cả những gì tôi có chỉ là một bản kế hoạch. Sau khi đọc lướt qua, giám đốc ngân hàng đã từ chối tôi ngay lập tức với lý do tôi còn quá trẻ và chưa có kinh nghiệm thực tế. Việc cho tôi vay, dù là khoản tiền lớn hay nhỏ thì cũng rất rủi ro", Adam kể lại.

Triệu phú ‘trả thù’ chục năm chưa muộn: 21 tuổi không vay được ngân hàng, 18 năm sau mua đứt nơi từng từ chối mình - Ảnh 1.

Bị từ chối thẳng thừng, Adam cảm thấy vô cùng thất vọng và chán nản. Tệ hơn, anh còn chưa chuẩn bị kế hoạch dự phòng mà đã xin thôi công việc nhân viên bán hàng và dùng tiền lương tháng cuối cùng để thuê một văn phòng nhỏ.

Để tiết kiệm chi phí, Adam không mua bàn ghế mà ngồi trên sàn làm việc trong nhiều tháng trời. Tại đây, anh tích cực gọi điện chào mời khách hàng tiềm năng bằng cách xem thông tin trên danh bạ điện thoại.

Thời gian đầu khởi nghiệp thực sự khó khăn đối với Adam. Anh luôn sống trong nỗi sợ sẽ không có tiền chi trả hóa đơn thuê văn phòng cùng các chi phí liên quan. Không ít lần, anh có ý định từ bỏ nhưng lại tiếp tục cố gắng vì tin rằng doanh nghiệp sẽ thành công.

Và cuối cùng, công sức của anh cũng được đền đáp xứng đáng. Công ty quản lý nợ do anh thành lập ngày càng phát triển. Năm 2014, anh bán nó với giá 5 triệu bảng (khoảng 6,5 triệu USD).

Từ chỗ là một cậu thanh niên bị coi thường kế hoạch kinh doanh, giờ đây, Adam đã trở thành doanh nhân thành đạt, điều hành những công ty trị giá hàng triệu USD như công ty quản lý nợ Hanover Insolvency và nhà tang lễ Pride Planning.

Triệu phú ‘trả thù’ chục năm chưa muộn: 21 tuổi không vay được ngân hàng, 18 năm sau mua đứt nơi từng từ chối mình - Ảnh 2.

Năm 2020, 18 năm kể từ khi bị từ chối cho vay tiền, Adam đã trở lại "trả thù" bằng cách mua lại tòa nhà ngân hàng từng coi thường ước mơ khởi nghiệp của anh năm xưa với giá 450.000 bảng (khoảng 580.000 USD). Sau khi mua lại, anh chia sẻ trên Instagram: "Tôi đã mua tòa nhà nơi từng có ngân hàng từ chối cho tôi vay tiền năm 21 tuổi".

Anh chia sẻ thêm rằng việc đó mang ý nghĩa về mặt cảm xúc. Ngoài ra, anh còn đầu tư thêm, biến nó thành dự án kết hợp giữa bán lẻ và cho thuê để tạo ra lợi nhuận.

Sau khi câu chuyện của Adam được một số tờ báo đăng tải, nhiều cư dân mạng nhận xét rằng nó đã truyền cảm hứng khởi nghiệp cho họ. Bên cạnh là doanh nhân giàu có, Adam còn là một diễn giả có tiếng.

Trong một cuộc tọa đàm, anh chia sẻ: "Tôi luôn tin rằng nếu bạn làm việc chăm chỉ, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Xây dựng một công ty từ đầu chắc chắn không dễ dàng. Nhiều lúc, bạn sẽ nghi ngờ liệu có nên tiếp tục hay không. Điều quan trọng nhất trong quá trình khởi nghiệp là bạn nên kiên định với tầm nhìn của mình. Trong cả công việc và cuộc sống, sẽ luôn có những trở ngại cần vượt qua. Khi bị từ chối cho vay tiền, tôi đã rất buồn nhưng sau đó đã nỗ lực hết mình để biến ước mơ thành hiện thực".

Nguồn: Entrepreneur

G.Vũ

Cùng chuyên mục
XEM