Chi tiết chương trình ưu đãi của chính phủ Ấn Độ khiến 22 công ty gồm cả Samsung, Foxconn 'xin' được đặt nhà máy sản xuất tại đây

19/08/2020 07:57 AM | Xã hội

Ấn Độ tuyên bố đã có 22 công ty gồm cả Samsung và 3 đối tác lắp ráp cho Apple cam kết dịch chuyển sản xuất sang nước này.

Gần đây, việc chính phủ Ấn Độ thực hiện Chương trình ưu đãi các dự án liên quan đến sản xuất (PLI) trị giá hơn 5 tỷ USD trong 5 năm tới nhằm thúc đẩy ngành sản xuất điện tử được các chuyên gia đánh giá là sẽ đưa quốc gia này trở thành đầu tàu trong mảng sản xuất smartphone.

Ngày 1/8, Bộ trưởng bộ Thông tin và truyền thông Ấn Độ là Ravi Shankar Prasad đã tuyên bố rằng có 22 công ty gồm cả Samsung, Foxconn, Wistron và Pegatron đã nộp hồ sơ xin tham gia vào sáng kiến PLI – nhắm tới việc chuyển sản xuất toàn cầu từ những những quốc gia như Trung Quốc và Việt Nam sang Ấn Độ.

Ba nhà sản xuất hợp đồng của Apple gồm Foxconn, Wistron và Pegatron cũng đã nộp hồ sơ để hưởng những ưu đãi trong sáng kiến PLI và đang chuyển sản xuất từ những nơi như Trung Quốc sang Ấn Độ. Trong khi đó những hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc như Vivo hay OPPO đều chưa có động thái tiếp cận PLI do căng thẳng địa chính trị giữa 2 nước.

Vậy PLI là gì và tại sao nó thu hút các doanh nghiệp điện tử đến vậy?

Chi tiết chương trình ưu đãi của chính phủ Ấn Độ khiến 22 công ty gồm cả Samsung, Foxconn xin được đặt nhà máy sản xuất tại đây - Ảnh 1.

Nhà máy Samsung tại Ấn Độ

Trên thực tế chương trình PLI của Ấn Độ đã thu hút được sự chú ý của giới chuyên môn và doanh nghiệp từ tháng 4/2020 khi Bộ thông tin và truyền thông Ấn Độ cho biết sẽ hỗ trợ tương đương 4-6% doanh số cho bất kỳ hãng sản xuất điện thoại nào bán với giá trên 15.000 Rupee đặt nhà máy tại đây. Tương tự, những doanh nghiệp sản xuất điện thoại thuộc sở hữu người Ấn Độ cũng sẽ được trợ cấp tương đương 2 tỷ Rupee, tương đương 27 triệu USD trong vòng 4 năm tới.

Mục đích của chương trình này nhằm thu hút lượng lớn nhà đầu tư nước ngoài vào mảng sản xuất điện thoại, đồng thời mở rộng việc sản xuất kinh doanh điện thoại trong nước.

Chương trình PLI sẽ được duy trì trong vòng 5 năm kể từ năm tài khóa 2019-2020, nghĩa là bất kỳ khoản đầu tư nào vào mảng sản xuất điện thoại phù hợp điều kiện cũng sẽ nhận được trợ cấp.

Trong năm đầu tiên, tổng giá trị khoản trợ cấp mà chính phủ đưa ra cho chương trình PLI được giới hạn ở mức 53,3 tỷ Rupee, tương đương 710 triệu USD. Tiếp theo trong các năm thứ 2 và thứ 3 là 80,6 tỷ Rupee (1,08 tỷ USD) và 84,2 tỷ Rupee (1,13 tỷ USD).

Trong năm thứ 4, số tiền sẽ đội lên tới 114,9 tỷ Rupee, tương đương 1,54 tỷ USD trước khi giảm xuống còn 76,4 tỷ Rupee vào năm cuối. Tổng cộng Ấn Độ sẽ chi tới 409,5 tỷ Rupee, tương đương 5,48 tỷ USD cho chương trình PLI trong 5 năm.

Theo quy định, bất kỳ công ty nào đăng ký sản xuất tại Ấn Độ cũng sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. Họ có thể xây dựng công xưởng mới hoặc gia tăng thêm công suất từ nhà máy cũ tại Ấn Độ. Bất kỳ chi phí thêm nào cho phân xưởng, máy móc, thiết bị, dự án nghiên cứu và phát triển, chuyển giao công nghệ liên quan đến việc sản xuất điện thoại và thiết bị điện tử cũng sẽ được tính vào chương trình PLI.

Tuy nhiên, những khoản đầu tư cho đất đai hay bất động sản sẽ không được chính phủ Ấn Độ liệt vào danh sách cần được hỗ trợ của chương trình PLI.

Hiện hàng loạt hãng sản xuất điện thoại Ấn Độ như lava, Micromax hay Padget… đều đã đăng ký tham gia chương trình PLI. Trong khi đó 22 hãng sản xuất điện tử quốc tế như Pegatron, Foxconn, Wistron hay Samsung đã cam kết đầu tư tới 110 tỷ Rupee, tương đương 1,47 tỷ USD để được tham gia PLI.

Chi tiết chương trình ưu đãi của chính phủ Ấn Độ khiến 22 công ty gồm cả Samsung, Foxconn xin được đặt nhà máy sản xuất tại đây - Ảnh 2.

Ân Độ tuyên bố thực hiện chương trình PLI

Bên cạnh việc thúc đẩy đầu tư phát triển sản xuất điện tử, Bộ trưởng Prasad còn kỳ vọng chương trình PLI sẽ thúc đẩy xuất khẩu. Theo kế hoạch, hơn 60% tổng giá trị thiết bị điện tử được sản xuất trong 5 năm tới tại Ấn Độ sẽ được xuất khẩu.

Ngoài ra, chương trình PLI được kỳ vọng sẽ tạo thêm 300.000 việc làm trực tiếp trong ngành điện tử cho 5 năm tới. Thậm chí con số lao động được tuyển dụng trong các ngành liên quan gián tiếp ước tính đạt gần 900.000 người.

Tổng giá trị thị trường điện thoại nội địa Ấn Độ ước tính tăng trưởng 15-20%, con số này ở mảng thiết bị điện tử nói chung là 45-50%. Theo giới truyền thông địa phương, hiện Ấn Độ đang được đánh giá gần như là nhà sản xuất điện thoại lớn thứ 2 trên thế giới sau Trung Quốc. Trong vòng 5 năm qua, hơn 200 nhà máy sản xuất điện thoại đã được thành lập ở Ấn Độ tính đến tháng 6/2020.

AB

Cùng chuyên mục
XEM