'Chi phí' nâng điểm 1 tỷ đồng/suất: Phó Bí thư Thường trực Sơn La lên tiếng

31/05/2019 14:13 PM | Xã hội

Bên hành lang quốc hội ngày 31/5, ông Nguyễn Đắc Quỳnh trao đổi với báo chí về những ồn ào liên quan đến bê bối gian lận thi cử tại địa phương thời gian qua.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh khẳng định sự việc gian lận thi cử đến mức phải xử lý kỷ luật hàng loạt lãnh đạo là hết sức đau lòng.

"Đau lắm, nhưng không làm không được. Thầy giáo làm thế không được. Thầy giáo đầu tiên phải trung thực đã. Không nói có chuyện tiền nong hay không. Chỉ riêng việc làm điều đó thôi, đã không đáng làm thầy giáo rồi. Tiền nong lại càng không chấp nhận nổi. Khi anh lấy cơ hội cho con mình không xứng đáng thì anh lấy mất cơ hội của người khác rồi", ông Quỳnh buồn bã.

- Dư luận cả nước đang đặc biệt quan tâm bê bối thi cử diễn ra ở địa phương, vậy Sơn La xử lý vụ việc này như nào, thưa ông?

Chúng tôi đang làm. Tỉnh uỷ chỉ đạo giao cho chính quyền xử lý. Cơ quan cảnh sát điều tra sẽ xác định rõ xem sai phạm đến đâu thì xử lý đến đó.

- Cá nhân ông và lãnh đạo tỉnh phải chịu áp lực, khó khăn gì?

Làm lãnh đạo mới thấy trách nhiệm của người lãnh đạo, trách nhiệm chỉ đạo xử lý mặc dù mình không phải người làm trực tiếp, nhưng xử lý những lãnh đạo ở cấp dưới điều này mất mát quá nhiều, tôi rất buồn.

Video: Phó Bí thư Thường trực Sơn La mong nhận được sự ủng hộ trong việc giải quyết vụ gian lận thi cử

- Được biết phụ huynh liên quan là cán bộ, Đảng viên đã có bản tường trình gửi lên Tỉnh uỷ. Vậy nội dung bản tường trình đó thế nào?

Tôi chưa nghe báo cáo. Trước đó, chúng tôi được giao làm việc tiếp với các chi bộ có những phụ huynh này, kêu gọi họ: “Anh có anh nhận đi, không giấu được đâu”.

- Vậy thực hư thông tin 1 tỷ đồng/suất nâng điểm cho thí sinh ra sao?

Tôi cũng chỉ nghe đồng chí Phó Viện trưởng viện Kiểm sát tỉnh nói là thông tin này chưa được kiểm chứng. Chúng tôi yêu cầu là phải tìm bằng được, làm bằng được, chứng minh nếu không có việc này thì vẫn là lợi dụng chức vụ quyền hạn để vụ lợi, trục lợi, mặc dù không có tiền dứt khoát phải xử lý. Chúng tôi không để yên đâu.

Chi phí nâng điểm 1 tỷ đồng/suất: Phó Bí thư Thường trực Sơn La lên tiếng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đắc Quỳnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La. (Ảnh: Tienphong)


- Hầu hết phụ huynh có con nâng điểm nói rằng chỉ họ chỉ nhờ "xem trước điểm thi" chứ không phải nâng điểm. Thông tin này thì sao thưa ông?

Tôi không bình luận gì vì đó là quyền của họ. Quan trọng nhất là phải tìm ra chứng cứ.

- Theo ông có nên công khai danh tính phụ huynh?

Tôi cho rằng có cái công khai và có cái không. Khi xem xét xử lý trách nhiệm hình sự thì cũng là một cách công khai. Đặc biệt, Đảng viên là trách nhiệm nêu gương rất lớn.

photo-1

Sẽ xử lý nghiêm minh, trên cơ sở căn cứ kết quả điều tra, rõ đến đâu xử lý đến đó, điều tra đến đâu xử lý đến đó.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh.

- Nhiều trường hợp được nâng điểm là con cán bộ trong tỉnh. Hướng xử lý của tỉnh thế nào?

Không có vùng cấm, vùng trống, chỉ có sự thật thôi. Sẽ xử lý nghiêm minh, trên cơ sở căn cứ kết quả điều tra, rõ đến đâu xử lý đến đó, điều tra đến đâu xử lý đến đó.

- Nhiều đại biểu Quốc hội nói, việc gian lận thi cử là ăn cướp, ăn cắp cơ hội của người khác.

Tôi rất chia sẻ với quan điểm này. Tôi cũng nói thẳng anh em rồi, làm như thế là ăn cắp cơ hội của người khác. Có những người cũng rất đau khổ, bởi con họ không thêm điểm cũng đỗ mà. Không hiểu vì lý do gì đó, lại đi xin điểm. Con đỗ rồi, lại phải về.

Bố mẹ thương con không đúng cách là tự giết con mình. Nhiều cháu rất tự trọng, không muốn việc này đâu. Chính các em ấy lên án bố mẹ. Thầy giáo phải đến vỗ về các em ấy.

- Ông Phạm Văn Thủy có tiếp tục đảm nhiệm vai trò Trưởng ban chỉ đạo thi giống như năm 2018 trong khi những bê bối gian lận thi cử ở Sơn La trong kỳ thi năm ngoái chưa có hồi kết khiến dư luận không đồng tình?

Chúng tôi đã thay rồi.

Xin cảm ơn ông!

Theo Phạm Thịnh-Duy Thành

Cùng chuyên mục
XEM