Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cần những hộ gia đình sinh con thứ 3

31/05/2019 01:44 PM | Thời sự

Nhấn mạnh lao động là một trong 5 yếu tố giúp phát triển kinh tế bền vững, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần có những gia đình sinh con thứ 3 để đảm bảo tỷ lệ sinh 2,1 trẻ/1 phụ nữ.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cần những hộ gia đình sinh con thứ 3

"Để có một quốc gia phát triển bền vững, cần có bền vững chính trị; kinh tế; xã hội; môi trường và lao động", ông Nhân nhấn mạnh và tập trung vào vấn đề bền vững về lao động của Việt Nam. Dẫn báo cáo cho thấy cứ 2 người trưởng thành sinh 2 người con thì xã hội có 2 lao động thay thế khi 2 lao động mất đi. Đây gọi là mức sinh thay thế. Tuy nhiên, các thống kê cho thấy, chỉ 19 trong số 20 trẻ có thể sống đến tuổi 20. Chính vì thế, tỷ suất sinh cần đạt 2,1 trẻ/1 phụ nữ mới có thể thay thế.

Tuy nhiên, bản thân Bí thư Nhân cũng khẳng định việc này nói dễ nhưng làm không dễ. Nhiều quốc gia không thành công. Nhật Bản, sau nhiều chục năm nỗ lực mới có thể đạt được tỷ lệ sinh là 1,4/1 phụ nữ. 50 năm tới, dân số Nhật Bản sẽ giảm 40 triệu người, dẫn đến tình trạng thiếu trầm trọng lao động và khiến quỹ an sinh có nguy cơ vỡ.

Văn hóa lao động là trên hết ở Hàn Quốc và Nhật Bản khiến nhiều gia đình đặt vấn đề sinh con là phụ. Ngoài ra, điều kiện hỗ trợ sinh con không phù hợp làm cho tỷ lệ sinh càng giảm xuống.

 Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cần những hộ gia đình sinh con thứ 3  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, ĐBQH, Trưởng đoàn ĐBQH Tp Hồ Chí Minh. Ảnh: Quochoi.vn

Tại Việt Nam, mục tiêu đạt tỷ lệ sinh thay thế nhằm đảm bảo bền vững về lao động đang được đề cao, thể hiện rõ qua Nghị quyết 21 về công tác dân số trong tình hình mới của Hội nghị Trung ương lần thứ 6 năm 2017. Nghị quyết 21 cũng xác định mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế, nghĩa là 2,1 trẻ/1 phụ nữ.

"Mục tiêu là 2,1 trẻ/1 phụ nữ nhưng mỗi gia đình chỉ sinh 2 con là chưa đạt", ông Nhân nhận định đồng thời cho biết tỷ lệ sinh ở miền Bắc và miền Trung đang cao hơn mức 2,1 trẻ/1 phụ nữ nhưng ở miền Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ đang thấp hơn nhiều so với mức 2,1 trẻ/1 phụ nữ. "Chừng nào tỷ lệ sinh ở Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ còn quá thấp, việc sinh con thứ 3 ở phần còn lại của đất nước là cần thiết".

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng để đạt được tỷ lệ sinh bền vững 2,1 trẻ/1 phụ nữ, cần có sự chuyển đổi nhận thức trong một bộ phận người dân để sinh con thứ 3. Từ đó, ông Nhân đưa ra kiến nghị cần làm việc này theo quy hoạch để không gây ra tình trạng băn khoăn. Tuy nhiên, Chính phủ cũng cần thiết để ban hành hướng dẫn về mức sinh cho các địa phương để đảm bảo 2,1 trẻ/1 phụ nữ.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm