Chỉ cần một thay đổi nhỏ này trong thói quen, bạn sẽ học nhanh và nhớ lâu hơn

11/04/2018 08:04 PM | Sống

Mặc dù nhiều người cảm thấy thành công chủ yếu phụ thuộc vào những người bạn biết, nhưng thực ra nó dựa trên những gì bạn biết. Đó là lý do tại sao nhiều người muốn học hỏi nhanh hơn, lưu giữ được nhiều thông tin hơn và cải thiện trí nhớ của họ.

Chỉ cần một thay đổi nhỏ này trong thói quen, bạn sẽ học nhanh và nhớ lâu hơn

Và đó cũng là nguyên nhân mà hầu hết những người thành công đều không ngừng học hỏi; nhờ thế họ mới giữ được mình trên con đường thành công.

Do đó, nếu bạn muốn cải thiện khả năng học hỏi, thì đây là một biện pháp mà bạn nên thử: Thay vì chỉ tập trung vào một chủ đề, nhiệm vụ hay một kỹ năng trong suốt khoảng thời gian học hỏi, hãy thử học và thực hành nối tiếp một vài chủ đề hoặc kỹ năng liền.

Quá trình này được gọi là "xen kẽ": Học các khái niệm hoặc kỹ năng có liên quan song song với nhau. Và đây thực sự là một cách hiệu quả hơn nhiều để luyện tập cho não bộ và các kỹ năng vận động của bạn.

Bạn sẽ tự hỏi: "Nếu tốt hơn tại sao chúng ta vẫn được khuyên là mỗi lúc nên tập trung thực hành một kỹ năng mà thôi?" Một phần lý do là bởi chúng ta đã quen với cách học đó rồi. "Tập trung" cũng là cách mà học sinh thường được dạy ở các trường cũng như nhân viên được đào tạo ở các công ty, vì theo cách đó việc sắp xếp lịch học cũng như quản lý học viên sẽ dễ dàng hơn cho các trường và các công ty.

Ví dụ như thế này: Bạn đang cố học chơi ghi ta (cố học thôi chứ không phải đang học). Hầu hết các sách hướng dẫn, chương trình trên mạng, v.v. đều dựa trên phương pháp "tập trung": Một bài có thể là về các thang âm, bài khác là về các hợp âm, v.v. Trái lại, một chương trình sử dụng phương pháp "xen kẽ" sẽ tích hợp các chủ đề nói trên trong cùng một bài học.

Tại sao lại như vậy? Một giả thuyết được đưa ra là hoạt động xen kẽ cải thiện khả năng phân biệt các khái niệm hoặc các kỹ năng của não. Khi bạn "tập trung" và chỉ thực hành một kỹ năng, bạn có thể đào sâu cho đến khi trí nhớ cơ (muscle memory) nắm quyền kiểm soát và kỹ năng đó dần trở nên tự động. Khi bạn xen kẽ một vài kỹ năng, không một kỹ năng nào có thể đến được tình trạng đó – và đó là điều tốt. Thay vào đó, bạn liên tục buộc phải thích nghi và điều chỉnh. Bạn bắt buộc phải nhìn, cảm nhận và phân biệt giữa các cử động hoặc các khái niệm khác nhau. Và điều đó giúp bạn thực sự học được những gì bạn đang cố nắm bắt, vì bạn hiểu ở một mức độ sâu hơn.

Hãy nhớ rằng "xen kẽ" không chỉ là một cách tốt hơn để học các kỹ năng vận động. Trong một nghiên cứu kéo dài 3 tháng với các học sinh lớp 7, kết quả cho thấy những em được học với phương pháp "xen kẽ" có kết quả kiểm tra cao hơn 25% so với những em học bằng phương pháp "tập trung". Ngoài ra khi làm bài kiểm tra giống nhau 30 ngày sau đó, nhóm "xen kẽ" có kết quả cao hơn đến 76% so với nhóm còn lại.

Điều đó có nghĩa "xen kẽ" không chỉ tạo ra kết quả ngắn hạn tốt hơn, mà còn giúp lưu giữ được thông tin dài hạn lâu hơn – và điều này đặc biệt quan trọng trong thế giới thực, nơi mục đích của học hỏi không chỉ đơn giản là nhớ điều gì đó đủ lâu để vượt qua các bài kiểm tra.

Đinh Vân

Theo Inc.

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm