Chỉ cần một thay đổi nhỏ này trong thói quen, bạn sẽ học nhanh và nhớ lâu hơn

11/04/2018 20:04 PM | Sống

Mặc dù nhiều người cảm thấy thành công chủ yếu phụ thuộc vào những người bạn biết, nhưng thực ra nó dựa trên những gì bạn biết. Đó là lý do tại sao nhiều người muốn học hỏi nhanh hơn, lưu giữ được nhiều thông tin hơn và cải thiện trí nhớ của họ.

Và đó cũng là nguyên nhân mà hầu hết những người thành công đều không ngừng học hỏi; nhờ thế họ mới giữ được mình trên con đường thành công.

Do đó, nếu bạn muốn cải thiện khả năng học hỏi, thì đây là một biện pháp mà bạn nên thử: Thay vì chỉ tập trung vào một chủ đề, nhiệm vụ hay một kỹ năng trong suốt khoảng thời gian học hỏi, hãy thử học và thực hành nối tiếp một vài chủ đề hoặc kỹ năng liền.

Quá trình này được gọi là "xen kẽ": Học các khái niệm hoặc kỹ năng có liên quan song song với nhau. Và đây thực sự là một cách hiệu quả hơn nhiều để luyện tập cho não bộ và các kỹ năng vận động của bạn.

Bạn sẽ tự hỏi: "Nếu tốt hơn tại sao chúng ta vẫn được khuyên là mỗi lúc nên tập trung thực hành một kỹ năng mà thôi?" Một phần lý do là bởi chúng ta đã quen với cách học đó rồi. "Tập trung" cũng là cách mà học sinh thường được dạy ở các trường cũng như nhân viên được đào tạo ở các công ty, vì theo cách đó việc sắp xếp lịch học cũng như quản lý học viên sẽ dễ dàng hơn cho các trường và các công ty.

Ví dụ như thế này: Bạn đang cố học chơi ghi ta (cố học thôi chứ không phải đang học). Hầu hết các sách hướng dẫn, chương trình trên mạng, v.v. đều dựa trên phương pháp "tập trung": Một bài có thể là về các thang âm, bài khác là về các hợp âm, v.v. Trái lại, một chương trình sử dụng phương pháp "xen kẽ" sẽ tích hợp các chủ đề nói trên trong cùng một bài học.

Tại sao lại như vậy? Một giả thuyết được đưa ra là hoạt động xen kẽ cải thiện khả năng phân biệt các khái niệm hoặc các kỹ năng của não. Khi bạn "tập trung" và chỉ thực hành một kỹ năng, bạn có thể đào sâu cho đến khi trí nhớ cơ (muscle memory) nắm quyền kiểm soát và kỹ năng đó dần trở nên tự động. Khi bạn xen kẽ một vài kỹ năng, không một kỹ năng nào có thể đến được tình trạng đó – và đó là điều tốt. Thay vào đó, bạn liên tục buộc phải thích nghi và điều chỉnh. Bạn bắt buộc phải nhìn, cảm nhận và phân biệt giữa các cử động hoặc các khái niệm khác nhau. Và điều đó giúp bạn thực sự học được những gì bạn đang cố nắm bắt, vì bạn hiểu ở một mức độ sâu hơn.

Hãy nhớ rằng "xen kẽ" không chỉ là một cách tốt hơn để học các kỹ năng vận động. Trong một nghiên cứu kéo dài 3 tháng với các học sinh lớp 7, kết quả cho thấy những em được học với phương pháp "xen kẽ" có kết quả kiểm tra cao hơn 25% so với những em học bằng phương pháp "tập trung". Ngoài ra khi làm bài kiểm tra giống nhau 30 ngày sau đó, nhóm "xen kẽ" có kết quả cao hơn đến 76% so với nhóm còn lại.

Điều đó có nghĩa "xen kẽ" không chỉ tạo ra kết quả ngắn hạn tốt hơn, mà còn giúp lưu giữ được thông tin dài hạn lâu hơn – và điều này đặc biệt quan trọng trong thế giới thực, nơi mục đích của học hỏi không chỉ đơn giản là nhớ điều gì đó đủ lâu để vượt qua các bài kiểm tra.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM