Chỉ cần 15 phút mỗi ngày làm việc này bạn có thể có đủ năng lượng để thành công hơn

30/11/2017 15:45 PM | Sống

Chúng ta làm việc tại văn phòng hơn 8 giờ mỗi ngày, năng lượng dành cho khoảng thời gian này sẽ không đủ nếu như bạn không có cách nạp lại nó.

Bạn làm việc bao nhiêu giờ mỗi tuần? Nếu là hơn 50 giờ thì có thể bạn sẽ kiệt sức vào cuối ngày. Nhưng tốt hơn nên tự hỏi bạn cần ngủ như thế nào để có thể hồi phục và làm việc tốt hơn vào sáng hôm sau?

Hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh phải ngủ tư 7-9 giờ mỗi đêm. Tuy nhiên khi được hỏi, ai cũng nói rằng ngủ không đủ hoặc không ngon ít nhất một lần trong 7 ngày gần nhất.

Một nghiên cứu cho biết ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi đêm sẽ khiến bạn phải ở nhà vì bị ốm từ 4,6 đến 8,9 ngày nhiều hơn so với những người ngủ từ 7-9 tiếng mỗi đêm.

Vậy là bạn đã hiểu được tầm quan trọng của giấc ngủ rồi đúng không? Nhưng nếu quá bận rộn và không có thời gian thì ta phải làm thế nào?

Một cách ngủ khác

Mặc dù một tách cà phê mỗi sáng có thể khiến bạn tỉnh táo và đủ khả năng bắt tay vào công việc, nhưng phụ thuộc vào nó mỗi ngày rất có hại cho sức khỏe. Bạn cần một cách hồi phục tự nhiên để giúp bạn lấy lại năng lượng khi bắt đầu cảm thấy mệt mỏi sau giờ ăn trưa.

Đó là khi giấc ngủ trưa phát huy tác dụng. Nó có thể giúp bạn hồi phục cực nhanh chỉ trong 15 phút.

Khoa học cho rằng ngủ trưa ở nơi làm việc cực kỳ hữu ích

Sara Mednick, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ, cho biết chợp mắt vào ban ngày có khá nhiều lợi ích tương tự như giấc ngủ đêm, trong đó có tăng khả năng ghi nhớ và học hỏi các thông tin cụ thể. Ngoài ra nó còn làm giảm mệt mỏi, giúp tỉnh táo, cải thiện tâm trạng, cải thiện hiệu năng làm việc (tăng khả năng phản ứng và tăng cường trí nhớ).

Một nghiên cứu vào năm 2002 của Đại học Harvard cho biết ngủ trưa khoảng 30 phút làm tăng hiệu suất của người lao động, giúp họ hồi phục năng suất y như bắt đầu ngày mới. Nghiên cứu của NASA cũng cho rằng một giấc ngủ ngắn khoảng 26 phút có thể làm tăng hiệu suất làm việc đến 34% và giúp bạn tỉnh táo hơn đến 54%.

Thời lượng của giấc ngủ ngắn ở các nghiên cứu là khác nhau, nhưng tốt nhất là từ 15-20 phút. Nếu ngủ lâu hơn mức đó, khi tỉnh dậy bạn sẽ thấy uể oải và còn khiến bạn mệt mỏi hơn so với trước đó. Và thời gian tốt nhất để ngủ trưa là lúc nào? Tổ chức y tế phi lợi nhuận Mayo Clinic đề xuất thời điểm 2 giờ chiều. Đây là lúc bạn thấy buồn ngủ sau khi ăn trưa và thấy ít tỉnh táo nhất.

Cần thay đổi tư duy về việc ngủ trưa

Terry Cralle, một chuyên gia về giấc ngủ, nói rằng vấn đề nằm ở chỗ nhiều lãnh đạo công ty vẫn đánh đồng việc ngủ trưa với hình ảnh một nhân viên lười nhác. Bạn thử nghĩ xem vào lúc 2:30 chiều, nếu một đồng nghiệp đi ngủ trưa trong khi chúng ta đang tất bật trả lời email và chuẩn bị báo cáo cho các cuộc họp quan trọng, ta rất dễ cho rằng họ đang trốn việc.

Công ty kem nổi tiếng Ben & Jerry's, nơi có phòng ngủ trưa riêng biệt từ hơn 10 năm nay, là một trong những công ty áp dụng chính sách ngủ trưa ở nơi làm việc đầu tiên trên thế giới.

Người phát ngôn Liz Brenna của Ben & Jerry's cho biết: “Để công ty có được những nhân viên vui vẻ và khỏe mạnh là việc rất quan trọng, vì thế chúng tôi đã làm hết sức mình nhằm đạt được mục tiêu đó.”

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM