Chê người vô gia cư ‘lười biếng’, triệu phú tỉnh ngộ sau vài ngày trở thành một trong số họ!

28/05/2020 14:55 PM | Kinh doanh

Thuở nhỏ, James sống trong nhà cứu tế cùng mẹ, không biết mặt cha. Do hoàn cảnh khó khăn, anh phải bỏ học năm lớp 9 và uống rượu từ năm 12 tuổi.

James Watts, 24 tuổi, là một triệu phú trẻ người Anh đang điều hành một cửa hàng kinh doanh online và giao dịch trên thị trường ngoại hối. Mỗi năm, James kiếm được khoảng 1,2 triệu bảng (tương đương 1,4 triệu USD).

Mới đây, anh đã tham gia vào chương trình Rich Kids Go Homeless để trải nghiệm việc trở thành người vô gia cư. Ban đầu, James nói rằng anh không có cảm tình với người vô gia cư vì bản thân anh cũng không sinh ra trong gia đình khá giả.

Thuở nhỏ, anh sống trong nhà cứu tế cùng mẹ, không biết mặt cha. Do hoàn cảnh khó khăn, James phải bỏ học năm lớp 9 và uống rượu từ năm 12 tuổi. Chính vì vậy, anh gặp rắc rối với cảnh sát rất nhiều.

Sau này, James từng có thời gian làm công nhân và tự kiếm hàng triệu USD như hiện nay mà không cần ai giúp đỡ. Anh nói: "Nếu tôi đi lên được từ đó thì không có lý do gì người khác lại không thể".

Chê người vô gia cư ‘lười biếng’, triệu phú tỉnh ngộ sau vài ngày trở thành một trong số họ! - Ảnh 1.

Triệu phú 24 tuổi, James Watts.

Năm 2018, James đã chi hơn 120.000 USD cho chuyến du lịch đến nhiều quốc gia trên thế giới. Anh chia sẻ: "Tôi chưa từng có một người cha thực sự trong đời. Vì vậy, tất cả mục tiêu của tôi là có đủ tiền và sự tự do để dành cho con cái của mình, điều mà tôi chưa bao giờ được trải qua".

Triệu phú trẻ nghĩ rằng người vô gia cư "lười biếng" vì không tìm cách cải thiện cuộc sống của mình. Tuy nhiên, sau khi trải qua 3 ngày trên đường Ealing, đóng giả làm một người đàn ông vô gia cư và tiếp xúc với những người khác, James nhận ra rằng mọi việc không như anh nghĩ.

Chê người vô gia cư ‘lười biếng’, triệu phú tỉnh ngộ sau vài ngày trở thành một trong số họ! - Ảnh 2.
Chê người vô gia cư ‘lười biếng’, triệu phú tỉnh ngộ sau vài ngày trở thành một trong số họ! - Ảnh 3.

James trong chuyến du lịch đến Dubai năm 2018.

Chê người vô gia cư ‘lười biếng’, triệu phú tỉnh ngộ sau vài ngày trở thành một trong số họ! - Ảnh 4.

Và James sau 3 ngày ngủ trên nền đất. Anh cảm thấy thật khủng khiếp.

Khi bắt đầu chương trình, anh tuyên bố sẽ thoát khỏi tình cảnh đó dễ dàng mà không cần cầu xin người khác. Dù vậy, khi sống trên phố, James phải vật lộn để thích nghi và nhận ra rằng cơ hội việc làm cho người vô gia cư là rất ít.

Với động lực mạnh mẽ để vượt qua, anh bắt đầu đi đến các cửa hàng, quán cà phê, nhà hàng để xin một công việc như dọn dẹp nhưng đều bị từ chối. Chỉ trong ngày đầu, James đã thay đổi suy nghĩ sau khi không làm được việc gì ngoài xin xỏ người khác.

Anh nói: "Mọi thứ khó hơn tôi nghĩ nhiều nhưng tôi sẽ tiếp tục cố gắng. Tôi từng nghĩ người vô gia cư lười biếng, hoặc tôi đã sai vì không biết rằng họ đã cố gắng ra sao trước khi từ bỏ, tất nhiên là nếu họ đã nỗ lực hết sức".

Thế nhưng nỗ lực thu hút sự chú ý bằng cách để lại ghi chú viết tay trên kính chắn gió ô tô hay cửa kính của James cũng thất bại. Dù vậy, điều này giúp anh gặp một người đàn ông vô gia cư khác tên là Cern, người khá tò mò về nỗ lực tìm việc của anh.

Cern tâm sự với James rằng anh trở thành người vô gia cư sau khi mẹ qua đời, kết hợp với việc mất việc làm. Không còn chút tự tin và động lực, Cern lâm vào cảnh không có tiền và nhà ở. Cuộc nói chuyện đã giúp James tỉnh ngộ bởi anh chưa bao giờ nghĩ đến những tình huống như vậy.

Anh nói: "Tôi cảm thấy như mình đã không có cái nhìn toàn cảnh. Bạn không thể kiểm soát được việc mất đi người thân hay bị người khác làm tổn thương. Điều này đã khiến tôi sáng mắt".

Sau khi mọi nỗ lực tìm việc không đem lại kết quả, James bắt đầu phải xin ăn. Tuy nhiên, anh thừa nhận trong đầu chỉ nghĩ về tiền chứ không thực sự thấy đói hay lạnh. Không tiền bạc, không điện thoại hay nơi trú ẩn, James cảm thấy mất động lực, sốc và không biết phải ngủ ở đâu trong đêm đầu tiên. Cuối cùng, anh tìm một chỗ ít người qua lại để ngủ tạm.

Sau đó, James có gặp lại Cern và hiểu được lý do họ lại nghiện rượu hay dùng chất kích thích. Cern cho biết dù nghiện rượu có thể khiến tình cảnh trở nên tồi tệ hơn nhưng người vô gia cư dùng đến chúng để giữ ấm cơ thể và đem lại cảm giác an toàn hơn. James nói: "Giờ thì tôi đã hiểu tại sao họ lại làm điều đó. Thật dễ dàng để cảm thấy tốt hơn trong thời gian ngắn chỉ với một vài ngụm rượu".

Và khi kết thúc trải nghiệm, triệu phú trẻ đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của mình. Anh giãi bày: "Tôi không thể miêu tả cảm giác khủng khiếp và mất an toàn khi ở trên đường phố. Có lẽ nếu lâu hơn, tôi sẽ phải uống rượu hay dùng chất kích thích để thấy khá hơn. Tôi đã thử nhiều cách nhưng đều không xin được việc. Mọi thứ thực sự khó khăn hơn tôi nghĩ rất nhiều".

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm