Tiền tiêu hơn 200 năm mới hết nhưng ước vọng cuối đời của vợ chồng Bill Gates lại là chi hết trong 20 năm, sau khi cả 2 không còn nữa!

28/05/2020 08:34 AM | Kinh doanh

Gates muốn toàn bộ tài sản được chi hết trong vòng 20 năm sau khi hai vợ chồng qua đời.

Theo Bloomberg Billionaire Index, hiện Bill Gates là tỷ phú giàu thứ hai thế giới với khối tài sản trị giá 108 tỷ USD. Theo thống kê năm ngoái khi nhà đồng sáng lập Microsoft sở hữu 96,5 tỷ USD, nếu mỗi ngày ông tiêu hết 1 triệu USD thì phải 245 năm nữa mới hết tiền!

Tuy nhiên, vị tỷ phú 64 tuổi lại chọn cách "gạt bỏ" gần như tất cả khối tài sản đó và dùng để kéo dài cuộc sống của những người kém may mắn hơn thông qua các hoạt động từ thiện. Chỉ riêng trong năm ngoái, vợ chồng ông đã đóng góp 519 triệu USD tiền mặt và cổ phiếu cho tổ chức từ thiện của họ. Tổng cộng, đến hết năm 2019, quỹ Bill & Melinda Gates đã cho đi xấp xỉ 50 tỷ USD.

Tiền tiêu hơn 200 năm mới hết nhưng ước vọng cuối đời của vợ chồng Bill Gates lại là chi hết trong 20 năm, sau khi cả 2 không còn nữa! - Ảnh 1.

Bill và Melinda Gates là những nhà từ thiện hào phóng.

Trong một cuộc phỏng vấn, Gates từng nói: "Đối với tôi, tiền không có tiện ích gì ngoài một điểm duy nhất là để xây dựng một tổ chức và đưa các nguồn lực đến với những người nghèo nhất trên thế giới. Vợ tôi và tôi đã bàn bạc kỹ lưỡng về việc dùng tài sản của mình để tạo ra những tác động mạnh mẽ đến thế giới. Năm 40 tuổi, Microsoft là tất cả đối với tôi nhưng sau này, tổ chức từ thiện đã trở thành mục tiêu hoạt động chính của tôi. Đó là một sự thay đổi lớn. Tôi đã có hai công việc tuyệt vời". Ông nhấn mạnh rằng nỗ lực cải thiện thế giới của tổ chức Bill & Melinda Gates chỉ là một phần và các chính phủ cần đóng vai trò lãnh đạo.

Các con của ông có thể không biết đến cảnh nghèo khó nhưng họ cũng không trở thành tỷ phú nhờ thừa hưởng gia tài của cha mẹ. Gates giải thích: "Phần lớn tài sản của chúng tôi, khoảng hơn 95% sẽ để đóng góp cho quỹ từ thiện và được chi hết trong vòng 20 năm sau khi cả hai chúng tôi không còn nữa.

Tất cả đều là về phẩm giá và sự bình đẳng của con người. Nguyên tắc vàng mà chúng tôi tin vào là tất cả mọi người đều có giá trị như nhau và chúng ta nên đối xử với người khác như cách mà mình muốn được đối xử".

Mùa thu năm 1993, trong chuyến đi đầu tiên đến châu Phi để ăn mừng việc vừa đính hôn, Bill và Melinda Gates đã có cơ hội chứng kiến cuộc sống nghèo đói cùng cực của người dân bản địa.

Trước khi rời đi, hai người đi dạo trên một bãi biển ở Zanzibar và có một cuộc trò chuyện làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của họ. Cuối cùng, họ đi đến quyết định là cho đi hầu hết tài sản của mình để giúp đỡ những khu vực còn khó khăn trên thế giới.

Tiền tiêu hơn 200 năm mới hết nhưng ước vọng cuối đời của vợ chồng Bill Gates lại là chi hết trong 20 năm, sau khi cả 2 không còn nữa! - Ảnh 2.

Vợ chồng Bill Gates đi dạo trên bãi biển ở Zanzibar.

William H. Gates là quỹ từ thiện đầu tiên mà vợ chồng vị tỷ phú thành lập năm 1994 với 94 triệu USD. Sau này, vào năm 2000, quỹ Bill & Melinda Gates ra đời, hợp nhất từ các quỹ gia đình của hai người và hoạt động với mục đích nâng cao chăm sóc y tế, xóa đói giảm nghèo trên toàn cầu và hỗ trợ tiếp cận công nghệ tiên tiến tại Mỹ.

Bên cạnh đó, Bill Gates còn cùng huyền thoại đầu tư Warren Buffett thành lập quỹ từ thiện The Giving Pledge để kêu gọi các tỷ phú cam kết dành phần lớn tài sản để làm từ thiện. Tỷ phú Buffett cũng đóng góp nhiều khoản tiền trị giá hàng tỷ USD cho quỹ Bill & Melinda Gates.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM