Những chuyện ít ai biết về 'truyền kỳ' vua sòng bài Macau Hà Hồng Sân: Là anh em họ với Lý Tiểu Long, đến biển số xe cũng đặc biệt hơn người

28/05/2020 09:03 AM | Kinh doanh

98 năm cuộc đời của vua sòng bạc Hà Hồng Sân đã trải qua nhiều vinh quang và cay đắng, hơn nữa còn chứa đựng những khía cạnh thú vị mà công chúng ít khi nào nghe đến.

1. Hà Hồng Sân là bà con với huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long

Những chuyện ít ai biết về truyền kỳ vua sòng bài Macau Hà Hồng Sân: Là anh em họ với Lý Tiểu Long, đến biển số xe cũng đặc biệt hơn người - Ảnh 1.

Mẹ của Lý Tiểu Long (bên phải) là con gái nuôi nhà họ Hà (Ảnh: fanpop)

Ai cũng biết gia đình họ Hà quyền lực và giàu có nhất ở Hong Kong, Macau. Nhưng hóa ra, Hà Hồng Sân còn có bà con với Lý Tiểu Long.

Ông nội của Hà Hồng Sân - Hà Khải Phúc - chính là em trai của thương nhân Hà Đông, người đặt nền tảng cho đế chế kinh doanh của gia tộc sừng sỏ này ở Macau.

Hà Đông và Hà Khải Phúc còn có một người em trai cùng cha khác mẹ - Hà Khải Đường. Vị này có 12 người vợ và hơn 30 đứa con, bao gồm con gái nuôi Hà Ái Du (Grace Lee) - mẹ của Lý Tiểu Long.

Vì vậy, Lý Tiểu Long là cháu ngoại nuôi của nhà họ Hà và là em họ của Hà Hồng Sân. Phải chăng ở nơi đất chật người đông, những nhân vật huyền thoại ít nhiều đều có quan hệ với nhau?

2. Từng "đội sổ" thời đi học

Sinh ra tại Hong Kong trong dòng dõi đa sắc tộc bao gồm Do Thái, Hà Lan, Anh và Trung Quốc, Hà Hồng Sân sở hữu vẻ ngoài điển trai hiếm có với ngũ quan hoàn hảo. Ngoài ra, ông kế thừa trí tuệ xuất chúng của gia đình.

Những chuyện ít ai biết về truyền kỳ vua sòng bài Macau Hà Hồng Sân: Là anh em họ với Lý Tiểu Long, đến biển số xe cũng đặc biệt hơn người - Ảnh 2.
Những chuyện ít ai biết về truyền kỳ vua sòng bài Macau Hà Hồng Sân: Là anh em họ với Lý Tiểu Long, đến biển số xe cũng đặc biệt hơn người - Ảnh 3.

Tuy nhiên, trước khi thành công rực rỡ, Hà Hồng Sân từng có thời gần như đội sổ tại trường trung học Queen’s College. Đây là ngôi trường từng sản sinh ra nhiều bậc kỳ tài cho mảnh đất Hương Cảng, nhưng suýt "đánh mất" cậu học trò thông minh họ Hà. Ông có kết quả rất tệ trong 2 năm học đầu tiên, "nếu không phải đứng chót thì là áp chót" - theo lời vua sòng bạc kể lại.

Nhưng đến khi chuyện làm ăn của gia đình lao đao, Hà Hồng Sân đã tu chí rèn luyện, trở thành học sinh đứng nhất trường và giành học bổng liên tiếp từ đó đến tận lúc ghi danh vào Đại học Hong Kong. Ông theo đuổi chuyên ngành về khoa học tại ngôi trường danh giá này từ năm 1939 đến 1941.

3. Làm giàu trước tuổi 24 nhờ buôn lậu, sau đó "cải tà quy chánh" trở thành tỷ phú

Nếu có bộ phim kể lại trọn vẹn cuộc đời của Hà Hồng Sân thì chắc chắn sẽ thu hút khán giả từ đầu đến cuối, với cao trào xuất hiện ngay từ phần đời niên thiếu. Theo SCMP, không phải ngẫu nhiên Hà Hồng Sân được gán cho biệt danh "bố già" hay "vua sòng bài". Ông khá giống hình mẫu nhân vật Vito Corleone trong tiểu thuyết "Bố già" của Mario Puzo, bắt đầu kiếm tiền bằng việc buôn lậu.

Những chuyện ít ai biết về truyền kỳ vua sòng bài Macau Hà Hồng Sân: Là anh em họ với Lý Tiểu Long, đến biển số xe cũng đặc biệt hơn người - Ảnh 4.

Tờ New York Times cho biết, khi Hong Kong bị quân Nhật chiếm đóng trong Thế chiến thứ II, ông đã đi đến Macau. Tại đây, chàng thanh niên 24 tuổi kiếm tiền bằng cách buôn lậu hàng hóa và đồ xa xỉ giữa Macau với Trung Quốc đại lục.

Sau đó, Hà Hồng Sân dùng lợi nhuận kiếm được để thành lập công ty trong ngành xây dựng, trở nên phát tài nhờ bùng nổ kinh tế ở Hong Kong thời hậu chiến. Tiếp theo, ông Hà hợp tác với bạn làm ăn Henry Fok, giành được giấy phép kinh doanh sòng bạc độc quyền ở Macau từ năm 1961, bắt đầu con đường gầy dựng gia sản lên tới hàng triệu tỷ đồng.

4. Hà Hồng Sân vô cùng yêu thích khiêu vũ

Những chuyện ít ai biết về truyền kỳ vua sòng bài Macau Hà Hồng Sân: Là anh em họ với Lý Tiểu Long, đến biển số xe cũng đặc biệt hơn người - Ảnh 5.

Cặp đôi Hà Hồng Sân - Lương An Kỳ

Hà Hồng Sân suốt đời đam mê khiêu vũ, rất giỏi các điệu nhảy waltz, cha cha cha và tango. Năm 1988, ông đã gặp vũ sư Lương An Kỳ ngay trên sàn nhảy trong bữa tiệc thượng lưu ở sòng bạc Lisboa (Macau).

Sau đó hai người kết nghĩa vợ chồng dù chưa từng được pháp luật công nhận. Hiện giờ, Lương An Kỳ được xem là "vợ tư" đầy quyền lực của cố chủ tịch SJM Holdings Hà Hồng Sân. Đồng thời, bà cũng là một tỷ phú bất động sản nắm trong tay khoảng 3,2 tỷ USD.

5. Biển số xe "số 1 Hong Kong"

Những chuyện ít ai biết về truyền kỳ vua sòng bài Macau Hà Hồng Sân: Là anh em họ với Lý Tiểu Long, đến biển số xe cũng đặc biệt hơn người - Ảnh 6.

Hà Hồng Sân là người giàu có bậc nhất châu Á và sở hữu nhiều xế hộp sang trọng, nhưng con xe được ông yêu thích nhất là một chiếc Rolls-Royce Phantom. Bản thân chiếc xe trị giá khoảng 7 triệu đôla Hong Kong (hơn 21 tỷ đồng), kèm theo biển số đăng ký "HK 1" trị giá tầm đâu đó 100 triệu đôla Hong Kong (hơn 300 tỷ đồng).

Jayden

Cùng chuyên mục
XEM