Chê lương 4,5 triệu không xứng với 4 năm ĐH tốn hơn 200 triệu, ứng viên câm nín trước màn đáp của nhà tuyển dụng

16/04/2020 09:38 AM | Sống

"Còn vị trí cao hơn là Chuyên viên pháp lý 2, làm việc ở lầu 2 em nhé (nãy chị nói là Chuyên viên pháp lý 1 làm việc ở lầu 1) nhưng mức lương vẫn vậy nha em. Chị đáp ứng được đến thế thôi!"

Chê lương 4,5 triệu không xứng với 4 năm ĐH tốn hơn 200 triệu, ứng viên câm nín trước màn đáp của nhà tuyển dụng

Để trở thành nhân viên trong công ty, sinh viên mới ra trường phải trải qua buổi phỏng vấn tuyển chọn gắt gao của bộ phận nhân sự và các lãnh đạo. Vấn đề này khiến khá nhiều người trẻ quan ngại vì vừa tốt nghiệp nên còn thiếu kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mềm,... Mà về cơ bản nhà tuyển dụng thường căn cứ trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, bản lĩnh ứng xử, để đánh giá năng lực có phù hợp với công việc sắp tới hay không.

Tuy nhiên nhiều trường hợp, một trong những yếu tố khiến sinh viên mới ra trường "mất điểm" ngay lần đầu phỏng vấn xin việc đó chính là khả năng đánh giá năng lực bản thân cũng như thương lượng về lương, thưởng và phúc lợi. Mới đây, dân cư mạng đang truyền tay nhau đoạn tin nhắn tuyển dụng của một công ty Luật. Cụ thể, công ty đang cần tuyển Chuyên viên pháp lý với mức lương thử việc 4,5 triệu/tháng. Nhưng ứng viên lại muốn thương lượng một vị trí cao hơn với mức lương cao hơn vì bạn này cho rằng học hết 4 năm đại học cũng bay hơn 200 triệu của gia đình rồi.

Chê lương 4,5 triệu không xứng với 4 năm ĐH tốn hơn 200 triệu, ứng viên câm nín trước màn đáp của nhà tuyển dụng - Ảnh 1.

Một trong những tình huống thoả thuận lương thưởng khiến ứng viên mất điểm ngay lần đầu phỏng vấn xin việc.

Với số tiền không nhỏ mà gia đình nuôi con cái ăn học suốt 4 năm Đại học, khi tốt nghiệp, chắc hẳn bạn sinh viên nào cũng muốn tìm cho mình một công việc ổn định với mức lương kha khá, đáp ứng nhu cầu của cuộc sống. Tuy nhiên các ứng viên đôi khi lại tự đánh giá quá cao bản thân mà không biết rằng nhà tuyển dụng họ cần nhiều hơn như thế.

Thực tế cho thấy lương thưởng sẽ phục thuộc vào năng lực, kinh nghiệm của bạn, không ai cấm sinh viên mới ra trường có thể nhận mức lương nghìn đô mỗi tháng, nhưng để làm được điều đó bạn phải cố gắng gấp nhiều lần người khác, trau dồi đủ kiến thức, kinh nghiệm, cũng như kỹ năng làm việc để thuyết phục nhà tuyển dụng trả cho bạn mức lương xứng đáng. 200 triệu cho 4 năm học không thể trở thành thước đo năng lực của bạn, thậm chí bạn có thể là một sinh viên giỏi nhưng chẳng đồng nghĩa với việc bạn cũng sẽ là một nhân viên giỏi. Đánh giá đúng năng lực bản thân và tiếp tục phấn đấu không ngừng nghỉ mới là cách mà người giỏi thật sự vẫn thường làm.

Ngay sau khi được đăng tải trên các diễn đàn mạng xã hội, câu chuyện hóm hỉnh này nhanh chóng nhận được đông đảo sự chú ý của dân tình. Thậm chí cư dân mạng còn thi nhau vào comment tương tác:

Bạn N.M.T cho hay: "Người mới bắt đầu thì phải phấn đấu dần dần chứ, thời buổi việc làm khó khăn, ở đó mà kén chọn thì đến bao giờ mới có kinh nghiệm."

"Vài hôm trước, chị bạn phòng nhân sự kể chuyện có bạn ứng viên cũng ảo tưởng lắm, nắm trong tay tấm bằng Giỏi rồi tự cho mình là siêu sao và hét lương 1000 USD. Mới ra trường kinh nghiệm còn thiếu, giỏi đến mức độ nào mà đòi hỏi dữ vậy.", Facebook N.L.C chia sẻ.

"Ai cũng phải có khởi điểm, dù lương thấp một chút nhưng nếu cố gắng, phấn đấu, chăm chỉ làm việc, bản lĩnh vững vàng, không ngại khó, ngại khổ thì chả mấy mà tăng lương.", bạn T.N.K comment.

Theo Diệu Thu

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16: Người dân được làm gì và không được làm gì?

Người dân Hà Nội được yêu cầu ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, phải giữ khoảng cách giao tiếp tối thiểu 2m, không tập trung quá 2 người ở nơi công cộng.

Được hỏi ‘Làm gì để giàu như ông?’ Warren Buffett từng nhắc ngay đến 'kỳ quan thứ 8 của nhân loại', câu trả lời đến giờ vẫn hiệu quả

Vị tỷ phú đã nhắc đến lãi kép – "kỳ quan thứ 8 của nhân loại" theo lời Albert Einstein và gọi đây là "bạn thân nhất của nhà đầu tư".

Đầu tư vào HAGL Agrico nhưng không nhận được giấy tờ đất, cổ phiếu lại bị bán xuống dưới mệnh giá: THACO quyết định dừng rót tiền và không chuyển đổi nợ

Thagrico, công ty con của THACO cho biết, lẽ ra Hoàng Anh Gia Lai phải giữ tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico ở 25,24%, thế nhưng Hoàng Anh Gia Lai lại liên tục bán ra lượng lớn cổ phiếu của HAGL Agrico, xuống chỉ còn 16,34% và sắp tới sẽ xuống tiếp chỉ còn 11,43%. Ngoài ra, các công ty con do HAGL Agrico chuyển nhượng cho Thagrico đều không có giấy tờ đất do bị ngân hàng nắm giữ.

Mang bao tải tiền ném vào chứng khoán, hơn chục tỷ chỉ còn vài trăm triệu, sự nghiệp lao dốc, nhà đầu tư F0 tay mơ học được gì từ ca sỹ Châu Gia Kiệt?

Một đặc điểm tâm lý phổ biến với những nhà đầu tư ngắn hạn là khi thắng (giá tăng) thì nhanh chóng chốt lời nhưng khi thua (giá giảm) thường chần chừ, lần lữa cắt lỗ.

Đọc thêm