Chạy 1h, sống lâu hơn 7 tiếng? Khoa học mới nhận ra sự lợi hại của môn thể thao ai cũng có thể tập

13/04/2017 15:37 PM | Sống

Tập tạ có thể khó, nhưng xách giày đi chạy thì ai cũng làm được. Và động lực của bạn sẽ có ngay trong bài viết này.

Tập thể dục thể thao rất tốt cho sức khỏe - điều này chẳng cần nói cũng biết. Nhưng thực tế cho thấy cuộc sống quá bận rộn đã khiến nhiều người trong chúng ta chẳng thể tập tành gì nổi. Mà cũng có khi chỉ là do quá lười mà thôi.

Tuy nhiên dù có lười đến đâu đi chăng nữa, ít nhất cũng nên xách giày ra đường chạy vài buổi trong tuần nếu còn muốn sống lâu, sống thọ. Bởi vì một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng chạy bộ là một phương pháp giúp kéo dài tuổi thọ "lợi hại" hơn chúng ta tưởng.

Cụ thể, các chuyên gia từ ĐH Bang Iowa (Mỹ) đã đưa ra kết luận: bạn chạy bộ 1h, cuộc sống của bạn kéo dài thêm 7 tiếng. Tuyệt hơn nữa, hiệu ứng này không liên quan đến tốc độ hay quãng đường, miễn là bạn chạy đủ 1h.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích dữ liệu từ nhiều nghiên cứu trước đó, về mối liên hệ giữa tập thể dục và tỉ lệ tử vong. Các dữ liệu được thu thập trên 55.000 người trưởng thành trong vòng 15 năm.

Kết quả chỉ ra rằng trong quãng thời gian nêu trên, tổng thời lượng chạy của họ chỉ rơi vào khoảng 6 tháng, nhưng tuổi thọ kéo dài thêm ít nhất là 3 năm.

Theo bác sĩ Duck-chul Lee, giáo sư tại ĐH Iowa, một người sẽ giảm được nguy cơ chết sớm tới 40% nếu họ thường xuyên chạy bộ. Ngay cả với những người hút thuốc, uống rượu ở cường độ thấp, chạy bộ vẫn giúp họ sống thọ hơn.

Tuy nhiên, nguyên nhân vì sao chạy bộ giúp kéo dài tuổi thọ vẫn chưa được làm rõ. Bác sĩ Lee cho biết, nhiều khả năng bộ môn này giúp cơ thể chống lại những yếu tố có thể gây tử vong như huyết áp cao, mỡ thừa, tim mạch...

Và tất nhiên, những số liệu chỉ mang tính tương đối. Theo bác sĩ Lee, số liệu chỉ ra rằng tuổi thọ của bạn cũng không thể tăng thêm quá 3 năm. Nhưng dù sao, đó cũng sẽ là 3 năm ý nghĩa của cuộc đời bạn, vì có sức khoẻ là có tất cả, đúng không?

Chỉ cần không chạy thế này, chắc chắn bạn sẽ sống thọ hơn

Theo OCT

Cùng chuyên mục
XEM