Châu Âu lập "danh sách trắng" các nước an toàn để mở cửa biên giới: có khả năng có Trung Quốc, Việt Nam nhưng không có Nga, Mỹ

27/06/2020 13:41 PM | Xã hội

Mỹ sẽ không nằm trong danh sách được nhập cảnh vì có số ca nhiễm Covid-19 trên 100.000 người trong 14 ngày qua.

EU đang lập ra hai danh sách chấp nhận nhập cảnh dựa trên mức độ hiệu quả xử lý đại dịch của các quốc gia, theo New York Times. Cả hai danh sách được báo cáo đều có Trung Quốc và các quốc gia đang phát triển khác như Cuba, Việt Nam và Uganda, nhưng không có Hoa Kỳ, Nga và Brazil.

Kể từ giữa tháng 3/2020, các hoạt động đi lại không thiết yếu tới EU đã bị tạm dừng. Song với việc dịch bệnh dần được kiểm soát tốt hơn, các nước EU dự định sẽ bãi bỏ dần các biện pháp hạn chế đi lại từ ngày 1/7.

Một số quan chức EU cho biết, danh sách nói trên chưa phải là kết quả cuối cùng vì các đại sứ còn cần tham vấn với chính phủ của mình, theo CNN. Mỹ sẽ không nằm trong danh sách được nhập cảnh vì có số ca nhiễm Covid-19 trên 100.000 người trong 14 ngày qua. Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn là nước chịu tác động mạnh nhất của đại dịch với hơn 121.000 ca tử vong trong số hơn 2,5 triệu ca dương tính.

Trước đó, Nikkei Asian Review đã đưa tin châu Âu đang kêu gọi Việt Nam khởi động lại các chuyến bay quốc tế giữa hai bên khi EVFTA có hiệu lực. "Các công ty EU sẽ quan tâm đến Việt Nam [như một điểm đến đầu tư] thậm chí còn nhiều hơn trước vì EVFTA", ông Giorgio Aliberti, Đại sứ EU tại Việt Nam nói với Nikkei trong một cuộc phỏng vấn tại Hà Nội, ngay sau khi EVFTA được phê duyệt.

"Nếu bạn muốn thúc đẩy kinh doanh, bạn cần mở đường biên giới tại một số điểm để cho phép hoạt động kinh doanh quay trở lại", ông Nicolas Audier, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam cho hay.

Theo Reuters, 27 quốc gia thành viên EU dự kiến sẽ đưa ra câu trả lời không chính thức vào tối 27/6.

H.A

Cùng chuyên mục
XEM