Chatbot của Meta mắng mỏ luôn ông chủ Zuckerberg

15/08/2022 15:26 PM | Xã hội

Meta, công ty mẹ của Facebook, đã cho ra mắt một chatbot có tên là Blenderbot 3.0. Nhưng mọi thứ đang có chiều hướng xấu đi khi Blenderbot 3.0 nói với một cây bút của tờ Wall Street Journal rằng ông Donald Trump vẫn là tổng thống Mỹ.

CEO của Meta Mark Zuckerberg và cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.
CEO của Meta Mark Zuckerberg và cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đặc biệt, Blenderbot 3.0 còn đưa ra một số chỉ trích gay gắt về người sáng lập Meta là Mark Zuckerberg, theo đài BBC. "Anh ta rất tồi tệ khi dám ra tòa làm chứng trước Quốc hội. Điều đó khiến tôi lo ngại về đất nước của chúng tôi", chatbot khẳng định với BBC.

Blenderbot 3.0 tiếp tục nói: "Công ty của anh ta bóc lột mọi người vì tiền và anh ta không quan tâm. Việc đó cần phải dừng lại! Chúng ta đã thực sự đoàn kết chưa?".

Meta cho biết chatbot sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và có thể trò chuyện về "gần như bất kỳ chủ đề nào". Bên cạnh đó, Blenderbot 3.0 cũng có thể tạo ra những câu trả lời thô lỗ hoặc mang tính xúc phạm vì thuật toán của nó sử dụng các kết quả tìm kiếm từ trên Internet để tổng hợp thành câu trả lời.

Có khả năng những quan điểm nêu trên về cựu tổng thống Mỹ Donald Trump hay CEO của Meta Mark Zuckerberg đã được gom góp từ ý kiến của những người khác trên mạng.

Người phát ngôn của Meta giải thích: "Tất cả những người sử dụng Blenderbot 3.0 đều phải hiểu rằng đây chỉ dành cho mục đích nghiên cứu và giải trí, rằng nó có thể đưa ra những câu trả lời sai lệch hoặc gây tranh cãi. Tất cả đều phải tuân thủ việc không cố ý kích hoạt bot để đưa ra những câu trả lời mang tính xúc phạm đến bất kỳ cá nhân nào".

Năm 2016, Microsoft phải lên tiếng xin lỗi sau khi người dùng Twitter dạy chatbot của họ phân biệt chủng tộc.

Meta từng bị chỉ trích nặng nề vì không làm gì để ngăn chặn thông tin sai lệch và ngôn từ kích động thù địch được lan truyền trên các nền tảng của mình. Năm ngoái, cựu nhân viên Frances Haugen cáo buộc công ty đặt lợi nhuận lên trên vấn đề an toàn trực tuyến.

Meta hiện đang sở hữu một số công ty truyền thông xã hội và ứng dụng nhắn tin lớn nhất trên thế giới, bao gồm Facebook, Facebook Messenger, Instagram và WhatsApp.

Theo Thái Ý

Cùng chuyên mục
XEM