Chàng trai nhận học bổng 7 trường đại học hàng đầu của Mỹ: “Đừng nhầm tưởng nước Mỹ vượt trội hơn Việt Nam, hãy học cách thích nghi!”

11/06/2018 16:45 PM | Sống

Không những tìm được phương hướng để không bị "sốc" văn hóa, Nguyễn Siêu còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm mà mình đúc kết được trên trang cá nhân.

Nước Mỹ không hẳn là màu hồng như người ta vẫn nói...

Nguyễn Siêu sinh năm 1995, là du học sinh ngành Truyền thông và Điện ảnh tại đại học Vassar, New York, Mỹ.

Tốt loại xuất sắc (GPA: 3.9/4.0), Siêu hiện đang làm việc tại Paramount Network dưới vị trí Junior Associate Producer-Editor, sau khi trải qua một thời gian thực tập tại các công ty: Walt Disney, MTV, Blumhouse.

Học tập và công tác trong lĩnh vực truyền thông nên Nguyễn Siêu thường xuyên chia sẻ những bài viết về các vấn đề văn hoá, xã hội của cả Mỹ và Việt Nam, được nhiều người quan tâm. Đặc biệt, trên trang cá nhân, chàng trai 9x còn chia sẻ nhiều bài viết hữu ích dành cho các bạn trẻ Việt du học tại nước Mỹ.

Chàng trai nhận học bổng 7 trường đại học hàng đầu của Mỹ: “Đừng nhầm tưởng nước Mỹ vượt trội hơn Việt Nam, hãy học cách thích nghi!” - Ảnh 1.

Chàng trai Việt này từng gây sốt khi nhận được học bổng tại 7 trường đại học hàng đầu của Mỹ

Những chia sẻ của Nguyễn Siêu mang đến một cái nhìn chân thực hơn, gần gũi hơn về nước Mỹ cho tất cả những ai ấp ủ một "giấc mơ Mỹ", vì nước Mỹ của một du học sinh không hoàn toàn không hào nhoáng như trên phim ảnh, báo chí. "Đất khách quê người" với một du học sinh thì luôn đầy cam go, thách thức và có cả cạm bẫy.

Là một du học sinh có 5 năm sống ở Mỹ, với đôi mắt của một người trung gian đứng giữa để quan sát cả hai nền văn hoá, Nguyễn Siêu đã kết luận: "Không có nền văn hoá nào là hơn nền văn hoá nào. Mỗi bên Đông - Tây đều có những điều đặc trưng như nhau. Nếu nghĩ nước Mỹ vượt trội hơn Việt Nam, bạn đã nhầm!"

Kết luận này được Nguyễn Siêu rút ra từ những so sánh, đối chiếu giữa hai nền văn hoá "khác nhau", "mỗi người một vẻ". Chàng du học sinh chia sẻ: "Mình nghĩ đại chúng Việt Nam thường có lỗi suy nghĩ khá tự ti: nước Mỹ là một nước tiên tiến, hơn Việt Nam về mọi mặt. Đây là một nhận định một chiều. 

Có những khía cạnh mình nghĩ có thể Hoa Kỳ nhỉnh hơn, xong có nhiều khía cạnh Việt Nam nhỉnh hơn. Ví dụ đơn giản nhất là ẩm thực. Trong nhận định của mình, ẩm thực Việt tinh tế hơn ẩm thực Mỹ. Đồ ăn Việt Nam phong phú, đa dạng, cực kỳ nhiều món mà luôn có sự hài hoà giữa thanh và mặn, giữa nhiệt và hàn. 

Ẩm thực Mỹ không có bản ngã riêng, mà là sự tập hợp mang tính hỗn tạp giữa các món ăn từ nhiều nơi trên thế giới: Ý, Anh, Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ… Có ai kể tên được món gì thật sự là "Mỹ"? 

Đồ ăn ở đây cũng ít khi có sự hài hoà như các món Việt. Rất nhiều chất béo, nhiều phô mai, dầu mỡ. Người Việt Nam coi văn hoá ẩm thực như linh hồn dân tộc mình, lưu giữ công thức gia truyền, chăm chút cho việc ăn uống trong từng bữa cơm, từng dịp lễ. Đối với nhiều người Mỹ thì ăn chỉ để no, ăn như làm cảnh. 

Tiếp theo là cách giao tiếp, ứng xử. Văn hóa Việt thiên về tính cộng đồng, còn văn hóa Mỹ trọng cái tôi cá nhân, nên người Mỹ rất lịch sự về bên ngoài, lúc nào gặp nhau cũng chào hỏi "How are you?" ("Bạn khoẻ không?") tưởng như thân mật lắm, nhưng đấy đơn giản chỉ là một câu cửa miệng, nói nhiều lần rồi quen, chứ số người thực sự quan tâm tới mình rất ít.

Đa số những người bạn Mỹ mình gặp trong năm đầu tiên đều lịch sự, cười nói ở bên ngoài, nhưng khi mình buồn, mình cô đơn, thì các bạn ấy không hẳn là những người để tâm sự lý tưởng. Các bạn ấy không thật sự muốn hy sinh thời gian của mình để dành cho những kể lể của người khác.

Điều này rất khác biệt so với trải nghiệm của mình với bạn bè Việt Nam. Tụi mình khi chơi với nhau luôn quan tâm, giúp đỡ nhau một cách chân thành. Chính vì thế, kết bạn ở Việt Nam đối với mình dễ dàng bao nhiêu thì kết bạn ở Mỹ lại khó khăn bấy nhiêu. Bạn thân thì có nhưng bạn tri kỷ thì không".

Cái văn hoá đó cũng lan tới việc yêu đương. Người Việt nặng tình nên yêu lâu dài hơn, tử tế, nghiêm túc hơn. Người Mỹ thì thích tình một đêm rồi chuyển sang đối tượng khác. Điều này khiến cho tình yêu bị rẻ mạt và không ai còn coi trọng những mối quan hệ tình cảm nữa. Người Mỹ thường cô đơn là vì vậy. Họ không chăm chút cho các mối quan hệ. 

Cuối cùng là người Việt cũng giỏi lắm. Không phải cứ người Mỹ, học trong nền giáo dục Mỹ là giỏi. Mình thấy du học sinh Việt bên này rất giỏi logic. Những môn khoa học tự nhiên trong lớp học học sinh Việt và học sinh châu Á học rất giỏi so với sinh viên bản xứ"

Chàng trai nhận học bổng 7 trường đại học hàng đầu của Mỹ: “Đừng nhầm tưởng nước Mỹ vượt trội hơn Việt Nam, hãy học cách thích nghi!” - Ảnh 2.

Không có nền văn hóa nào là hơn nền văn hóa nào. Mỗi bên Đông - Tây đều có những điều đặc trưng như nhau.

Cuối cùng, Nguyễn Siêu khẳng định, mỗi một nền văn hóa có những mặt sáng - tối khác nhau và không thể đặt lên bàn cân so sánh. Thay vì chê bai Việt Nam hay soi mói những góc khuất của nước Mỹ, du học sinh nên tìm hiểu và học cách thích nghi.

Du học sinh phải nỗ lực làm quen để hòa nhập

Theo đánh giá của Nguyễn Siêu, mỗi một nền văn hóa có những mặt sáng - tối khác nhau và không thể đặt lên bàn cân so sánh.

Thay vì chê bai Việt Nam hay soi mói những góc khuất của nước Mỹ, du học sinh nên tìm hiểu và học cách thích nghi. Và anh chàng du học sinh đã dành quãng thời gian du học của mình để tìm hiểu, suy ngẫm và tìm phương pháp thích nghi, đặc biệt là làm thế nào để vừa hòa nhập được vào văn hóa Mỹ nhưng vẫn không mất đi cái gốc Việt Nam của mình.

Chàng trai nhận học bổng 7 trường đại học hàng đầu của Mỹ: “Đừng nhầm tưởng nước Mỹ vượt trội hơn Việt Nam, hãy học cách thích nghi!” - Ảnh 3.

"Trong năm đầu tiên, mình dần hiểu thêm về cách chào hỏi, ăn uống khác biệt của người Mỹ so với người Việt Nam, từ đó tự thiết kế chế độ dinh dưỡng cho riêng mình để giữ sức khỏe.

Mình nhận thấy cách học mình hay áp dụng trong trường phổ thông ở Việt Nam, như ôn thi dồn, học thuộc lòng,… không nên áp dụng trong lớp học Mỹ. Người Mỹ học kiểu khác, và dần dần mình cũng học được cách thích nghi để có thể gặt hái kết quả tốt.

Bên cạnh những điều cơ bản như cách chào hỏi, học tập, ăn uống, trong những năm tiếp theo ở đại học Mỹ, mình còn nhận thức được về những vấn đề xã hội nóng bỏng nhất mà mọi người đều quan tâm.

Đó là bình đẳng giới và bình đẳng chủng tộc. Quãng thời gian du học, mình phải thật sự quan sát, đọc tài liệu, nói chuyện với người bản xứ cũng như theo dõi tin tức thường xuyên để tự bổ sung kiến thức cho mình về vấn đề chủng tộc".

Chàng trai nhận học bổng 7 trường đại học hàng đầu của Mỹ: “Đừng nhầm tưởng nước Mỹ vượt trội hơn Việt Nam, hãy học cách thích nghi!” - Ảnh 4.

Không những tìm được phương hướng để không bị "sốc" văn hóa, Nguyễn Siêu còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm mà mình đúc kết được trên trang cá nhân.

Với mong muốn chia sẻ trải nghiệm cá nhân và đóng góp thêm một vài câu chuyện về nước Mỹ mà nhiều người chưa được nghe, chưa được trải nghiệm, mới đây Nguyễn Siêu còn cho ra mắt cuốn sách "Nhật ký từ nước Mỹ - Cô đơn để trưởng thành".

Chàng du học sinh hy vọng thông qua cuốn sách sẽ phần nào giúp ích cho các lứa du học sinh sau này có một góc nhìn khác để chuẩn bị kỹ lưỡng hơn trước khi đi du học.

Theo Ngân Hà

Cùng chuyên mục
XEM