[Sống đẹp] 4 nguyên tắc vàng của người thợ may già ĐÚNG với TẤT CẢ những người đang lao vào cuộc chiến kinh doanh và hừng hực tham vọng thành công

05/06/2018 03:13 PM | Sống

Chỉ là một tiệm may nhỏ, cũ kỹ, nhưng "điểm hẹn" này giống như chốn dừng chân cho những người đôi khi thèm được sống chậm lại, hoài cổ và ngất ngư cùng miền xưa cũ. Trải qua 40 năm trong nghề, tiệm may của bác Vy vẫn sống tốt trước cơn bão cạnh tranh của thị trường. Tất cả nhờ 4 nguyên tắc vàng mà bác Vy áp dụng.

[Sống đẹp] 4 nguyên tắc vàng của người thợ may già ĐÚNG với TẤT CẢ những người đang lao vào cuộc chiến kinh doanh và hừng hực tham vọng thành công

Nằm lọt thỏm trên con phố Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội), tiệm may cũ của bác Kiều Như Vy chỉ vỏn vẹn chừng 8m2, không biển hiệu sặc sỡ, chẳng âm thanh ồn ào nhưng vẫn bình thản sống, cần mẫn vay má suốt 40 năm nay. 

Bác Vy là một người lính quân giới đã về hưu. Bác sinh ra và lớn lên tại huyện Ứng Hòa (Hà Nội). 

Năm 1974, mặc dù đang công tác tại Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đóng quân tại Yên Bái, nhưng bác Vy lại thường xuyên có những chuyến công tác về Hà Nội. Và chính ông chú làm nghề cắt may trên phố Lương Văn Can đã khiến bác mê mẩn những đường kim mũi chỉ. Bác muốn học nghề may - một cách nghiêm túc. Bắt đầu từ việc sắp xếp, cắt vải... nhờ sự chỉn chu, chuyên tâm, bác Vy đã có thể may vá thuần thục.  

[Sống đẹp] 4 nguyên tắc vàng của người thợ may già ĐÚNG với TẤT CẢ những người đang lao vào cuộc chiến kinh doanh và hừng hực tham vọng thành công - Ảnh 1.

Bác Vy kể chuyện về nghề may thủ công

Ngay sau khi trở lại quân ngũ, bác nhận luôn công việc đo quần áo cho những người cùng đơn vị. Sau này lập gia đình, tiền lương hưu không đủ trang trải sinh hoạt phí cho gia đình, bác Vy mở luôn một tiệm may ngay tại khu tập thể của đơn vị . Nói về cái duyên với nghề, bác Vy cười hiền hậu: "Tôi ăn diện từ khi còn trẻ. Nên ngoài lúc mặc quân phục, tôi khá chăm chút đến vẻ bề ngoài. Có lẽ vì thế mà tôi thích cắt may."

[Sống đẹp] 4 nguyên tắc vàng của người thợ may già ĐÚNG với TẤT CẢ những người đang lao vào cuộc chiến kinh doanh và hừng hực tham vọng thành công - Ảnh 2.

Đôi tay bác Vy hằn in dấu ấn của thời gian, nhưng đường cắt may vẫn vô cùng sắc sảo, uyển chuyển

Đã 40 năm gắn bó với nghề, mặc dù những sản phẩm may công nghiệp đã phát triển mạnh và xâm chiếm toàn thị trường nhưng bác Vy vẫn gắn bó với chiếc máy đạp chân. Bác quan niệm rằng một bộ đồ đẹp, ngoài những đường may kỹ thuật, chính xác còn đòi hỏi sự tinh tế trong từng đường kim mũi chỉ. 

Sau khi nghỉ hưu, bác Vy đã trang trải ở nhiều nơi cho đến năm 2001, bác quay trở về Hà Nội. Mặc dù làm nghề ở nhiều địa phương nhưng bác Vy luôn sống tốt với nghề bởi lượng khách hàng yêu quý. 

[Sống đẹp] 4 nguyên tắc vàng của người thợ may già ĐÚNG với TẤT CẢ những người đang lao vào cuộc chiến kinh doanh và hừng hực tham vọng thành công - Ảnh 3.

Những điểm đánh dấu, vết nối, nét vẽ được bác Vy thể hiện chi tiết trên mặt vải

4 nguyên tắc vàng giúp người thợ may già ung dung bước qua cơn bão thời gian và sức cạnh tranh khốc liệt của thị trường 

Nói về nghề, bác chia sẻ: "Đối với nghề, tôi luôn làm việc theo bốn nguyên tắc. 

Thứ nhất là khi làm bất cứ nghề gì cũng phải giỏi, phải trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó vì khách hàng đến với mình trước tiên vì tay nghề. 

Thứ hai, giá cả phải phải hợp lý, dù là sản phẩm hay dịch vụ cũng nên vừa túi người tiêu dùng. Tức là bản thân mình phải hiểu rõ, đối tượng khách hàng của mình là ai. Không thể bán một sản phẩm cao cấp cho những người lao động, bình dân và ngược lại, sản phẩm bình dân rất khó được người hạng sang hướng tới. 

Tiếp theo là chữ tín, luôn luôn phải đúng hẹn, đã nói là phải làm, luôn đặt khách hàng lên hàng đầu. 

Và cuối cùng chính thái độ làm việc, luôn vui vẻ trong bất cứ tình huống nào."

[Sống đẹp] 4 nguyên tắc vàng của người thợ may già ĐÚNG với TẤT CẢ những người đang lao vào cuộc chiến kinh doanh và hừng hực tham vọng thành công - Ảnh 4.

Chiếc máy vắt sổ cũ kỹ vẫn được người thợ may già chăm sóc, bảo dưỡng mỗi ngày


[Sống đẹp] 4 nguyên tắc vàng của người thợ may già ĐÚNG với TẤT CẢ những người đang lao vào cuộc chiến kinh doanh và hừng hực tham vọng thành công - Ảnh 5.

[Sống đẹp] 4 nguyên tắc vàng của người thợ may già ĐÚNG với TẤT CẢ những người đang lao vào cuộc chiến kinh doanh và hừng hực tham vọng thành công - Ảnh 6.

[Sống đẹp] 4 nguyên tắc vàng của người thợ may già ĐÚNG với TẤT CẢ những người đang lao vào cuộc chiến kinh doanh và hừng hực tham vọng thành công - Ảnh 7.

[Sống đẹp] 4 nguyên tắc vàng của người thợ may già ĐÚNG với TẤT CẢ những người đang lao vào cuộc chiến kinh doanh và hừng hực tham vọng thành công - Ảnh 8.

[Sống đẹp] 4 nguyên tắc vàng của người thợ may già ĐÚNG với TẤT CẢ những người đang lao vào cuộc chiến kinh doanh và hừng hực tham vọng thành công - Ảnh 9.

Bác Vy bảo, máy may ngày nay hiện đại với đa dạng nhãn hiệu, nhưng bác vẫn quen thân với "người bạn chung thủy" này. Bác và chiếc máy may đã song hành với nhau hàng chục năm, gắn bó như tri kỉ, không nỡ đổi thay dù điều kiện hoàn toàn cho phép.

[Sống đẹp] 4 nguyên tắc vàng của người thợ may già ĐÚNG với TẤT CẢ những người đang lao vào cuộc chiến kinh doanh và hừng hực tham vọng thành công - Ảnh 10.

Những cuộn chỉ sắc màu được đặt ngay ngắn trên giá khiến tiệm may nhỏ trở nên vui tươi, ấm cúng hơn.

Ở cái tuổi mà mọi người thường nghỉ ngơi, đi đây đi đó thì bác Vy vẫn gắn bó với nghề. Bác tâm niệm: "Ở cái tuổi này, mình lao động không phải vì đồng tiền nữa, mà là tình yêu. Cả đời làm thợ may thấy thật ý nghĩa. Một công việc khiến mình say mê, chưa một lần thở than, oán thán. Và cũng là một nghề được chậm rãi sống, không phải bon chen với thời cuộc, chỉ cần bản thân thấy Đủ, thấy Vui, là được"

Đình Nhu

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thật không may cho môi trường, ngay cả củ sạc nhanh của iPhone 11 Pro cũng không thể sạc nhanh cho iPhone 12

Thế là Apple lại có thể kiếm thêm tiền từ bán phụ kiện sạc nhanh cho iPhone 12.

Đọc thêm