Chàng trai 19 tuổi ngồi một chỗ kiếm chục nghìn đô/tháng nhưng chỉ coi đó là việc làm thêm

05/11/2022 10:06 AM | Sống

19 tuổi, Arash Lahijani đã có mức thu nhập đáng mơ ước với nhiều sinh viên tại New York nhưng vẫn chỉ coi công việc đó là nghề tay trái.

Arash Lahijani mới chỉ là học sinh cuối cấp khi khám phá ra công việc viết truyện cho các nhân vật ảo trong trò chơi điện tử. Anh nhớ ra rằng một người bạn của mình từng trả ai đó tới 70 đô (1,7 triệu đồng) để viết truyện về nhân vật trong dòng game GTA, nên bắt đầu nghiên cứu và mò ra cả một "thị trường" có nhu cầu.

Kiếm nghìn đô từ việc viết truyện cho game

Tuyệt vời hơn với một học sinh là anh có thể làm nó vào lúc rảnh rỗi sau giờ học hay cuối tuần. Một tuần sau khám phá này, Arash đăng ký tài khoản một trang chuyên dành cho freelancer. Đó là tháng 4 năm ngoái. Đến nay, Arash tự hào sở hữu hơn 400 tựa truyện cho các nhân vật trong game GTA Online và kiếm được 62.400 đô (1,55 tỷ đồng).

Chỉ trong tháng trọn vẹn thứ 2 đầu tư vào công việc này, Arash đã kiếm tới 9.700 đô (241 triệu đồng). Hiện tại, Arash đang là sinh viên năm 2 tại Cao đẳng Baruch ở Thành phố New York và vẫn chưa thể tin rằng mình đã có lúc kiếm tới gần 10.000 đô chỉ bằng việc viết lách.

Chàng trai 19 tuổi ngồi một chỗ kiếm chục nghìn đô/tháng nhưng chỉ coi đó là việc làm thêm - Ảnh 1.

Arash tự hào với "kho tàng" 400 mẩu truyện cho đến nay.

Công việc của Arash không giống với những cây viết chuyên nghiệp được thuê để xây dựng cốt truyện cho các studio làm game. Anh chuyên viết cho người chơi game GTA 5 Online. Trong phiên bản trò chơi này, một số server yêu cầu người chơi nộp câu chuyện phía sau của mỗi nhân vật ảo để được phép tham gia.

Arash cho biết khách hàng của mình rất đa dạng, từ "những ông bố 50 tuổi đến mấy cậu nhóc 15 tuổi". Với tính chất công việc của freelancer, không phải lúc nào anh cũng kiếm được nhiều tiền như vậy. Do còn phải đi học, anh chỉ dành được 3-4 giờ làm việc mỗi ngày trong năm học. Tháng 9 vừa qua, Arash chỉ kiếm được 1.750 đô (43,5 triệu đồng).

Một điều bất ngờ là cậu sinh viên 19 tuổi không học kỹ năng viết từ trường lớp. Chuyên ngành của anh thậm chí còn có phần trái ngược hẳn với viết văn. Tại Baruch, anh theo học ngành thống kê và mô hình định lượng với học bổng toàn phần.

Arash nói anh lấy cảm hứng viết từ việc lắng nghe và thực hành các bài phát biểu. Anh từng làm lớp trưởng, chủ nhiệm câu lạc bộ khoa học máy tính và làm việc bán thời gian ở một văn phòng luật địa phương.

Chàng trai 19 tuổi ngồi một chỗ kiếm chục nghìn đô/tháng nhưng chỉ coi đó là việc làm thêm - Ảnh 2.

Hiện anh đang là sinh viên năm 2 ngành thống kê và mô hình định lượng - một ngành học dường như không mấy liên quan tới văn học.


Hiện Arash cung cấp 3 gói dịch vụ với mức giá từ 45 đô (1,1 triệu đồng) tới 195 đô (4,8 triệu đồng) cho các sản phẩm viết. Lựa chọn đắt nhất là câu chuyện dài tới 10 trang và mất cả tuần để viết thường là dịch vụ được khách hàng "tin dùng" nhất.

Tuy nhiên, đây sẽ vẫn chỉ là công việc tay trái mà thôi

Những cây viết toàn thời gian tại các studio chuyên nghiệp kiếm được trung bình 56.000 đô/năm (gần 1,4 tỷ đồng). Nếu "chạy hết công suất" và kiếm được khoảng 10.000 đô/tháng, Arash có thể kiếm gấp đôi chỗ đó.

Với số tiền hiện tại, Arash có thể chi trả cho những nhu cầu của bản thân như mua xe ô tô cũ hoặc đầu tư, mua quà cho cha mẹ, đi du lịch...

Tuy nhiên, anh chàng sẽ không theo đuổi sự nghiệp viết lách một cách toàn thời gian mà thay vào đó sẽ lên kế hoạch gia nhập ngành tài chính/quản trị rủi ro sau khi tốt nghiệp. Việc viết lách sẽ chỉ là một công việc tay trái thôi.

Nhưng thị trường sẽ không chỉ dừng ở việc viết truyện cho game thủ. Một khách hàng gần đây có vẻ hài lòng đến mức thuê anh viết riêng một quyển sách thiếu nhi cho cháu trai họ. Dù từ chối đề nghị, Arash nhận ra công việc này còn rất nhiều "mảnh đất" để tiếp tục khai phá.

Nguồn: CNBC


Theo Thạch Anh

Cùng chuyên mục
XEM