Chẳng riêng gì Việt Nam, CEO LinkedIn cũng kêu ca người Mỹ quá coi trọng bằng cấp

10/12/2016 09:42 AM | Sống

Trong buổi phỏng vấn mới đây, CEO Jeff Weiner cho rằng những người học đại học 4 năm có quá nhiều cơ hội so với những người không học hoặc học chứng chỉ mặc dù trình độ thực tế của họ không tương đồng.

Bằng đại học đã từ lâu trở thành thước đo sự thành công, thu nhập cũng như địa vị xã hội của một con người. Thế nhưng, liệu nó còn thật sự còn quan trọng trong thời điểm này? CEO của LinkedIn, ông Jeff Weiner không đồng tình với ý kiến đó.

Vị CEO này cho rằng một khoá học đại học truyền thống quá đắt, quá tốn kém thời gian và các công ty đang đánh giá quá cao những người có bằng đại học.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Recode, Weiner phát biểu: "Có quá nhiều cơ hội cho những sinh viên học đại học trong 4 năm và trong khi đó cơ hội chưa đủ hoặc ít đối với những người theo học chứng chỉ bên ngoài hoặc tự học".

CEO của LinkedIn cho rằng khoảng cách giữa những sinh viên đại học 4 năm với những người học khoá 2 năm hay những người tự học đang rất lớn. Trong khi đó, ông cho rằng ở những kĩ năng nhất định mà không cần nhiều học thuật, chưa chắc người học đại học đã làm tốt như những người tự học, đó lại là thứ quan trọng trong những công việc, văn phòng hiện nay.

"Chúng ta sẽ hoàn thiện hơn nữa nếu ngừng nhận định rằng những người học đại học 4 năm sẽ đạt được công việc này, những người khác thì không và bắt đầu cởi mở hơn với chuyện có nhiều nhân tài ngoài kia, họ có kĩ thuật cao hơn nhưng không có việc chỉ vì không có bằng đại học".

Tại chính LinkedIn, Weiner cùng những đồng nghiệp của mình luôn cố gắng gỡ bỏ rào cản giáo dục này. Họ cho rằng mỗi công việc thay vì thống kê những loại bằng cấp cần thiết, nên thống kê ra những kĩ năng mà người làm cần hay những khoá học người làm cần biết để làm được việc.

Van Vu

Cùng chuyên mục
XEM