Chẳng có cuộc hôn nhân nào là viên mãn: Con người bản tính luôn hướng đến tự do, sẽ rất khó để ép họ gò bó cuộc sống của mình với một người nào đó

17/09/2019 01:10 PM | Sống

Nếu bạn thấy một cặp vợ chồng trông thật hạnh phúc và xứng đôi vừa lứa, đó hoặc chỉ là bề nổi, hoặc họ đã phải hi sinh rất nhiều thứ của họ để có thể được như vậy.

Chẳng có cuộc hôn nhân nào là viên mãn: Con người bản tính luôn hướng đến tự do, sẽ rất khó để ép họ gò bó cuộc sống của mình với một người nào đó

Gần đây, tôi có lên bờ hồ để thực hiện một cuộc khảo sát về quan hệ hôn nhân.

Đối tượng được hỏi là những cặp vợ chồng đã chung sống với nhau từ 10 năm trở lên. Để họ được thoải mái chia sẻ, tôi đồng ý sẽ không tiết lộ thông tin cá nhân của họ. Đồng thời, khi một người thực hiện phỏng vấn, tôi sẽ cho người kia nghe tai nghe, bật nhạc âm lượng thật to, cốt để họ không nghe thấy những lời bộc bạch của bạn đời mình.

Câu hỏi của tôi dành cho họ: Sau 10 năm, bạn cảm thấy cuộc sống gia đình của mình thế nào?

Trong số những người tham gia phỏng vấn, một người chồng, sau thoáng ngập ngừng đã trả lời rằng: "Tôi cảm thấy cuộc sống vợ chồng của mình không thực sự viên mãn. Chúng tôi thường làm lụng cả ngày dài. Thời gian rảnh rỗi còn lại, chỉ muốn nghỉ ngơi, vì vậy khó tránh khỏi việc bỏ qua cảm xúc của nhau.  Tôi thấy vợ chồng tôi ngày càng trở nên mất kiên nhẫn với nhau, đôi khi chỉ vì chút chuyện nhỏ nhặt mà ầm ĩ hết cả nhà."

Sau đó, anh nhìn vợ mình và bất giác mỉm cười: "Mặc dù vậy, khi ở bên cạnh cô ấy, tôi không quan tâm đến những người phụ nữ xung quanh nữa. Cô ấy đã cùng tôi trải qua nhiều chuyện vui buồn, bao dung cho những sai lầm to lớn của tôi. Tương lai dù có thế nào, tôi cũng muốn cùng cô ấy đi qua."

Nghe những lời chia sẻ này, tôi đã rất cảm động, đồng thời có một nhận thức mới về hôn nhân: "Trên đời này không có cuộc hôn nhân nào là thập toàn thập mỹ, chỉ có những người chồng, người vợ hài lòng chung sống với những khuyết điểm mà bạn đời mình có.

Chẳng có cuộc hôn nhân nào là viên mãn: Con người bản tính luôn hướng đến tự do, sẽ rất khó để ép họ gò bó cuộc sống của mình với một người nào đó - Ảnh 1.

(1)

Khi tôi còn là một cậu sinh viên mơ mộng tuổi 20, một đoạn quảng cáo đã gây ấn tượng mạnh mẽ và khắc vào tâm trí tôi đến tận bây giờ.

Đoạn quảng cáo này kể về câu chuyện của một cặp vợ chồng, từ những ngày đầu mới yêu đến khi kết hôn với nhau. Cũng giống như đại đa số các cặp đôi khác, họ có khoảng thời gian rất hạnh phúc.

Tuy nhiên, không biết từ lúc nào, họ đã thôi không thể hiện tình yêu của mình cho đối phương thấy nữa. Việc tặng quà kỉ niệm dần mang tính hình thức, không còn đầy ắp cảm xúc như thuở ban đầu. Từ những người yêu nhau nồng nàn, họ dần trở thành những người đồng chí. Và từ những người đồng chí, họ dường như trở thành những người lạ thân quen khi cùng chung sống trong một gia đình.

Người chồng bắt đầu băn khoăn. Anh không biết mình có thực sự yêu vợ của mình không. Không khí thêm ngột ngạt, cuối cùng, anh quyết định đệ đơn ly dị.

Sau khi nhận được tin này, người vợ đã đưa ra một điều kiện: "Em sẽ chấp nhận ly hôn, nếu trong 30 ngày tiếp theo, anh làm theo một vài yêu cầu của em."

Người chồng đồng ý với mong muốn này của vợ mình. 30 ngày sau đó, bất kì điều gì vợ anh muốn, anh đều thực hiện: Trước khi đi làm ôm vợ một cái, trước khi đi ngủ nói với vợ một câu tình cảm, việc đầu tiên khi tỉnh dậy mỗi sáng là hôn vợ…

Khi mới bắt đầu, người chồng cảm thấy một chút không thoải mái. Nhưng qua mỗi ngày như vậy, tâm tính anh bắt đầu thay đổi. Anh cảm nhận rằng thời gian trước đây, anh đã sống quá khép kín trong thế giới của riêng mình mà bỏ qua tình cảm vợ dành cho mình.

Trong khi vợ hi sinh tất cả vì anh, anh lại coi như đó là lẽ đương nhiên. Với tư cách là trụ cột của gia đình, anh đã tự cho mình cái quyền được sống như một ông hoàng, có nô tì là vợ mình hầu hạ…

Một hôm, sau khi nói chuyện với đồng nghiệp, anh bồi hồi nhớ lại hình ảnh mình vào lúc cầu hôn cô gái mà đã trở thành vợ mình bây giờ. Hoá ra, yêu cầu vợ dành cho anh trong 30 ngày điều kiện đó, chính là để anh quay trở lại thành anh của những ngày đầu mới yêu.

Nhận ra điều này, anh đã xé đơn ly dị, và hứa với vợ mình anh sẽ yêu cô mãi mãi..

Thật ra, tình yêu vẫn luôn ở đó, nhưng sự hời hợt vô tâm đã làm bạn lầm tưởng rằng: "Tình yêu theo thời gian trở nên phai nhạt."

Chẳng có cuộc hôn nhân nào là viên mãn: Con người bản tính luôn hướng đến tự do, sẽ rất khó để ép họ gò bó cuộc sống của mình với một người nào đó - Ảnh 2.

(2)

Nhiều người sau này tiếc nuối nghiệm lại: "Tôi là người chiến thắng trong tình yêu, nhưng là người thua cuộc trong hôn nhân của mình."

Khi ai đó quyết định ly hôn, thật ra có thể không phải vì đã hết yêu, mà là vì để cảm xúc của mình đi chệch hướng. Họ cảm thấy chung sống với nhau sao quá mệt mỏi. Họ từ bỏ việc thể hiện tình yêu cho đối phương, và trên hết, họ không còn chia sẻ với nhau về cuộc sống của mình.

Và thế là, thân xác họ có thể ở ngay cạnh nhau, nhưng hồn mỗi người đã trôi về một hướng riêng biệt.

Nếu nhìn vào một đôi vợ chồng hạnh phúc bất kì, bạn có thể thấy ba điểm chung:

1. Luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu

Trong cuộc sống, rất dễ bắt gặp một đôi vợ chồng như sau:

Người vợ gặp chuyện phiền lòng nào đó và muốn kể cho chồng mình nghe. Tuy nhiên, người chồng để kiếm thêm tiền về cho gia đình, thường xuyên phải tăng ca và về nhà rất muộn. Vì rất mệt, người chồng chỉ muốn tắm rửa thật nhanh rồi đi ngủ, không để ý gì nhiều đến vợ mình.

Cứ thế, người vợ trách chồng vì không quan tâm đến mình. Còn người chồng bực bội vì lấy phải một người vợ không hiểu chuyện.

Tình yêu muốn lâu bền cần có sự bao dung và thấu hiểu.

2. Trân trọng những hy sinh của đối phương

Có một cặp vợ chồng đã chung sống với nhau nhiều năm nhưng vẫn yêu nhau như thuở ban đầu.

Trong bài phỏng vấn, người chồng đã trả lời: "Hạnh phúc của tôi đều nhờ vào cô ấy. Cô ấy đã cùng tôi bước qua những ngày phong ba bão táp. Sóng gió đã qua rồi, hi vọng từ nay về sau, chúng tôi cùng nhau hạnh phúc trong những ngày quang."

Người vợ nghe được rất cảm động, cũng cảm ơn chồng mình vì đã cho cô một chỗ dựa vững vàng.

Hôn nhân rất đáng trân trọng, bởi đó là khi bạn xác nhận có một người sẵn sàng gửi gắm cho bạn điều tuyệt vời nhất của họ: Điều tuyệt vời nhất ấy mang tên thời gian.

3. Thể hiện tình yêu bằng lời nói

Một nhà tâm lý học đã từng nhận định: Nếu một đôi vợ chồng có thể mỗi ngày hôn nhau một lần, mỗi tuần ăn cơm với nhau ít nhất 1 bữa, mỗi tháng thổ lộ tình yêu một lần, họ có thể yêu nhau 10 năm vẫn chưa chán."

Trong hôn nhân, nhiều người lấy lí do không muốn sến sẩm mà bớt những lời yêu thương. Tình yêu thiếu những lời tình cảm sẽ nhanh chóng tàn phai.

Bạn có thể cho rằng vô lý, nhưng tôi có thể khẳng định với bạn điều này vô cùng thuyết phục. Tình yêu câm là tình yêu không tồn tại.

Khi hôn nhân của bạn có dấu hiệu trục trặc, đừng vội thất vọng, cũng đừng vội chạy trốn. Hãy bình tĩnh lại, nghĩ xem mình đã thực hiện được đủ 3 điều để khiến hôn nhân hạnh phúc chưa, tự hỏi bản thân mình xem mình có phải là người sai hay không?

Bởi trên đời này, không ai được sinh ra để có thể sống hoà hợp một cách hoàn hảo với một người khác. Nếu bạn thấy một cặp vợ chồng trông thật hạnh phúc và xứng đôi vừa lứa, đó có thể chỉ là bề nổi, hoặc họ đã phải hi sinh rất nhiều thứ của họ để có thể được như vậy.

Chẳng có cuộc hôn nhân nào là viên mãn: Con người bản tính luôn hướng đến tự do, sẽ rất khó để ép họ gò bó cuộc sống của mình với một người nào đó - Ảnh 3.

(3)

Trong cuộc đời này, không có cuộc hôn nhân nào là viên mãn, cũng không có tình yêu nào là không mỏi mệt.

Cuộc hôn nhân tốt đẹp nhất, là cuộc hôn nhân mà bạn mở lòng và đón nhận những khuyết điểm của đối phương.

Cuộc hôn nhân tốt đẹp nhất, là khi cãi nhau kịch liệt nhưng không quá để bụng. Cãi nhau xong rồi, mình vẫn luôn nghĩ đến người kia.

Cuộc hôn nhân tốt đẹp nhất, là cho dù bạn có chịu bao nhiêu oan ức, bao nhiêu đau khổ, chỉ cần nghĩ đến ngôi nhà đang có người đợi mình, bạn sẽ gom đủ dũng khí để vượt qua khó khăn phía trước.

Niềm tin vô điều kiện, ngoại trừ gia đình, chỉ có người bạn đời mới có thể trao cho bạn được.

Nếu bạn đã gặp được một người sẵn sàng dùng cả đời để cố gắng hiểu bạn, luôn đồng hành cùng bạn qua gian khó, xin hãy trân trọng người ấy.

Nếu cuộc đời này đã hào phóng tặng bạn một mối duyên, đừng vì bất kì lý do gì mà đánh mất nó các bạn nhé.

Đình Trọng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu Yeah1 tăng mạnh trở lại trong quý 3, báo lãi hơn 15 tỷ đồng

Đây là quý có lãi thứ 3 liên tiếp của Yeah, sau khi liên tục thua lỗ trong năm 2019.

Kĩ sư Phạm Đình Quý chia sẻ từ kinh nghiệm cứu trợ người dân vùng lũ: "Thủy Tiên kêu gọi rất tốt, thực hiện theo phương án của tôi là cực kỳ hợp lý lúc này"

Kĩ sư Phạm Đình Quý - người có nhiều năm kinh nghiệm gây quỹ, xây trường cho trẻ em vùng cao hiện đang có mặt tại Quảng Trị để cứu trợ đồng bào lũ lụt. Từ câu chuyện ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi 100 tỷ trong vòng một tuần, anh đánh giá là rất tốt nhưng cô cần chuẩn bị một phương pháp quản lý hợp lý.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Hai cựu nhân viên bỏ việc, bắt chước Amazon bán sách online, tạo nên đế chế 24 tỷ USD đè bẹp cả công ty cũ tại ‘sân nhà’

Nếu Sachin và Binny học tốt hơn, có lẽ Flipkart đã không ra đời. Thật may mắn là họ không phải là những sinh viên giỏi.

Đọc thêm