Tập duy trì thói quen buổi sáng của Oprah Winfrey trong 1 tuần, tôi nhận ra sống lành mạnh không hề dễ dàng nhưng HIỆU QUẢ, rất đáng để thử!

17/09/2019 07:57 AM | Sống

Việc đọc các câu trích dẫn hay giúp tôi tràn đầy cảm hứng mỗi sáng, nhưng thói quen tập thiền của Oprah Winfrey thì là một thách thức lớn.

Oprah Winfrey là một trong những người quyền lực nhất trên thế giới. Bà là nữ tỷ phú da màu đầu tiên tại Mỹ, là người dẫn chương trình, tác giả, nhà hảo tâm vô cùng nổi tiếng. Bên cạnh đó, những thói quen buổi sáng của Oprah Winfrey cũng rất phổ biến và được nhiều người ưa thích, chủ yếu gồm hòa mình với thiên nhiên và thiền định.

Là một người thường xuyên lo lắng, tôi muốn tìm lại bình yên trong tâm hồn bằng cách thử áp dụng thói quen của Oprah Winfrey trong một tuần.

Oprah không bao giờ đặt báo thức, nên tôi cũng thử

 Tập duy trì thói quen buổi sáng của Oprah Winfrey trong 1 tuần, tôi nhận ra sống lành mạnh không hề dễ dàng nhưng HIỆU QUẢ, rất đáng để thử!  - Ảnh 1.

Tôi bắt đầu thử nghiệm này vào sáng Chủ nhật và thấy khó khăn hơn bình thường, do tối hôm trước tôi vừa đi đám cưới và có chút say.

May mắn thay, nguyên tắc thứ nhất của Oprah Winfrey rất dễ thực hiện. Năm 2017, bà từng kể với tờ The Hollywood Reporter rằng mình không sử dụng đồng hồ báo thức.

"Tôi không bao giờ đặt đồng hồ báo thức. Tôi không tin vào nó. Tôi tự đặt giờ trong đầu để dậy- khoảng giữa 6h02 và 6h20 sáng, bởi vì đàn chó được huấn luyện để đi tuần vào lúc đó", Oprah Winfrey cho biết.

Do tôi hay dậy sớm nên chuyện này cũng không có gì khó với tôi.

Thói quen này của Oprah có vẻ không thực tế đối với những người phải đi làm, đi học hoặc có hẹn vào sáng sớm. Tuy nhiên, do làm việc tại nhà nên tôi khá thoải mái về thời gian.

Việc không sử dụng đồng hồ báo thức trở nên thách thức hơn vào giữa tuần, nhất là khi chồng tôi phải đặt báo thức để dậy đi làm. Dù vậy, tôi vẫn có thể dậy sớm hơn anh ấy.

Dần dần, tôi có thể tự dậy vào lúc 6h sáng. Quả thực thói quen này của Oprah rất hữu ích.

Oprah thường dành thời gian chăm đàn chó của mình, vì vậy tôi cũng tập dắt chó đi dạo vào buổi sáng

 Tập duy trì thói quen buổi sáng của Oprah Winfrey trong 1 tuần, tôi nhận ra sống lành mạnh không hề dễ dàng nhưng HIỆU QUẢ, rất đáng để thử!  - Ảnh 2.

Năm 2018, Oprah Winfrey kể với tờ Harper’s Bazaar: "Điều đầu tiên tôi làm vào buổi sáng là đánh răng và dắt chó đi dạo bên ngoài".

Trong khi bà có tới 5 chú chó phải chăm sóc, tôi chỉ có một chú cún con tên là Bruce Wayne. May mắn là, chú cún này thức dậy cùng giờ với tôi, sẵn sàng đi ra ngoài và khám phá ngày mới.

Dù vậy, đây vẫn là một thói quen mới lạ đối với tôi. Trước đây, chồng tôi là người thường xuyên dậy sớm và đưa chú cún ra ngoài đi dạo, bởi tôi còn cả ngày dài với nó ở nhà.

Tuy nhiên, đến ngày thứ ba dắt chó đi dạo, tôi đã bắt đầu cảm thấy hòa mình vào thiên nhiên hơn, trong khi hàng xóm vẫn đang say giấc nồng.

Oprah thích bắt đầu ngày mới bằng cách tận hưởng thiên nhiên

 Tập duy trì thói quen buổi sáng của Oprah Winfrey trong 1 tuần, tôi nhận ra sống lành mạnh không hề dễ dàng nhưng HIỆU QUẢ, rất đáng để thử!  - Ảnh 3.

Năm 2018, Oprah nói Harper’s Bazaar rằng một "ngày hoàn hảo" là khi bà được thức dậy và được bao quanh bởi thiên nhiên trong nhà. Bà cũng rất thích nhìn ngỗng trời bay qua hồ nước ở sân sau vào buổi sáng.

Vấn đề là, Oprah sống trong một quần thể biệt thự rộng 260 m2 với hơn 3.000 cây xanh ở California. Trong khi đó, tôi lại ở New York và xung quanh nhà chỉ có cây xanh, không có hồ nước nào cả. Do vậy, tôi quyết định điều chỉnh một chút.

Mỗi sáng, tôi mở rèm và ngắm nhìn những hàng cây ở sân sau. Khung cảnh bình yên khiến tôi cảm thấy tinh thần vô cùng thoải mái. Tuy nhiên, nếu có ao hồ hay động vật gì đó thì sẽ thú vị hơn.

Oprah "rèn luyện tâm linh" vào mỗi sáng và tôi thấy chúng rất dễ chịu

 Tập duy trì thói quen buổi sáng của Oprah Winfrey trong 1 tuần, tôi nhận ra sống lành mạnh không hề dễ dàng nhưng HIỆU QUẢ, rất đáng để thử!  - Ảnh 4.

Oprah từng tiết lộ bà rất thích bắt đầu ngày mới bằng "một chuỗi các bài tập tâm linh". "Nữ hoàng truyền thông" sẽ tập ở bên ngoài nếu trời ấm, hoặc ở trong phòng thiền.

Oprah cũng cho biết, bà có thói quen đọc những lời trích dẫn hay trong lúc pha ca phê.

"Trong khi chờ nước sôi, tôi sẽ rút thẻ từ chiếc hộp ‘365 ngày Sự thật’. Mỗi sáng, tôi đọc 5 câu trích dẫn hay được in trên đó - một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới", bà chia sẻ.

Không có phòng thiền nên tôi đành tập trong bếp. Một chiếc hộp "365 ngày Sự thật" có giá gần 100 USD nên tôi quyết định chỉ mua vài chiếc thẻ lẻ trên mạng.

Mỗi ngày, trong lúc pha cà phê cho mình, tôi sẽ đọc 1 tấm thẻ, kèm theo 4 câu trích dẫn đầy cảm hứng từ chính Oprah Winfrey. Dần dần, nó trở thành thói quen mà tôi thích nhất.

Bạn sẽ bắt gặp rất nhiều câu nói hay như "Hãy làm mọi thứ với một tâm trí cởi mở", hoặc "Cho đi thật nhiều, bạn sẽ thấy bình yên trong tâm hồn".

Thay vì ngồi lướt mạng xã hội một cách vô bổ, tôi rất thích thú khi được khởi đầu ngày mới bằng những thông điệp đầy cảm hứng này. Nó giúp tôi cảm thấy đỡ hoang mang và stress hơn rất nhiều.

Oprah rất chăm chỉ tập thiền, nhưng đây là thói quen khá khó với tôi

 Tập duy trì thói quen buổi sáng của Oprah Winfrey trong 1 tuần, tôi nhận ra sống lành mạnh không hề dễ dàng nhưng HIỆU QUẢ, rất đáng để thử!  - Ảnh 5.

Trong một bài phỏng vấn năm 2016, Oprah Winfrey nói rằng bà sẽ thắp 3 ngọn nến rồi ngồi thiền khoảng 10 giây hoặc 20 phút mỗi sáng.

Tôi biết về những lợi ích của thiền định và cũng từng thử tập trong vòng vài năm. Tuy nhiên, đây luôn là một thử thách lớn đối với tôi, nhất là vào buổi sáng. Bởi lẽ, tôi là kiểu người một khi đã thức dậy sẽ nghĩ ngay đến những việc phải làm - gấp quần áo, rửa bát đũa, cho chó ăn, hoàn thành công việc,...

Tuy nhiên, tôi vẫn thử thắp nến và tìm một chỗ bình yên trong nhà để tập thiền.

Ngày đầu tiên, tôi chật vật với thiền và chỉ có thể ngồi yên trong 10 phút.

Ngày thứ hai, mọi chuyện có vẻ dễ dàng hơn. Hôm đó là cuối tuần và tôi không có kế hoạch gì hết.

Thậm chí, tôi còn sử dụng cả ứng dụng hướng dẫn tập thiền cho người khó tập trung như tôi. Dù vậy, việc tập thiền với một chú cún con cứ chạy nhảy quanh chân thực sự không hề dễ dàng.

Những ngày còn lại trong tuần, tôi cố gắng khiến tâm trí thông suốt, nhưng điều này thực sự khó khăn. Tôi không hiểu làm thế nào mà Oprah có thể thư giãn mỗi ngày với thiền trong khi bà bận tối mắt tối mũi đến vậy.

Sau khi thiền, Oprah sẽ tập thể dục trong 1 tiếng

 Tập duy trì thói quen buổi sáng của Oprah Winfrey trong 1 tuần, tôi nhận ra sống lành mạnh không hề dễ dàng nhưng HIỆU QUẢ, rất đáng để thử!  - Ảnh 6.

Giống như Oprah, tôi cũng thường xuyên tập thể dục vào buổi sáng bằng cách đạp xe tại phòng tập của SoulCycle. Tôi hiểu được tại sao bà lại thích nơi này, bởi SoulCycle coi đạp xe là một phương pháp "thiền chuyển động".

Những ngày không tới phòng tập, tôi sẽ dùng máy chạy bộ ở nhà.

Oprah Winfrey cũng từng chia sẻ với tờ The Hollywood Reporter vào năm 2017: "Tôi sẽ sử dụng máy tập toàn thân trong vòng 20 phút, sau đó dành 30 phút trên máy chạy bộ. Tôi bắt đầu ở mức độ 3, sau đó chỉnh dần độ dốc lên đến mức 12 hoặc 15. Tiếp theo, tôi sẽ tập chống đẩy".

Khoảng thời gian tập luyện này có vẻ diễn ra khá nhanh, nhưng tôi không cảm thấy có khác biệt gì so với thói quen thường ngày của mình.

 Tập duy trì thói quen buổi sáng của Oprah Winfrey trong 1 tuần, tôi nhận ra sống lành mạnh không hề dễ dàng nhưng HIỆU QUẢ, rất đáng để thử!  - Ảnh 7.

Tác giả bài viết (trái) và Oprah Winfrey (phải)


Kết luận: Nhìn chung, tôi rất hứng thú với chuỗi thói quen tập trung vào việc bình ổn tâm trí này. Tuy nhiên, không phải thói quen nào của Oprah Winfrey cũng phù hợp với tôi.

Những thói quen của Oprah giúp chúng ta thức dậy với một cái đầu tỉnh táo và một trái tim biết ơn. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều có rất nhiều việc phải làm mỗi ngày, do đó lối sống này có vẻ không thực tế lắm.

Dù bản thân là người hay dậy sớm và làm việc tại nhà, tôi vẫn thấy khó khăn khi phải tập thể dục, thiền, dắt chó đi dạo,... trước 9h sáng mỗi ngày. Thế nhưng, tôi vẫn rất thích các bài tập tinh thần của Oprah, cũng như việc đọc những câu trích dẫn hay mỗi sáng. Tôi dự định sẽ tiếp tục 2 thói quen này trong tương lai.

Bài viết của Arielle Tschinkel - một phóng viên tự do chuyên viết về đời sống cho tạp chí INSIDER, HelloGiggles, Brit + Co,...

Theo Ngọc Hà

Cùng chuyên mục
XEM