CEO Saado: Từng có biệt danh là “quản lý gọi cơm”, không ngại làm việc vặt vì thái độ quan trọng hơn kiến thức

19/08/2020 14:13 PM | Kinh doanh

“Tôi gọi cơm cho các anh chị trong văn phòng và cảm thấy rất vui vì điều đó. Tôi không bao giờ từ chối những công việc nhỏ, những công việc rất bình thường mà anh chị giao. Chính vì thái độ ấy, công việc ấy, họ thấy mình làm tốt nên trao cho nhiều công việc, cơ hội khác tốt hơn", anh Phùng Lê Lâm Hải chia sẻ.

Phùng Lê Lâm Hải là founder và CEO của hãng giày dép Saado Việt Nam. Sau 2 năm ra mắt thị trường, anh Hải cho biết đã bán được gần 150.000 sản phẩm, có mặt tại 8 quốc gia và hiện đã có một chi nhánh tại Mỹ. Anh được nhiều người biết đến qua bài chia sẻ kinh nghiệm bán hàng 25.000 đôi giày chỉ nhờ profile.  

Trước khi khởi nghiệp với Saado, anh Hải tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng và từng làm việc trong lĩnh vực marketing. Trong sự kiện online giao lưu cùng sinh viên Đại học Ngoại thương, vị CEO đã chia sẻ nhiều câu chuyện và hành trình của mình trước khi startup.

Do không thích văn hóa làm việc trên bàn nhậu của Việt Nam nên anh ứng tuyển vào một tập đoàn đa quốc gia.

Một ngày tôi đi 60km. Tôi thuê nhà ở Quận 9 cho rẻ. Sáng đi 15km để thực tập tại công ty đa quốc gia ở Quận 1, đến 5 giờ chiều đi thêm 7km đến làm telesale cho California Fitness ở Quận 7. Sau khi gọi khoảng 200 cuộc điện thoại, đến 9h tối thì tôi về nhà đọc sách", CEO Saado kể lại.

CEO Saado: Từng có biệt danh là “quản lý gọi cơm”, không ngại làm việc vặt vì thái độ quan trọng hơn kiến thức - Ảnh 1.

Anh Phùng Lê Lâm Hải - CEO Saado.

Thực tập tại công ty đa quốc gia, anh Hải cho biết từng được đặt biệt danh vui là “Lunch manager” (quản lý gọi cơm).

Tôi gọi cơm cho các anh chị trong văn phòng và cảm thấy rất vui vì điều đó. Tôi không bao giờ từ chối những công việc nhỏ, những công việc rất bình thường mà anh chị giao. Chính vì thái độ ấy, công việc ấy, họ thấy mình làm tốt nên trao cho nhiều công việc, cơ hội khác tốt hơn.”

Nói cách khác, kiến thức, kĩ năng và thái độ đều rất quan trọng nhưng điều quan trọng nhất nằm ở thái độ, tâm thế làm việc.

Kiến thức và kỹ năng sẽ có khi bạn muốn làm việc. Nếu bạn không muốn làm thì cho dù có kiến thức hay kỹ năng thì cũng không tạo nên kết quả gì cả. Hãy có một tâm thế đúng khi làm việc. Làm việc tới nơi tới chốn. Khi có một tư duy và thái độ chuẩn chỉnh thì tiếp thu chuyên môn mới nhanh.”

Đồng thời, đối với những bạn trẻ muốn startup, CEO Saado cho rằng không nên bắt đầu quá sớm, phải học cách làm nhân viên trước khi làm chủ.

Có những bài học mà nếu không đi làm công mà làm chủ ngay thì các bạn sẽ không bao giờ học được, Khi có nhân viên, bạn cũng không cảm được bức tranh, “hơi thở” của họ.”

Vì vậy, đừng vội khởi nghiệp. Hãy làm việc, quan sát khoảng 3 - 4 năm để hiểu được mình, xem bản thân có phù hợp với kinh doanh hay không. Phải hiểu được sứ mệnh của bản thân mình thì mới phát triển sự nghiệp rực rỡ được.

T.D

Cùng chuyên mục
XEM