CEO Google chia sẻ về tuổi thơ không máy tính, giấc mơ Mỹ và cơ hội của cuộc đời

22/06/2019 09:07 AM | Kinh doanh

Sinh ra tại một miền quê nghèo khó của Ấn Độ, Sundar Pichai sớm nhận thức được tầm quan trọng của công nghệ và tin rằng Mỹ là "vùng đất của cơ hội".

CEO Google chia sẻ về tuổi thơ không máy tính, giấc mơ Mỹ và cơ hội của cuộc đời

CEO Google Sundar Pichai lớn lên ở Chennai, Ấn Độ - nơi điện thoại, máy tính và mạng Internet đều là những thứ xa xỉ. Nhưng chính điều này giúp Pichai nhận ra sức mạnh của công nghệ.

Gia đình ông phải chờ đến 5 năm trước để sở hữu chiếc điện thoại đầu tiên. Và nó cũng trở thành phương tiện liên lạc của những người hàng xóm khi muốn gọi cho ai đó ở xa.

Pichai nói với Poppy Harlow của CNN trong một cuộc phỏng vấn độc quyền: "Chiếc điện thoại đó cũng chỉ cho tôi thấy những điều công nghệ có thể mang đến".

CEO Google không có tiền mua máy tính cho đến khi chuyển đến Mỹ và theo học Đại học Stanford nhờ học bổng. Pichai tốt nghiệp Stanford với bằng thạc sĩ kỹ thuật và sau đó tiếp tục lấy bằng MBA từ Trường Wharton tại Đại học Pennsylvania.

Ông làm việc tại Applied Materials và McKinsey trước khi gia nhập Google năm 2004. Tại đây, Pichai giữ nhiều vai trò khác nhau, bao gồm giám sát Chrome, giám đốc sản phẩm của Google và người đứng đầu hệ điều hành Android. Ông trở thành CEO vào năm 2015.

“Nước Mỹ vẫn là vùng đất của cơ hội”

Khi được hỏi có tin vào giấc mơ Mỹ, Pichai cho biết, ông vẫn nghĩ Mỹ là "vùng đất của cơ hội".

"Tôi vẫn cho rằng điều đó đúng ở thời đại này. Nhưng theo tôi mọi người cần phải làm việc chăm chỉ để biến nó thành hiện thực", CEO Google nói.

Một yếu tố quan trọng là đảm bảo người nhập cư được trao cơ hội để thành công. Pichai đã kêu gọi quốc hội Mỹ bảo vệ “những kẻ mộng mơ” như ông và ủng hộ người nhập cư có tay nghề cao.

"Nếu bạn nhìn vào những công ty công nghệ hàng đầu, nhiều trong số đó được thành lập bởi những người nhập cư. Tài năng lãnh đạo của chúng tôi đến từ khả năng thu hút các nhà khoa học máy tính giỏi nhất, các nhà nghiên cứu công nghệ trí tuệ nhân tạo AI. Điều quan trọng là chúng tôi có thể tiếp tục làm điều đó".

“Cơ hội của cuộc đời” và những thách thức ở vị trí CEO

Trở thành CEO của Google là "cơ hội của cuộc đời", Pichai nói. Nhưng đó không phải là điều ông nghĩ đến trước đây. Pichai rất ngạc nhiên khi các nhà đồng sáng lập Google, Larry Page và Sergey Brin đề cập với ông về việc này.

"Tôi đang bận rộn xây dựng các sản phẩm. Và tôi hoàn toàn không lường trước được việc này sẽ đi đến đâu", ông nói.

Trong vai trò của mình, CEO Google phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm những lo ngại về quyền riêng tư, giới tính và sự đa dạng tại công ty cũng như các cuộc tuần hành. Ông cũng đã làm chứng ở quốc hội về quyền riêng tư và có thể phải đối mặt với một cuộc điều tra chống độc quyền của Mỹ nhắm vào Google.

"Công việc của CEO là "giám đốc đạo đức" căn cứ vào quy mô mà công nghệ tác động đến xã hội. Tôi xem nó như một phần cơ bản trong vai trò của mình. Nhưng tôi nghĩ đạo đức cần phải có ở tất cả các tầng lớp của các tổ chức", ông nêu quan điểm.

Khi mọi người trở nên quan tâm hơn về quyền riêng tư dữ liệu, Pichai cho biết Google đang tìm cách giúp người dùng dễ dàng giảm thiểu thông tin của họ và kiểm soát dữ liệu của họ nhiều hơn. Ví dụ, công ty gần đây đã công bố cách thức để người dùng tự động xóa lịch sử vị trí và hoạt động truy cập website của họ.

"Tôi không nghĩ người dùng có ý thức tốt về cách dữ liệu của họ đang được sử dụng. Chúng tôi đã đặt một gánh nặng lớn lên người dùng", ông nói.

Pichai cũng đang giải quyết những thách thức trong nội bộ công ty. Năm ngoái, các nhân viên của Google trên khắp thế giới tổ chức các cuộc tuần hành để phản đối việc làm ngơ trước sự quấy rối tình dục và phân biệt đối xử.

Pichai tin rằng các cuộc tuần hành đã giúp Google trở thành một công ty tốt hơn.

Đảm bảo văn hóa công ty tốt đẹp

"Nhân viên của chúng tôi lên tiếng khi công ty không làm đúng. Tôi nghĩ rằng đó là điểm tốt trong văn hóa công ty. Chúng tôi có thể công khai thừa nhận thiếu sót và sau đó làm việc chăm chỉ để làm mọi thứ tốt hơn."

Ông cho biết, một trong những quyết định quan trọng nhất mà công ty đưa ra là chấm dứt tình trạng phân biệt đối xử trong công ty. Tuy nhiên, một số người tổ chức cuộc tuần hành nói rằng họ cảm thấy “bị trả thù” . Một trong những nhà tổ chức đã rời Google vào đầu tháng này.

"Khi bạn điều hành một công ty ở quy mô lớn, điều rất quan trọng với tôi là không có “sự trả thù nào” ở công ty. Tôi rất coi trọng điều đó", Pichai nói. "Chúng tôi có các quy trình rất nghiêm ngặt với nhiều cấp độ giám sát về một thứ như thế. Điều này rất quan trọng.”

Khi được hỏi về vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ, Sundar Pichai nói rằng “đó là về việc đầu tư, phát triển sự nghiệp và hỗ trợ kinh nghiệm làm việc của họ suốt chặng đường dài”.

Tuy nhiên, Google còn nhiều việc phải làm để tăng cường số lượng phụ nữ trong lực lượng lao động và ở các vị trí cấp cao. Theo báo cáo gần đây nhất, phụ nữ chiếm khoảng 33% tại Google và chỉ hơn 1/4 các vị trí lãnh đạo.

Pichai cho biết bài học quan trọng nhất mà ông học được ở Google là lắng nghe quan điểm của người khác.

"Những gì bạn nghĩ trong nội bộ, một mình, là không đủ", anh nói. "Bạn phải nghe quan điểm từ bên ngoài và bạn phải cởi mở với những gì đang diễn ra xung quanh, hiểu tác động những quyết định của bạn, học hỏi và làm việc chăm chỉ để làm cho điều đó tốt hơn."

Theo Trang Trang

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Đọc thêm