CEO đồng tính đầu tiên của Morgan Stanley: ‘Cuộc đời không công bằng, thành công là sự trả thù ngọt ngào nhất’

10/06/2021 08:37 AM | Kinh doanh

Trevor Burgess nói: "Tôi cảm thấy ở Morgan Stanley, họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thăng chức cho tôi vì tôi quá xuất sắc".

Thời điểm hiện tại, Trevor Burgess là CEO của công ty Neptune Flood Insurance. Tuy nhiên, ông có vẻ như được biết đến nhiều nhất với việc là CEO đồng tính công khai đầu tiên của một ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán. C1 Financial – ngân hàng do Burgess thành lập đã IPO năm 2014.

Theo CNBC, Burgess rời C1 Financial sau khi nó được ngân hàng OZK mua lại với giá 402,5 triệu USD năm 2016. Khi đó, ông sở hữu 1,27 triệu cổ phiếu trị giá hơn 31 triệu USD. Ngoài ra, ông cũng nhận được 5,7 triệu USD như một phần của thỏa thuận.

Hành trình thành công với tư cách là một người đồng tính công khai của Burgess không hề dễ dàng, đặc biệt là thời điểm ông là một nhân viên ngân hàng đầu tư vào cuối những năm 90.

Dù vậy, Burgess cho biết ông đã học cách để trở nên "mặt dày" đối diện với dư luận và tập trung hoàn toàn vào công việc. Ông làm việc tại ngân hàng Morgan Stanley từ năm 1998 đến năm 2008 và là người đồng tính công khai đầu tiên được thăng chức lên làm giám đốc điều hành.

CEO đồng tính đầu tiên của Morgan Stanley: ‘Cuộc đời không công bằng, thành công là sự trả thù ngọt ngào nhất’ - Ảnh 1.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC, ông nói: "Tim Cook công khai là người đồng tính. Ông ấy là một trong những CEO quyền lực nhất thế giới. Nhưng việc công khai là gay vào những năm 90 quả thực là một thách thức. Ngày nay thì khác, mọi người đã cảm thấy thoải mái hơn với việc được là chính mình. Xã hội cũng có cái nhìn cởi mở hơn so với ngày trước".

Dưới đây là một số chia sẻ của Burgess với CNBC:

Tuổi thơ nghèo khó

Mẹ của Burgess là một bà mẹ đơn thân. Họ sinh sống ở Hanover, New Hampshire – nơi có nhiều bò hơn con người. Burgess thường xuyên chơi trong rừng. Khi đó, ông nghĩ rằng phải có một thế giới rộng lớn hơn ngoài kia.

Khi học trung học, ông kinh doanh thiệp chúc mừng. Sau đó, khi lên đại học, ông bán nhiều thứ khác nhau như áo phông hay chương trình giảm giá du lịch. Burgess tự gọi mình là một đứa trẻ hiểu chuyện và luôn cố gắng nhiều hơn mỗi ngày vì gia đình không có điều kiện.

Việc nhận ra mình là người đồng tính

Ngày nay, người ta đã đặt tên cho việc phát triển cảm xúc với người cùng giới nhưng ở New Hampshire vào đầu những năm 1980. Burgess không biết phải gọi tình trạng của mình là gì bởi ông không được xem TV, đọc báo và cũng không có ai như ông ở nơi này. Vì vậy, ông cảm thấy rất đơn độc.

Burgess cho biết một trong những lý do ông công khai là vì muốn đảm bảo rằng những thế hệ trẻ sau này có thể nhìn ông như một ví dụ về người đồng tính thành công và tự tin vào chính mình.

Sau này, khi học đại học, Burgess là chủ tịch của nhóm sinh viên đồng tính. Tốt nghiệp xong, ông chuyển đến Boston để tìm việc. Trong hơn 1 nửa số CV, ông đều bỏ qua chi tiết mình từng là chủ tịch nhóm sinh viên đồng tính.

Rất ít công ty mời ông đến phỏng vấn. Cuối cùng, ông nhận việc tại Monitor - công ty tư vấn chiến lược do nhiều giáo sư của Trường Kinh doanh Harvard điều hành. Burgess cho biết ông cảm thấy rất vui khi làm việc cho một nơi không kỳ thị người đồng tính vào năm 1994. Kể từ đó, Burgess không bao giờ che giấu việc là người đồng tính. Nếu được hỏi cuối tuần làm gì, ông sẽ trả lời rằng mình sẽ dành thời gian cho bạn trai.

CEO đồng tính đầu tiên của Morgan Stanley: ‘Cuộc đời không công bằng, thành công là sự trả thù ngọt ngào nhất’ - Ảnh 2.

Lời khuyên dành cho doanh nhân

Burgess chia sẻ: "Ở Morgan Stanley cũng có tình trạng phân biệt đối xử. Lời khuyên của tôi dành cho mọi người là cuộc đời không phải lúc nào cũng công bằng. Vậy nên, thành công là sự trả thù ‘ngọt ngào’ nhất. Nếu làm việc thực sự chăm chỉ, bạn sẽ tạo ra sự khác biệt.

Tôi cảm thấy ở Morgan Stanley, họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thăng chức cho tôi vì tôi quá xuất sắc. Tuy nhiên, sau đó, tôi quyết định trở thành doanh nhân để tạo ra một môi trường khác, nơi mọi người – dù là người đồng tính, phụ nữ hay người da màu, đều có thể sống chân thực với chính mình".

Một lời khuyên khác mà vị CEO nhắn nhủ tới các doanh nhân là "đừng để mọi người làm bạn nản lòng". Ông nói: "Nếu thực sự tin tưởng vào chính mình cũng như công việc kinh doanh, đừng để mọi người ngăn cản việc biến nó thành hiện thực hoặc tiếp tục hoạt động. Việc ‘mặt dày’ đối diện với sự phản đối hay kì thị của mọi người khi còn là nhân viên ngân hàng đầu tư là một yếu tố quan trọng giúp tôi thành công sau này".

Nguồn: CNBC

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM