Thưởng tiền, tặng ô tô để tuyển lao động

09/06/2021 01:54 PM | Kinh doanh

Tình trạng thiếu hụt lao động buộc các doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ phải áp dụng nhiều chế độ tuyển dụng hấp dẫn, để cạnh tranh với những tập đoàn lớn.

Thưởng tiền, tặng ô tô để tuyển lao động

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Mỹ đang đặt hy vọng phục hồi vào mùa hè này, sau khi chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đang cho thấy những tín hiệu tích cực, cũng như các lệnh giãn cách xã hội đang dần được nới lỏng và người tiêu dùng bắt đầu chi tiêu trở lại. Tuy nhiên, vấn đề của các doanh nghiệp đang phải đối mặt là làm sao tuyển dụng đủ lao động .

"Hãy làm việc chỗ chúng tôi, bạn sẽ được thưởng 350 USD; Ký hợp đồng và nhận ngay 10.000 USD; Làm việc với chúng tôi, bạn có cơ hội rinh về nhà 1 chiếc xe ô tô mới toanh", đây là một trong những "nước cờ" sáng tạo mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang sử dụng để tuyển dụng thêm nhân viên, trong bối cảnh các phương pháp truyền thống như chạy quảng cáo trên các diễn đàn việc làm không mang lại kết quả khả quan.

"Sau khi nhận được yêu cầu phải đóng cửa nhà hàng vì lý do dịch bệnh, chúng tôi đã phải đưa ra quyết định khó khăn cắt giảm số lượng lớn nhân viên phục vụ. Thế nhưng khi mở cửa trở lại, chúng tôi không thể nào tuyển dụng lại số lượng nhân viên nhiều như trước kia", chủ một nhà hàng cho biết.

Thưởng tiền, tặng ô tô để tuyển lao động - Ảnh 1.

Khả năng phục hồi sau đại dịch COVID-19 của các doanh nghiệp nhỏ phụ thuộc vào việc họ có tuyển đủ số lượng nhân viên hay không. (Ảnh minh họa: latimes)

Theo Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Mỹ, những nhà hàng thuộc nhóm 48% doanh nghiệp nhỏ tuyển dụng lao động trong tháng 5. Khả năng phục hồi sau đại dịch COVID-19 của các doanh nghiệp này phụ thuộc vào việc họ có tuyển đủ số lượng nhân viên hay không.

Các chuyên gia trên thị trường cho biết, những thách thức trong việc chiêu mộ người lao động đến từ nhiều yếu tố.

"Đại dịch COVID-19 càng làm nổi bật những khó khăn các gia đình lao động phải đối mặt. Chẳng hạn như việc trông trẻ. Các gia đình cần tiếp cận được những trung tâm trông trẻ với chi phí thấp để yên tâm đi làm. Trường học cần mở cửa trở lại để trẻ con đi học, hay người lao động cần được đào tạo nâng cao những kỹ năng bị thiếu hụt. Ngoài ra, chúng ta cần loại bỏ những chính sách hỗ trợ khiến người lao động muốn mãi thất nghiệp. Theo thống kê, cứ 4 người lại có 1 người kiếm được nhiều tiền nhờ trợ cấp hơn là số tiền lương họ nhận được nếu đi làm. Đây là điều khiến mọi người mất động lực tìm việc", Phó Chủ tịch Điều hành Phòng Thương mại Mỹ Neil Bradley cho hay.

Các nỗ lực tuyển dụng lao động đã mang lại kết quả nhất định. Bộ Lao động Mỹ cho biết các công ty tuyển dụng 559.000 nhân viên trong tháng 5, gấp đôi so với tháng 4 nhưng vẫn thấp hơn kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế. Phần lớn số việc làm mới tập trung ở các lĩnh vực như: kho bãi, sản xuất, vận tải và chăm sóc sức khỏe.

Kim Huệ

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CFO VinFast xin lời khuyên để thành công tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn nhủ: Cần đầu tư mạnh mẽ hơn, luôn khiêm tốn học hỏi!

VinFast là "cuộc chơi" lớn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với thị trường xe ô tô điện và cũng mang theo khát vọng vươn ra thế giới của vị doanh nhân này. Hoa Kỳ là một trong những thị trường trọng điểm mà VinFast muốn chinh phục.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, sẽ sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về kinh tế số

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, trở thành cầu nối có tính pháp nhân duy nhất giữa Cộng đồng Blockchain Việt Nam với các cơ quan, ban ngành Nhà nước nhằm xây dựng khung pháp lý cho ngành công nghệ Blockchain Việt Nam hướng đến mục tiêu quốc gia kỹ thuật số - kinh tế số.

CafeTrip

Hà Giang có khu resort nằm sâu trong rừng, giá phòng 11-30 triệu đồng/đêm: Rộng cả nghìn mét vuông nhưng chỉ phục vụ 6 khách/đêm

Đây là điểm đến được nhiều người nổi tiếng lựa chọn như ca sĩ Quang Vinh, Influencer Lê Hà Trúc.

BizInsider

Chuyện gì đang diễn ra tại Facebook: Mark Zuckerberg mải mê với vũ trụ ảo, hàng loạt nhân tài dứt áo ra đi

Phải chăng ngay cả đến nhân viên của Facebook cũng nhận thấy ngày tàn đang đến gần?

Đọc thêm