CEO Base: 'Nhà lãnh đạo cấp độ 5' sẽ là lựa chọn hoàn hảo để giúp công ty tạo ra những bước nhảy vọt và duy trì sự tăng trưởng bền vững

21/04/2019 09:00 AM | Kinh doanh

Theo định nghĩa của JimCollins, nhà lãnh đạo cấp độ 5 chính là những cá nhân có sự kết hợp đầy nghịch lý giữa sự quyết đoán trong công việc và bản tính khiêm nhường.

“Chúng ta không có những trường học vĩ đại, vì chúng ta có những trường học tốt, chúng ta không có chính quyền vĩ đại vì chúng ta có những chính quyền tốt. Rất ít người sống một cuộc đời vĩ đại vì chủ yếu người ta chấp nhận một cuộc sống tốt. Đa số các công ty không bao giờ trở thành vĩ đại chỉ vì đa số đã trở nên khá tốt.” 

Đây chính là quan điểm được JimCollins đề cập đến trong cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại”, cũng chính là ý niệm khởi nguồn để ông đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Liệu một công ty có thể phát triển để trở thành vĩ đại không? Nếu được thì bằng cách nào?

Jimcollins cùng với đội ngũ của mình đã tiến hành hàng nghìn cuộc khảo sát và nghiên cứu, tập trung vào 2 nhóm đối tượng chính đó là các công ty tạo được bước nhảy vọt và trở nên vĩ đại, nhóm còn lại thì chỉ giữ ở mức bình thường thậm chí không vượt qua được thời kỳ khó khăn (có thể gọi là nhóm các công ty đối chứng).

Câu hỏi đặt ra không phải là các công ty nhảy vọt có điểm gì chung, mà các công ty nhảy vọt có điểm gì chung giúp họ vượt lên được những công ty đối chứng?

Bằng cách nào mà một công ty có lịch sử vô danh đã lột xác, vượt qua mặt cả những công ty được xem là tốt nhất trên thế giới. Ai dám nghĩ một công ty như Fannie Mae, Kimberly – Clark có thể vượt qua GE hay Co-ca co-la. Tại sao Walgreens có thể tạo ra bước đột phá trong khi những công ty khác hoạt động cùng lĩnh vực, với cùng cơ hội, sở hữu những nguồn tài nguyên tương tự nhau lại không thể làm được ví như Eckerd.

Thật bất ngờ khi kết quả nghiên cứu từ những số liệu thực tế cho thấy, sự khác biệt không phải nằm ở chế độ lương thưởng hay phúc lợi, không phải là do chiến lược kinh doanh, cũng không hẳn là nhờ vào công nghệ. Nền tảng đầu tiên để thực hiện chuyển đổi chính là nằm ở con người và khả năng lãnh đạo được coi là yếu tố tiên quyết để có thể thực hiện thành công các bước chuyển đổi tiếp theo.

Trao đổi về chủ đề này, ông Phạm Kim Hùng – Founder&CEO của Base.vn, một startup công nghệ có sức tăng trưởng vượt bậc trong thời gian gần đây cho biết: “Thực ra tôi nghĩ rằng khả năng lãnh đạo quan trọng ở bất cứ thời điểm nào, tuy nhiên thì trong những giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt, chúng ta thực sự cần nhìn nhận vấn đề này một cách nghiêm túc và đặt trọng số cao cho nó. “Từ tốt đến vĩ đại” cũng là một cuốn sách mà tôi vô cùng tâm đắc và áp dụng được nhiều bài học vào quá trình quản trị và vận hành doanh nghiệp của mình.”

Từ những trải nghiệm thực tế, ông Hùng cho rằng việc lựa chọn những người từ bên trong công ty để cất nhắc lên các vị trí lãnh đạo là quyết định đúng đắn. Cũng không có gì ngạc nhiên khi kết quả nghiên cứu cho thấy rằng: Mười trong số mười một vị tổng giám đốc từ các công ty nhảy vọt đều được đề bạt lên từ bên trong công ty, trong khi đó những công ty đối chứng thuê tổng giám đốc từ bên ngoài vào nhiều hơn 6 lần. 

Sở dĩ có kết quả này là vì những người gắn bó với công ty từ những ngày đầu tiên sẽ thấu hiểu sâu sắc nhất về mọi vấn đề xảy ra, họ thấm nhuần giá trị văn hóa, sứ mệnh, tầm nhìn và có những nguyên tắc làm việc phù hợp nhất với tổ chức. Họ biết rõ cần phải thay đổi những gì, thay đổi như thế nào để giúp tổ chức tốt lên.

“Thật ra ở Base hiện giờ cũng vậy, tất cả các vị trí quản lý hay team lead gần như đều là những người đồng hành cùng công ty từ những ngày đầu, không phải đó là lựa chọn để bày tỏ sự biết ơn, hay vì thâm niên hoặc bất cứ mối quan hệ thân thiết nào khác, mà thực sự thì họ là những người phù hợp nhất, có thể tin tưởng tốt nhất nếu năng lực của họ đáp ứng được kỳ vọng tăng trưởng của công ty”, ông Hùng chia sẻ

Nhưng làm thế nào để có thể chọn đúng người, thời điểm nào là thích hợp để đưa họ lên, làm sao để đặt đúng người vào đúng việc, đây quả thực là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên ông Hùng cũng đồng ý rằng những “Nhà lãnh đạo cấp độ 5” sẽ là lựa chọn hoàn hảo để giúp công ty tạo ra những bước nhảy vọt thậm chí vượt qua thời kỳ khủng hoảng và duy trì sự tăng trưởng bền vững trong lâu dài.

Theo định nghĩa của JimCollins, nhà lãnh đạo cấp độ 5 chính là  những cá nhân có sự kết hợp đầy nghịch lý giữa sự quyết đoán trong công việc và bản tính khiêm nhường. Họ ôn hòa điềm đạm thậm chí còn hơi e dè. Nhưng ở họ thể hiện một quyết tâm sắt đá về những gì cần phải làm để mang lại kết quả tốt nhất, dù việc đó có khó khăn thế nào. 

Họ không chỉ nghĩ đến việc phải làm gì để công ty tốt lên, mà còn rất rõ ràng với những điều không được phép làm, và những gì phải dừng lại. Họ thực sự là những người tham vọng, nhưng tham vọng đó không vì bản thân mà là cho công ty. Đặc biệt khi có bất cứ một vấn đề gì không tốt xảy ra họ không đổ lỗi mà trước hết biết nhận trách nhiệm về mình.

Có nhiều dẫn chứng đã được đưa ra cho thấy những “Nhà lãnh đạo cấp độ 5” có thể đem lại sự thay đổi ngoạn mục trong quá trình phát triển công ty. Darwin Smith là một ví dụ. Giai đoạn trước khi Smith lên nắm quyền điều hành, Kimberly – Clark chỉ là một công ty giấy già nua, giá cổ phiếu của công ty lúc này đã tụt xuống 36% dưới mức thị trường chung trong vòng 20 năm. Nhưng khi ông kế nhiệm, 20 năm sau đó ông đã tạo ra một bước chuyển hóa đáng kinh ngạc, đưa công ty Clark trở thành công ty giấy tiêu dùng hàng đầu trên thế giới. 

Dưới quyền lãnh đạo của ông lợi nhuận cổ phiếu tích lũy đã đạt gấp 4,1 lần thị trường chung vượt qua cả những đối thủ trực tiếp như công ty giấy Scott hay Procter & Gamble hay những đại gia như Coca – Cola thời đó.

CEO Base: Nhà lãnh đạo cấp độ 5 sẽ là lựa chọn hoàn hảo để giúp công ty tạo ra những bước nhảy vọt và duy trì sự tăng trưởng bền vững - Ảnh 1.

Tuy nhiên rất ít người biết về Smith, một người điềm đạm và giản dị, ông không bao giờ cố tạo dựng hình ảnh người anh hùng, hay nhà điều hành nổi tiếng. Nhưng đằng sau sự nhút nhát và khiêm nhường ấy là cả một quyết tâm mãnh liệt.

Chia sẻ thêm từ những góc nhìn thực tế hiện nay, ông Hùng cho rằng: “Ngoài những tiêu chuẩn trên, mỗi công ty họ sẽ cần thêm những kỳ vọng khác nữa ở đội ngũ lãnh đạo. Nhưng cũng không thể phủ nhận rằng JimCollins cùng với đội ngũ nghiên cứu của mình đã đưa ra những gợi ý đáng tin cậy để chúng ta lựa chọn được những người phù hợp trong những giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt của công ty. Đối với Base thì chúng tôi thực sự cần những người lãnh đạo chính trực, tử tế và chân thành.

Ông Hùng cũng cho biết, để xây dựng một công ty tốt trở thành một công ty vĩ đại đã khó, để xây một công ty bình thường trở thành một công ty vĩ đại lại càng là thử thách khó hơn, nhưng chỉ cần chúng ta không mất niềm tin thì chúng ta sẽ làm được. Bất cứ quá trình chuyển đổi nào cũng cần có thời gian, chúng ta phải bỏ ra những nỗ lực tương xứng để có được thành quả mong muốn và nền tảng của quá trình chuyển đổi chính là con người, một phần không nhỏ chính là nằm ở đội ngũ lãnh đạo.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM