Câu chuyện về Dan Scavino Jr. - người đàn ông kiếm bộn tiền nhờ viết những dòng Twitter cho Tổng thống Donald Trump

21/04/2018 20:00 PM | Sống

Dan Scavino Jr. là một trong những nhân vật bí ẩn bậc nhất phía sau lưng ông Donald Trump, khi ông nhận lương tới gần 180 nghìn USD mỗi năm (khoảng hơn 4 tỷ đồng) nhưng không ai biết chức vụ chính xác của ông ở đội ngũ của ông Trump là gì.

Vào tháng Bảy năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vướng phải một số kiến nghị rằng ông không nên sử dụng tính năng chặn của Twitter, khi mà mỗi lời ông nói ra trên trang mạng xã hội này đều có thể ảnh hưởng rất lớn tới tình hình kinh tế trong nước, các doanh nghiệp và thậm chí là cả chính trị thế giới.

Nhiều người lập luận rằng dù đây là tài khoản Twitter cá nhân của Tổng thống thì nó vẫn nên là một "tài sản của nhân dân", mọi người cần phải có toàn quyền truy cập và xem các bài viết của Tổng thống.

Câu chuyện về Dan Scavino Jr. - người đàn ông kiếm bộn tiền nhờ viết những dòng Twitter cho Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Ông Donald Trump có một thói quen dùng Twitter không được nhiều người đồng ý cho lắm, đó là thường xuyên chặn các người dùng khác.

Vụ việc này sau đó đã làm mọi người phải biết tới một cái tên trong bộ phận đứng sau hậu thuẫn ông Donald Trump. Không như Hope Hicks - trưởng bộ phận truyền thông của ông Donald Trump hay Sarah Huckabee Sanders, phát ngôn viên của Tổng thống, cái tên Dan Scavino Jr dường như ít được biết tới hơn cả. Vai trò của Dan Scavino, nói nôm na chính là người đứng sau những dòng Tweet 'gây sóng gió' của Tổng thống Donald Trump.

Câu chuyện về Dan Scavino Jr. - người đàn ông kiếm bộn tiền nhờ viết những dòng Twitter cho Tổng thống Donald Trump - Ảnh 2.

Ông Dan Scavino Jr.

Dan Scavino Jr là một trong những nhân viên phục vụ ông Trump từ thời tranh cử năm 2016. Dan thường được nhìn thấy trong trang phục lịch sự, ngồi ở phía sau cánh gà sân khấu, chụp lại những đám đông khổng lồ đang nghe diễn văn của Tổng thống và đăng tải lên Facebook, đôi khi anh cũng được thấy xuất hiện cùng ông Trump trên chuyên cơ riêng.Trump 757. Tất cả các thành viên thân cận trong đội ngũ của ông Trump đều có một vai trò quan trọng nào đó, thế nhưng để miêu tả lại chính xác vai trò của Dan Scavino thì "ghi nhận lại mức độ nổi tiếng của ông Trump" có vẻ là cụm từ cồng kềnh nhưng chính xác khi nói về người đàn ông này.

Do vai trò "chưa từng có" này nên ngay cả khi ông Trump trở thành chủ Nhà Trắng, dù Dan được chỉ mặt đặt tên là Trợ lý tổng thống kiêm Giám đốc truyền thông và xã hội (với mức lương 179.700 USD một năm) thì nhiều người vẫn cảm thấy khó hiểu và không biết vai trò của Dan là gì. Cùng thời điểm đó, bộ phận hình ảnh của ông Trump tuyển dụng một số nhiếp ảnh gia cũng như một nhân viên kỹ thuật số, báo hiệu một vị Tổng thống với cách tiếp cận nước Mỹ và thế giới chưa từng có trong lịch sử. Ông Trump là Tổng thống đầu tiên đầu tư hình ảnh của mình trên mạng xã hội tới vậy; về cơ bản đây là một bước đi đúng đắn và thức thời.

Câu chuyện về Dan Scavino Jr. - người đàn ông kiếm bộn tiền nhờ viết những dòng Twitter cho Tổng thống Donald Trump - Ảnh 3.

Có thể nói, đội ngũ của ông Trump là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Nhà Trắng.

Quay trở về vụ kiện hy hữu ở phía trên. Do tính chất của vụ việc mà tài khoản Twitter của ông Trump đã bị đem ra mổ xẻ, từ đó, chức vụ của Dan Scavino được "hé lộ" với phần còn lại của thế giới. Anh chàng này chính là người "giúp Tổng thống Trump soạn thảo và đăng các dòng Tweet lên mạng". Phải, chính là Dan Scavino, người duy nhất được phép đăng nhập 'ké' vào Twitter của người đàn ông quyền lực nhất thế giới - Donald Jr Trump.

Điều này nghiễm nhiên khiến Dan Scavino Jr trở thành một trong những người quyền lực nhất Washington, mặc dù hầu hết mọi người không biết đến anh chàng này, đồng thời cũng không biết anh ra làm gì dưới trướng của Tổng thống Trump.

Câu chuyện về Dan Scavino Jr. - người đàn ông kiếm bộn tiền nhờ viết những dòng Twitter cho Tổng thống Donald Trump - Ảnh 4.

Dan Scavino Jr - người đang ông vô danh nhưng quyền lực ở Washington.

Trước khi về dưới trướng ông Trump, Scavino từng làm việc trong lĩnh vực truyền thông tại trường Đại học bang New York tại Plattsburgh; có 6 tháng thực tập tại... Walt Disney và làm đại diện cho hãng dược phẩm Galderma ở Texas. Scavino bén duyên với ông Trump qua công việc quản lý Câu lạc bộ đánh Golf Westchester vào năm 2004 (giờ đã thuộc quyền quản lý và mang tên của ông Trump); sau 4 năm ngắn ngủi, Scavino đã trở thành tâm phúc của ông Trump, theo chân ông đi khắp nước Mỹ trên chuyên cơ riêng.

Sau đó, ông tách ra làm ăn riêng, và khi không đạt được thành công với công ty tư vấn riêng, Scavino tìm đến làm việc với con trai của ông Trump, Eric vào tháng 11 năm 2004 để quay lại với bộ máy của tỷ phú Trump. Vào thời điểm này, Trump bắt đầu có ý định tranh cử Tổng thống Mỹ, và vào ngày 8/11 cùng năm, Scavino tìm đến gặp ông Trump trong đám cưới của Eric, nói ngắn gọn: "Nếu ngài tranh cử Tổng thống, tôi sẽ đi theo ngài."

Câu chuyện về Dan Scavino Jr. - người đàn ông kiếm bộn tiền nhờ viết những dòng Twitter cho Tổng thống Donald Trump - Ảnh 5.

Một trong số ít ỏi những lần Scavino xuất hiện công khai bên ông Donald Trump.

Vậy là Scavino một lần nữa trở thành tâm phúc của ông Trump và hiện tại vẫn đang giữ vai trò như một người phát ngôn không chính thức của ông Trump. Dĩ nhiên biên chế của Scavino thuộc về dưới trướng của ông Trump nên các dòng Tweet do Scavino soạn ra vẫn gây sóng gió do có ý kiến của ông Trump ở trong. Vậy là, từ một anh chàng làm việc ở Walt Disney rồi điều hành CLB đánh Golf, giờ đây Scavino đang trở thành "cái miệng" của người đàn ông quyền lực nhất thế giới một cách vừa kỳ lạ, vừa vô cùng hợp lý.

Theo Nam Thanh

Cùng chuyên mục
XEM