Warren Buffett từng khuyên sinh viên không vay nợ như Donald Trump

13/04/2018 13:39 PM | Kinh doanh

“Tôi đã chứng kiến nhiều người thất bại vì rượu chè và dùng đòn bẩy nợ. Ông Donald Trump thất bại vì đòn bẩy nợ”...

Gần 3 thập kỷ trước, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett từng cảnh báo các sinh về mối nguy hiểm của việc sử dụng nợ và đòn bẩy nợ.

Khi đó, ông đã nhắc đến Donald Trump - người về sau trở thành một tỷ phú địa ốc và hiện là Tổng thống Mỹ - như một trường hợp điển hình về tác hại của vay nợ.

Theo hãng tin CNBC, trong một buổi trò chuyện với sinh viên Đại học Notre Dame vào năm 1991, ông Buffett nhận được một câu hỏi về những vấn đề trong kinh doanh mà ông Trump đang phải đối mặt vào thời điểm đó. Cũng vào năm 1991, sòng bạc Atlantic City Taji Mahal của ông Trump nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

"Donald Trump đã mắc sai lầm ở chỗ nào? Vấn đề lớn với Donald Trump là ông ấy không bao giờ đi đúng. Về cơ bản, ông ấy trả mức giá quá đắt để mua bất động sản, mà lại còn mua bằng tiền đi vay của người khác. Ông ấy vay rất nhiều tiền. Nếu bạn nhìn vào tài sản ông ấy, số tiền mà ông ấy bỏ ra để mua những tài sản đó, và số tiền ông ấy vay để mua tài sản, thì bạn sẽ thấy không bao giờ có sự cân bằng nào cả", ông Buffett nói - theo một bản ghi được công bố mới đây bởi nhà quản lý quỹ đầu cơ Whitney Tilson.

"Tôi đã chứng kiến nhiều người thất bại vì rượu chè và dùng đòn bẩy nợ. Ông Donald Trump thất bại vì đòn bẩy nợ. Ông ấy hào hứng với việc mình có thể vay được bao nhiêu tiền và không suy nghĩ chín chắn về việc sẽ trả nợ được bao nhiêu", ông Buffett đánh giá.

Các nhà đầu tư theo trường phái giá trị luôn đánh giá cao những lời khuyên và tri thức bổ ích, có giá trị xuyên thời gian của ông Buffett, người được mệnh danh là "nhà tiên tri xứ Omaha".

Cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway, tập đoàn do ông Buffett giữ cương vị Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành (CEO), sẽ diễn ra vào đầu tháng 5 tới, nên vào thời điểm này, cuộc thảo luận về những lời khuyên của ông Buffett các trở nên sôi nổi.

Mấy ngày trở lại đây, lời khuyên mà ông Buffett dành cho sinh viên về vay nợ được nhắc đến nhiều trên các mạng xã hội.

Trong buổi trò chuyện vào năm 1991, ông Buffett còn khuyên các sinh viên nên nhìn vào cuộc đời của chính ông như một hình mẫu để đạt tới thành công trong kinh doanh và đầu tư mà không cần phải sử dụng nhiều nợ.

"Các bạn thực sự không cần đến vay nợ nhiều trong thế giới này. Nếu bạn thông minh, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền mà không cần vay nợ", ông nói. "Tôi chưa bao giờ vay một khoản tiền lớn nào trong cuộc đời. Chưa bao giờ và sẽ không bao giờ. Tôi không quan tâm đến vay nợ".

Suốt nhiều năm qua, lời khuyên của ông Buffett về vay nợ chưa hề thay đổi.

Trong lá thư thường niên gửi cổ đông Berkshire vào năm 2017, ông Buffett nhắc lại sự nguy hiểm của đòn bẩy nợ và khuyên nhà đầu tư không nên vay tiền để mua cổ phiếu.

Trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC vào tháng 2 năm nay, ông Buffett nói: "Theo quan điểm của tôi, vay tiền để mua cổ phiếu là chuyện điên rồ. Chẳng có lý do gì để mạo hiểm với những thứ bạn có và cần chỉ vì một thứ gì đó mà bạn không thực sự cần. Bạn sẽ không hạnh phúc thêm nhiều cho dù tài sản của bạn tăng gấp đôi".

Theo Thăng Điệp

Từ khóa:  warren buffett
Cùng chuyên mục
XEM