Warren Buffett thích đầu tư vào những công ty mà "kẻ ngốc cũng có thể làm tốt"

14/03/2016 10:37 AM | Kinh doanh

Nếu mảng kinh doanh của bạn đủ mạnh hoặc có vị thế độc quyền đến mức một kẻ ngốc cũng có thể điều hành công ty thì doanh nghiệp đó chắc chắn không chịu nhiều ảnh hưởng của nền kinh tế vĩ mô.

Những Giám đốc điều hành (CEO) tài ba hay những nhà quản lý giỏi thường được gắn liền tên tuổi với những công ty kinh doanh tốt điều hành dưới bàn tay của họ.

Bất kể đó là Steve Jobs, Mark Zuckerberg hay Jeff Bezos đều có tên tuổi gắn liền với công ty mà họ quản lý hoặc gây dựng lên như Apple, Facebook hay Amazon.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett cho rằng lựa chọn công ty để đầu tư dựa trên nhà quản lý của doanh nghiệp có thể không phải là phương pháp hay.

Thay vào đó, tỷ phú Buffett cho rằng mọi người nên đầu tư vào mảng kinh doanh mà đến kẻ ngốc cũng có thể làm tốt.

Trong một cuộc phỏng vấn, nhà đầu tư nổi tiếng này đã nói rằng dù hoàn cảnh kinh tế có xấu đi chăng nữa thì uy tín của doanh nghiệp vẫn còn.

Vì vậy, nếu mảng kinh doanh của bạn đủ mạnh hoặc có vị thế độc quyền đến mức một kẻ ngốc cũng có thể điều hành công ty thì doanh nghiệp đó chắc chắn không chịu nhiều ảnh hưởng của nền kinh tế vĩ mô.

Mặc dù phong cách quản lý và tư tưởng này không hoàn toàn đúng trong mọi trường hợp nhưng rõ ràng tỷ phú Buffett có cách nghĩ của riêng mình. Theo ông, một công ty có lợi thế cạnh tranh hầu như tuyệt đối, ví dụ như có mức giá rẻ hơn, là doanh nghiệp đáng để đầu tư hơn những công ty có nhà quản lý giỏi.

Nhà đầu tư Buffett cũng lấy hãng Moody’s và Standard & Poor làm dẫn chứng khi cho rằng có rất ít tổ chức hay công ty nào có vị thế được như 2 hãng trên trong việc đánh giá xếp hạng tín nhiệm. Thậm chí đánh giá của 2 hãng trên đã trở thành tiêu chuẩn cho nhiều nhà quản lý cũng như chính phủ trên toàn cầu. Đây mới là lợi thế cạnh tranh mà tỷ phú Buffett muốn khi đầu tư.

Như vậy, trong mắt của tỷ phú Buffett, một công ty tốt để đầu tư hầu như không liên quan đến việc CEO của họ có giỏi hay không mà là doanh nghiệp này có lợi thế cạnh tranh gì.

“Nếu tôi thấy rằng hội đồng quản trị của doanh nghiệp cần sự tư vấn hay giúp đỡ từ tôi, vậy tôi sẽ không bao giờ mua cổ phiếu của công ty đó”, ông Buffett nói.

Đồng ý với quan điểm trên, nhà đầu tư nổi tiếng Peter Lynch cũng cho rằng nên đầu tư vào dự án kinh doanh nào mà đến kẻ ngốc cũng có thể điều hành chúng bởi sớm hay muộn, rồi sẽ có một CEO không đủ giỏi lên làm lãnh đạo doanh nghiệp.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục
XEM