Warren Buffett đang được "thần thánh hóa"?

06/03/2016 01:13 PM | Nhân vật

Tỷ phú Warren Buffett được cho là nhà đầu tư tốt nhất mọi thời đại. Thường không có những phát ngôn gây sốc, vị tỷ phú người Mỹ luôn làm việc theo kỷ luật và định hướng giá trị tới nhà đầu tư.

Warren Buffett đang được "thần thánh hóa"?

Kể từ năm 1965, trong khi chỉ số S&P 500 của Mỹ chỉ tăng 10%, tổng giá trị lợi nhuận của ông Buffett đã tăng 22%. Nhưng liệu kết quả đó là do kĩ năng tài ba của vị tỷ phú này?

Trong cuốn sách “Outliers: The Story of Success” của mình, ông Malcolm Gladwell cho rằng những cá nhân thành công như Bill Gates – người sáng lập Microsoft, hay Joseph Flom – huyền thoại Phố Wall, có được ngày hôm nay phần lớn là nhờ vào yếu tố hoàn cảnh.

Và trường hợp của Warren Buffett không phải ngoại lệ. Câu hỏi được đặt ra là: Nếu ông Buffett bắt đầu lại mọi thứ từ hôm nay, liệu ông vẫn sẽ trở thành nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại?

Biểu đồ trên cho chúng ta thấy tỷ suất lợi nhuận của Warren Buffett lớn hơn tốc độ tăng trưởng của chỉ số S&P 500 kể từ năm 1965. Tuy nhiên, một điều có thể rõ ràng nhìn thấy rằng khoảng cách này đang ngày được thu hẹp theo thời gian.

Để làm rõ hơn cho luận điểm này, biểu đồ trên đã tính toán khoảng cách lợi nhuận của Berkshire Hathaway và S&P 500 trong từng khoảng thời gian 10 năm. Thực tế là khi Warren Buffett bước vào lĩnh vực quản lý tiền bạc, sự cạnh tranh là quá ít. Vào thời điểm những năm 1960, chỉ có một vài quỹ phòng ngừa rủi ro và tất cả đều phát triển một cách dễ dàng và bền vững cho tới ngày nay.

Bên cạnh đó, vị tỷ phú này cũng bắt đầu đầu tư ngay trước khi kinh tế Mỹ bùng nổ (giai đoạn 1965-1985). Nói như vậy để thấy thời điểm ông Buffett bắt đầu đầu tư gặp khá nhiều thuận lợi khi không có nhiều đối thủ cạnh tranh và nền tảng kinh tế tốt nhất cho lĩnh vực kinh doanh quản lý tiền bạc, và đó cũng là thời điểm đưa ông bước lên vị trí của một tỷ phú.

Ngày nay mọi thứ đã trở nên phức tạp hơn và lợi nhuận từ việc kinh doanh của ông Buffett đã giảm đi đáng kể. Không thể phủ nhận Warren Buffett là một nhà đầu tư tài ba, nhưng cũng đừng nên coi ông là “Đáng tối cao” khi ông được hưởng lợi không nhỏ bởi thời thế khi đó.

Theo Thạch Thảo

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index giảm hơn 60 điểm sau chuỗi ngày bay cao

VN-Index đóng cửa phiên sáng với mức giảm kỷ lục 75 điểm. Sang phiên chiều, thị trường đã hồi phục trở lại và chốt phiên chỉ còn giảm gần 61 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm