Warren Buffett và George Soros đang đầu tư vào đâu?

03/03/2016 08:09 AM | Nhân vật

Năng lượng, tín dụng và in ấn là những lĩnh vực mà các nhà đầu tư huyền thoại đang rót vốn vào.

3 nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett, George Soros, và Carl Icahn là những nhà đầu tư được học hỏi và bắt chước nhiều nhất trên thế giới. Cả ba đã kiếm được hàng chục tỷ USD trong sự nghiệp đầu tư kéo dài hơn 50 năm của mình.

Gần đây, 3 tỷ phú này đã nộp báo cáo 13F cho Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC), hé lộ thông tin về những cổ phiếu mà họ đang mua.

Vì những báo cáo này có thể là chỉ dẫn quý báu cho các nhà đầu tư trẻ, hãy thử nhìn vào ba cổ phiếu mà Buffett, Soros, và Icahn tin rằng sẽ tăng giá trong thời gian tới.

Warren Buffett đang đầu tư vào ngành năng lượng

Chiến lược đầu tư nắm-và-giữ huyền thoại của Buffett đã biến Berkshire Hathaway thành một tập đoàn toàn cầu với danh mục đầu tư trị giá hơn 100 tỷ USD. Trong quý bốn năm ngoái, Buffett đã có động thái rất đáng chú ý là mua cổ phiếu của Kinder Morgan.

Kinder Morgan là một trong những công ty sản xuất đường ống dẫn dầu lớn nhất Bắc Mỹ, và có tiếng là trả cổ tức hậu hĩnh cho cổ đông trong quá khứ.

Tuy nhên, do phải đối mặt với những khó khăn trên thị trường dầu mỏ, Kinder Morgan đã lên kế hoạch cắt giảm cổ tức tới 75% vào tháng 12 năm ngoái để hạn chế nợ và bảo vệ xếp hạng tín dụng của mình.

Trong lịch sử, Buffett thường ưa chuộng các công ty sử dụng dòng tiền mặt để cải thiện hoạt động kinh doanh hơn là trả cổ tức, và kế hoạch xử lý nợ của Kinder Morgan có thể là lý do tại sao ông mua cổ phiếu của hãng này.

Nhưng khoản đầu tư 400 triệu USD của ông cũng có thể đến từ nguyên nhân khác là các đợt bán tháo chứng khoán trong ngành đã làm cổ phiếu của các công ty năng lượng trở nên rất rẻ. Trong năm 2015, cổ phiếu của Kinder Morgan đã giảm 63%.

George Soros đang đặt cược vào lãi suất

George Soros là nhà đầu tư huyền thoại sáng lập nên Soros Fund Management. Quỹ của ông đã mua 7,1 triệu cổ phiếu của Synchrony Financial vào quý bốn năm ngoái.

Synchrony Financial là công ty phát hành thẻ tín dụng được tách ra khỏi General Electric Capital trong đợt tái cấu trúc vào tháng 7/2014.

Công ty này là nhà phát hành thẻ tín dụng mua hàng lớn nhất ở Mỹ, và đối tác của hãng bao gồm các gã khổng lồ bán lẻ Wal-Mart và T.J. Maxx.

Khoản đầu tư của Soros cho thấy ông tin rằng lãi suất thẻ tín dụng và lợi nhuận có được từ chênh lệch giữa lãi suất đi vay và cho vay của Synchrony Financial đang trở nên cao hơn. Synchrony Financial đã công bố doanh thu trong năm ngoái là 12 tỷ USD, tăng 7% và lợi nhuận ròng là 2,1 tỷ USD, tăng 5%.

Vì thế, chênh lệch lãi suất tăng sẽ giúp kéo các con số trên đi lên.

Soros thường sử dụng chiến lược đánh nhanh thắng nhanh đã giúp ông rmua vào hoặc bán ra một cách chớp nhoáng, nhưng quy mô khoản đầu tư vào Synchrony Financial cho thấy Soros đang muốn nắm giữ cổ phiếu này lâu hơn bình thường.

Carl Icahn đang đầu tư vào ngành in ấn

Khoản đầu tư đáng chú ý nhất của Carl Icahn trong quý vừa qua là số cổ phần trị giá 1 tỷ USD của Xerox Corporation, công ty hàng đầu về sản xuất máy photocopy.

Xeros đã lên kế hoạch tách thành hai công ty đại chúng: một tập trung vào thiết bị in ấn và một chuyên về gia công quy trình kinh doanh (BPO).Năm ngoái hai bộ phận này có doanh số lần lượt là 11 tỷ USD và 7 tỷ USD.

Bên cạnh việc tách công ty, Xerox cũng đang tìm cách giảm chi phí hoạt động. Ban lãnh đạo công ty dự kiến giảm 700 triệu USD chi phí hoạt động trong năm nay và việc tách công ty sẽ giúp họ tiết kiệm được 2,4 tỷ USD trong ba năm tới.

Khoản tiết kiệm này sẽ giúp thúc đẩy lợi nhuận của công ty. Do Xerox dự kiến hoàn tất việc tái cơ cấu vào cuối năm nay, nhà đầu tư nào muốn bắt chước Icahn cần hành động sớm nếu không muốn chậm chân.

Theo Long Nam

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm