Vì sao Apple bắt tay với IBM?

16/07/2014 15:11 PM | Kinh doanh

Đây được cho là thỏa thuận “không tưởng” nếu ở thời kỳ 30 năm trở về trước khi mối quan hệ của hai hãng không được tốt đẹp, thậm chí họ còn công khai chỉ trích nhau trên truyền hình.

Apple mới tuyên bố thỏa thuận hợp tác với IBM nằm trong nỗi lực mở rộng sự thâm nhập của iPhone và iPad nhằm vào khách hàng doanh nghiệp, vượt ra ngoài cơ sở khách hàng truyền thống của họ. 

Đây được cho là thỏa thuận “không tưởng” nếu ở thời kỳ 30 năm trở về trước khi mối quan hệ của hai hãng không được tốt đẹp, thậm chí công khai chỉ trích nhau trên truyền hình.

Sau khi thỏa thuận kết thúc, CEO Apple là Tim Cook đã gửi thông điệp đến toàn thể nhân viên Apple giải thích lý do đi đến quyết định này.

Theo đó, bản thông điệp nhấn mạnh tiềm lực phân tích dữ liệu của IBM có thể mang lại cơ hội lớn cho Apple. Ngoài ra, theo thỏa thuận, IBM sẽ bán những sản phẩm như iPhone hay iPad của Apple cho mạng lưới những khách hàng doanh nghiệp của mình và giúp phát triển phần mềm cho hệ điều hành iOS.

Dưới đây là thông báo chi tiết của Tim Cook gửi đến nhân viên:

Hôm nay, tôi xin công bố thỏa thuận hợp tác “táo bạo” với IBM nhằm đưa sức mạnh phân tích dữ liệu lớn của các nhân viên IBM vào các thiết bị iOS.

Mối hợp tác “có một không hai” này sẽ kết hợp được khả năng tương tác thân thiện của phần cứng và phần mềm trong các thiết bị của chúng ta với kinh nghiệm cũng như trình độ chuyên môn sâu trong lĩnh vực phân tích dữ liệu của IBM.

Ngoài ra, thỏa thuận cũng có thể tạo đà phát triển và nâng cao vị thế kinh doanh cho Apple. iPhone và iPad là những sản phẩm bán chạy nhất của công ty. Khách hàng ưa thích những thiết bị này bởi chúng ta đem lại cho họ sự an toàn và khả năng triển khai mở rộng với một lượng lớn các ứng dụng.

Sau thỏa thuận này, IBM có thể đem lại khả năng phân tích dữ liệu cho người sử dụng iOS, mở ra một thị trường mới cho Apple. Đây sẽ là bước tiến lớn cho tập đoàn.

Với hơn 100.000 chuyên gia tư vấn và nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, IBM đang nắm giữ một tầm ảnh hưởng không hề nhỏ trên toàn cầu. Chính vì vậy, thỏa thuận còn yêu cầu nhân viên của IBM kinh doanh các sản phẩm như iPad, iPhone và các dịch vụ AppleCare cho các khách hàng doanh nghiệp sẵn có của họ. Từ đó làm tăng doanh số cho tập đoàn.

Tôi xin nhấn mạnh rằng, sự kết hợp này đem lại lợi ích cho cả hai công ty. Đây không chỉ là tin tốt đối với Apple và IBM mà còn cả với những khách hàng của cả hai tập đoàn trên toàn thế giới.

>> Apple và Google 'bắt tay làm hòa'?

Phương Linh

vandoan

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM