Sau Vegetexco, bầu Hiển thâu tóm công ty sở hữu Bia Việt Hà và Mứt kẹo Hà Nội?

29/12/2015 15:29 PM | Kinh doanh

Với việc sở hữu diện tích đất vàng khủng, Công ty TNHH MTV Đầu tư Việt Hà - công ty sở hữu Bia Việt Hà và Mứt kẹo Hà Nội chắc hẳn không hấp dẫn bầu Hiển bởi bia hay mứt.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa ra thông báo đấu giá bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của Công ty TNHH MTV Đầu tư Việt Hà - công ty sở hữu CTCP Bia và Nước giải khát Việt Hà và CTCP Bánh mứt kẹo Hà Nội.

Việt Hà hiện là doanh nghiệp trực thuộc UBND thành phố Hà Nội. Sau cổ phần hóa, dự kiến công ty có vốn điều lệ 769 tỷ đồng, trong đó Nhà nước nắm giữ 51%, tương đương 39,2 triệu cổ phần.

Liên quan đến việc lựa chọn nhà đầu tư chiến lược, UBND Thành phố Hà Nội có văn bản chấp thuận Tổng công ty Rau quả, Nông sản (Vegetexco) là nhà đầu tư chiến lược, được mua 18,7 triệu cổ phần của Việt Hà.

Nếu thương vụ hoàn tất, Vegetexco sẽ sở hữu 24,33% vốn điều lệ của Việt Hà.

Cần phải nói thêm rằng, Vegetexco đã IPO thành công vào hồi tháng 9/2015. Cổ đông chiến lược sở hữu 50% vốn điều lệ của Vegetexco là Tổng CTCP bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH) và CTCP Tập đoàn T&T. BSH là công ty thành viên của T&T và cả 2 công ty này đều do bầu Hiển, tức ông Đỗ Quang Hiển giữ chức Chủ tịch HĐQT.

Ngoài bia và mứt, Việt Hà có gì?

Việt Hà hiện có 4 công ty con và 7 công ty đầu tư liên kết. Lĩnh vực kinh doanh lên tới 26 ngành nghề, gồm sản xuất và bán buôn – bán lẻ đồ uống, điều hành tour du lịch, xây dựng nhà và kinh doanh bất động sản, bán buôn tổng hợp, đại lý môi giới – đấu giá…

Danh sách các công ty con, công ty liên kết:

Sau cổ phần hóa, Việt Hà sẽ tập trung vào 6 ngành nghề kinh doanh chính, gồm:

- Sản xuất, bán buôn, bán lẻ đồ uống có cồn và không cồn

- Sản xuất chế biến thực phẩm

- Xây dựng các công trình dân dụng, giao thông thủy lợi, hạ tầng kỹ thuật

- Bán buôn dược phẩm, máy móc, thiết bị y tế

- Kinh doanh bất động sản

- Đầu tư dự án xây dựng nhà ở, đô thị, kinh doanh phát triển nhà, hạ tầng khu công nghiệp, các dự án khác

Trong đó, với ngành bất động sản, công ty cho biết sẽ tập trung vào phân khúc thị trường có tính thanh khoản cao như các căn hộ có diện tích nhỏ và trung bình phù hợp với khả năng thanh toán của khách hàng.

Sở hữu tới 8 lô đất với diện tích sử dụng hơn 26.000 m2

Theo công bố, Việt Hà đang sở hữu 8 lô đất: 7 lô ở Hà Nội và 1 lô ở Thành phố Nam Định. Trong số đó, 2 lô đất đang được triển khai dự án bất động sản.

Cụ thể: Lô đất số 87 Lĩnh Nam (Hà Nội) với diện tích gần 20.000 m2 đang được thực hiện Dự án xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ, văn phòng và nhà ở để bán.

Lô đất số 11 – 13 Nguyễn Chí Thanh – Hà Nội với diện tích hơn 1.000 m2 cũng đang được thực hiện Dự án xây dựng công trình hỗn hợp và nhà ở để bán. Hiện tại dự án đang chờ quyết định xác định đơn giá đất của thành phố Hà Nội để triển khai dự án

Tài sản cố định tại thời điểm cuối năm 2015 của Bia Việt Hà sau khi đánh giá lại đạt 74,3 tỷ đồng, giá trị còn lại 46,6 tỷ đồng. Giá trị tài sản được đánh giá không bao gồm giá trị quyền sử dụng đất.

Kết quả kinh doanh: Bia là nguồn doanh thu chính

Kết quả kinh doanh của Việt Hà từ năm 2012 – Quý 3/2015 cho thấy, doanh thu chính của Công ty đến từ kinh doanh các sản phẩm về bia bao gồm kinh doanh các sản phẩm như: Bia hơi, bia tươi, bia lon với nhãn hiệu Việt Hà. Tỉ trọng doanh thu về các sản phẩm bia chiếm từ 95,88% cho đến 97,67% trong tổng doanh thu thuần của công ty.

Tỉ suất lợi nhuận trên doanh thu thuần của mảng bia cũng đạt cao nhất, từ 23,07% - 34,85%.

Lợi nhuận hàng năm của doanh nghiệp hiện nay khá thấp (chỉ khoảng 2 tỷ đồng/năm, không tính trường hợp lợi nhuận tăng đột biến do thoái vốn của năm 2013), sau cổ phần hóa, doanh nghiệp sẽ định hướng lại các hoạt động, tập trung vào những sản phẩm và thị trường mang lại hiệu quả cao, do vậy dự kiến lợi nhuận sẽ được cải thiện.

Dự kiến lợi nhuận sau thuế của Việt Hà sẽ đạt 10 tỷ đồng vào năm 2015, và đạt 14 tỷ đồng và 19,6 tỷ đồng trong 2 năm tiếp theo.

Nguyên Bảo

Cùng chuyên mục
XEM