Sau Metro Việt Nam, tỉ phú Thái Lan nhắm tới Bia Sài Gòn?

14/11/2014 04:15 PM | Kinh doanh

Ngày 14/11, tờ Wall Street Journal cho biết, tập đoàn đồ uống lớn nhất Thái Lan ThaiBev đã tiếp cận chính phủ để hỏi mua lại cổ phần Nhà nước của doanh nghiệp bia lớn nhất Việt Nam, công ty Bia Sài Gòn (Sabeco).

Sau Metro Việt Nam, tỉ phú Thái Lan nhắm tới Bia Sài Gòn?

Theo thông tin WSJ cung cấp, ThaiBev đang muốn mua lại một lượng cổ phần Nhà nước tại Sabeco, doanh nghiệp hiện có trị giá vào khoảng 2 tỉ USD. Sabeco hiện chiếm thị phần bia cao nhất Việt Nam, khoảng 44%.

Một cán bộ trong Chính phủ cho biết, Chính phủ sẽ tiến hành tái cấu trúc lại Sabeco và bán 53% cổ phần của công ty tới một hoặc nhiều nhà đầu tư chiến lược. Hiện tại, Chính phủ đang nắm giữ 89% cổ phần tại công ty bia sở hữu hai thương hiệu nổi tiếng là 333 và Bia Sài Gòn này.

Phía ThaiBev vẫn chưa có bình luận gì về thông tin này. Mặc dù vậy, nó cũng cho thấy bất chấp hàng loạt những thương hiệu bia ngoại đã thất bại khi tiến công vào các thị trường mới nổi, nhưng đây vẫn là mảnh đất màu mỡ được nhà đầu tư quan tâm.

Tập đoàn ThaiBev nằm trong tay của tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, người giàu thứ 3 Thái Lan với tổng tài sản trên 11 tỉ USD. ThaiBev chuyên kinh doanh bia, nước giải khát có thị phần rất lớn tại Thái Lan với thương hiệu Chang Beer. Tập đoàn này cũng có sức ảnh hưởng lớn trong khu vực sau thương vụ mua lại F&N - tập đoàn đồ uống lớn nhất Singapore.

Trong năm qua, một tập đoàn khác của ông Charoen là Berli Jucker đã nhảy vào mua lại thành công bộ phận Metro Cash & Carry Việt Nam. Bên cạnh đó, các công ty con của tỉ phú Charoen còn đang nắm giữ 65% cổ phần tại khách sạn 5 sao Melia, Hà Nội.

>> 2 tỉ phú giàu nhất Thái Lan đang bành trướng ở Việt Nam như thế nào?

Trang Lam

 

Quốc Dũng

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Tránh xếp hàng ATM dịp Tết, nhiều người chọn giao dịch online nhưng lỗi liên tục, tiền chuyển khoản đã trừ còn người nhận thì..."bặt vô âm tín"

Nhiều người đồng tình với việc giảm thanh toán tiền mặt, tránh xếp hàng ở ATM đang phải đối mặt với tình trạng "nghẽn online" khi giao dịch và có lẽ phải chờ đến sau Tết mới được giải quyết.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm