Metro Việt Nam sắp bị tỷ phú Thái Lan thâu tóm với giá hơn 500 triệu USD

06/08/2014 01:57 PM | Kinh doanh

Hãng bán lẻ của Đức có thể sẽ bán bộ phận Cash & Carry Việt Nam cho tập đoàn Thái Lan Berli Jucker với giá 500 triệu USD.

Metro Việt Nam sắp bị tỷ phú Thái Lan thâu tóm với giá hơn 500 triệu USD
Báo WSJ dẫn nguồn tin thân cận cho biết, Hãng bán lẻ Metro của Đức vừa đạt được thỏa thuận quan trọng về việc bán hoạt động bán lẻ Cash & Carry ở Việt Nam cho tập đoàn bán lẻ Thái Lan Berli Jucker với giá hơn 500 triệu USD.

CEO Metro Olaf Koch từng cho biết chiến lược của ông là thanh lọc các thương hiệu khác và chỉ tập trung vào Cash & Carry, bộ phận bán buôn thực phẩm cốt lõi của Metro. Thỏa thuận với Berli Jucker sẽ là một ngoại lệ với chiến thuật này. 

Khi ông Koch tiếp quản vị trí lãnh đạo cao nhất ở Metro năm 2012, vị CEO này đã cam kết sẽ tập trung phát triển mảng bán buôn Cash & Carry và bộ phận Media Markt Saturn của nó. Ông đã cắt bỏ các hoạt động không mang về lợi nhuận như hoạt động bán lẻ ở Đông Âu của thương hiệu Real và hoạt động bán buôn ở Anh và Morocco.

Theo giới thạo tin, từ năm ngoái, công ty Thái Lan này đã để mắt đến chuỗi 19 siêu thị Cash & Carry ở Việt Nam. Chuỗi siêu thị Metro Cash & Carry có mặt ở Việt Nam từ năm 2002 và mang về doanh thu khoảng 692 triệu USD (năm tài khóa 2012-2013). 

Phát ngôn viên của Metro từ chối đưa ra bình luận về sự việc. Phía các lãnh đạo của Berli Jucker cũng chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào. 

Tập đoàn Berli Jucker là doanh nghiệp của tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi.

Berli Jucker là tập đoàn hợp tác với Family Mart Việt Nam sau khi đối tác Nhật Bản rút khỏi liên doanh này. Hiện chuỗi bán lẻ Family Mart Việt Nam đổi tên thành B’mart, thương hiệu lâu đời của Berli Jucker. 

Các nhà đầu tư có vẻ đang mất kiên nhẫn với tốc độ cải tổ của Metro. 

Cổ đông lớn nhất của công ty này, gia đình nhà Haniel đang thúc đẩy mạnh vào bộ phận Media Markt Saturn, vốn đang gặp khó bởi các đối thủ trên Internet và đứng giữa tranh cãi bởi Metro (chủ sở hữu 79% cổ phần) và nhà sáng lập Erich Kellerhals (nắm 21% cổ phần).

Metro cũng vừa gặp một thất bại tại Nga khi phải trì hoãn kế hoạch IPO cho Cash & Carry Nga hồi tháng 3. Tuy nhiên, Metro đổ lỗi sự việc này là do những bất ổn giữa Nga và phương Tây.

Kỳ Anh

kyanh

Theo WSJ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm