Thái Lan tập trung giành lại vị trí xuất khẩu gạo số 1 thế giới

06/10/2014 11:18 AM |

Sau hai năm đánh mất vị trí nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, Thái Lan đang nuôi ý định trở lại vị trí đầu bảng.

"Tôi chắc chắn Thái Lan có thể lấy lại danh hiệu đứng đầu thế giới trong năm nay", Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch danh dự của Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết.

Từ tháng 1 đến ngày 2/9, tổng xuất khẩu gạo của Thái Lan đã đạt 7 triệu tấn, hơn tổng kim ngạch trong cả năm ngoái, ông Chookiat cho hay.

Dự đoán, đến cuối năm 2014, Thái Lan sẽ xuất khẩu được 10 triệu tấn. Các chuyên gia đang kêu gọi nông dân tập trung vào sản xuất giống lúa cho năng suất và chất lượng cao hơn.

Theo AFP, chuyên gia kinh tế cao cấp của Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế trụ sở tại London - ông Darren Coopercho biết: "Thái Lan hoàn toàn có thể có thể loại Ấn Độ khỏi vị trí số 1 thế giới về xuất khẩu gạo trong năm nay", qua việc lấy lại thị phần tại thị trường đã mất tại châu Phi, như Nigeria, Bờ biển Ngà và Ghana.

Chương trình trợ giá lúa gạo được chính quyền của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra phát động nhằm mua gạo của nông dân với giá cao hơn 50-60% so với giá thị trường.

Chương trình có tác động lớn đối với các lá phiếu bình chọn tại nông thôn, giúp bà Yingluck giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2011.

Tuy nhiên, theo Ngân hàng Nhà nước Thái Lan, từ tháng 10/2011 đến tháng 2/2014, ước tính chương trình trợ giá lúa gạo đã gây thua lỗ 320 tỷ baht (9,9 tỷ USD), do lúa gạo được chính phủ thu mua với giá cao hơn giá thị trường, nhưng hiện lại được bán với giá thấp hơn nhiều do chất lượng giảm sút.

Theo Chủ tịch BAAC, số nợ của Chính phủ với Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Nông nghiệp Thái Lan (BAAC) không dừng ở mức khoảng 750 tỷ baht do gạo thu mua vẫn chưa bán được.

Năm 2012, Thái Lan bị đẩy ra khỏi vị trí đầu bảng xuất khẩu gạo toàn cầu khi Ấn Độ và Việt Nam nhanh chóng giành được lợi thế trên các thị trường bỏ ngỏ của Thái Lan.

Tháng 5 vừa qua, chính quyền vừa được thành lập Thái Lan tuyên bố kết thúc chương trình trợ giá lúa gạo ngay sau cuộc đảo chính, làm dịu giá gạo xuống khoảng 450 USD/ tấn so với mức 558 USD/tấn vào tháng 3/2012.

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm