Sapomart đóng cửa, đổi mới hay đổi chủ?

05/01/2016 09:02 AM | Kinh doanh

Sau đợt cải tạo mặt bằng khá rầm rộ vào cuối năm 2014 và đổi tên từ Hiway Supercenter sang Sapomart, siêu thị này đã đóng cửa chỉ sau đó 1 năm.

Thời gian gần đây, chuỗi siêu thị Sapomart (tiền thân là Hiway Supercenter) đồng loạt đóng cửa đã khiến không ít người tiêu dùng tỏ ra bất ngờ bởi hệ thống này mới chỉ vận hành từ đầu năm 2015.

Theo ghi nhận chiều 4/1/2016 tại Sapomart Hà Đông (số 8 Quang Trung- Hà Đông)- siêu thị cuối cùng còn hoạt động trong chuỗi Sapomart đang diễn ra đợt xả hàng khá mạnh, thậm chí lên tới 80%.

Thông báo xả hàng được Sapomart đưa ra từ những ngày cuối năm 2015 và theo lý giải của siêu thị, việc làm này nhằm mục đích cải tạo lại mặt bằng kinh doanh. Đáng chú ý, Sapomart đã từng có đợt cải tạo mặt bằng khá rầm rộ vào cuối năm 2014, thời điểm đổi tên từ Hiway Supercenter sang Sapomart.

Với mức giá bán hàng ưu đãi như vậy, lượng khách đến mua sắm tại siêu thị trong những ngày gần đây tăng đột biến và không ít quầy hàng đã trống rỗng.

Không chỉ siêu thị, nhiều tiểu thương khác cũng đồng loạt xả hàng trước khi trung tâm thương mại cải tạo lại mặt bằng trong những ngày tới đây.

Nhiều gian hàng đã được thu dọn

Theo tìm hiểu, CTCP Hiway Việt Nam- đơn vị quản lý và vận hành hệ thống siêu thị Sapomart được thành lập từ cuối năm 2011 với vốn điều lệ 10 tỷ đồng, trong đó CTCP Quốc tế Sơn Hà (Mã CK: SHI) nắm giữ 75% vốn.

Tuy vậy, chỉ sau 5 tháng tháng thành lập, Sơn Hà đã giảm tỷ lệ sở hữu tại Hiway xuống còn 15% và tiến hành thoái toàn bộ vốn khỏi công ty này vào đầu năm 2015 nhằm tập trung cho mảng kinh doanh cốt lõi là các sản phẩm thép, inox gia dụng….

Tại ĐHCĐ diễn ra hồi đầu năm 2015, ông Lê Hoàng Hà, Phó Chủ tịch HĐQT Sơn Hà kiêm Chủ tịch HĐQT Hiway cho biết bản chất thoái vốn của Sơn Hà chỉ là tái cơ cấu lại công ty. Lượng cổ phần Hiway mà Sơn Hà nắm giữ sẽ chuyển nhượng cho một nhóm nhà đầu tư nội bộ thuộc Tập đoàn Sơn Hà. Điều này có nghĩa dù không còn nắm giữ cổ phần nhưng Sơn Hà vẫn sẽ đóng vai trò quan trọng tại Hiway.

Thời điểm đó, Sơn Hà cũng có kế hoạch sáp nhập Hiway với CTCP Đầu tư và Kinh doanh thương mại Vinaconex (Vinaconex Plaza), đơn vị đang quản lý trung tâm thương mại số 8 Quang Trung- Hà Đông và cũng là nơi siêu thị Sapomart Hà Đông hoạt động. Theo báo cáo tài chính quý 3/2015, Sơn Hà đang nắm giữ 71,13% cổ phần tại Đầu tư và Kinh doanh thương mại Vinaconex.

“Lộ diện” đối tác nhận chuyển nhượng Sapomart

Sau khi đổi tên chuỗi siêu thị Hiway Supercenter thành Sapomart vào đầu năm 2015, Hiway Việt Nam đã đặt mục tiêu thành lập 10 siêu thị tại Hà Nội trong năm 2015 và hướng đến top 5 nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam vào năm 2020. Tuy nhiên, hệ thống này mới chỉ có 3 siêu thị gồm Sapomart Hà Đông, Sapomart Giảng Võ, Sapomart Tây Hồ và tất cả đều đang trong tình trạng đóng cửa chỉ sau 1 năm thành lập.

“Miếng bánh” kinh doanh siêu thị lúc này dù vẫn còn đầy hấp dẫn nhưng sức ép cạnh tranh đang ngày càng gay gắt và cuộc chơi trở nên hết sức khó khăn với các doanh nghiệp không trường vốn, ít kinh nghiệm.

Có thể thấy Oceanmart, Vinatexmart hay Maximark đã bị mua lại; Fivimart, Citimart liên kết với “đại gia” bán lẻ Nhật Bản Aeon hay trong lĩnh vực bán lẻ điện máy, hàng loạt tên tuổi một thời như Top Care, Việt Long….đã phải ra đi.

Với Sơn Hà, câu chuyện có lẽ cũng không ngoại lệ khi kinh doanh siêu thị vốn là lĩnh vực khá lạ lẫm với doanh nghiệp nổi tiếng bởi….bình nước inox này. Do đó, việc thoái vốn trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt như hiện nay và tập trung vào lĩnh vực kinh doanh chính cũng không phải là điều quá khó hiểu.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đàm Quang Hùng- Phó TGĐ CTCP Quốc tế Sơn Hà (SHI) cho biết “Sơn Hà không còn liên quan tới Sapomart bởi đã thoái vốn hoàn toàn khỏi công ty này”.

Khi được hỏi về đối tác đã nhận chuyển nhượng cổ phần, ông Hùng không tiết lộ chi tiết nhưng cũng cho biết toàn bộ phần vốn góp của Sơn Hà tại Hiway Việt Nam đã được công ty chuyển nhượng cho một đối tác bên ngoài hệ thống Sơn Hà.

Đây là một thông tin hết sức đáng chú ý, trái ngược với những tuyên bố trước đó tại ĐHCĐ năm 2015 khi Sơn Hà cho rằng sẽ chuyển nhượng cho các đối tác có liên quan, qua đó vẫn nắm vai trò nhất định tại siêu thị.

Hiện đang có nhiều thông tin cho rằng một nhà bán lẻ liên doanh giữa Việt Nam- Nhật Bản sẽ tiến hành sử dụng lại mặt bằng của Sapomart và đại diện hãng bán lẻ này cũng đã xác nhận với chúng tôi vấn đề này.

Theo Hoàng Anh

Cùng chuyên mục
XEM