Sáng lập viên AppWorks: Kiến thức đại học là vô ích, Việt Nam nên có trường dạy khởi nghiệp

08/07/2015 10:12 AM | Kinh doanh

Tại Diễn đàn công nghệ số Việt Nam - Đài Loan 2015 tổ chức ngày 7-7 ở TP.HCM, Jamie Lin – sáng lập viên của Quỹ đầu tư khởi nghiệp AppWorks (Đài Loan) đưa ra lời khuyên rằng Việt Nam nên có các trường dạy khởi nghiệp cho các bạn trẻ vì kiến thức học từ trường đại học đa phần là “vô ích” khi xây dựng một công ty.

Sáng lập viên AppWorks: Kiến thức đại học là vô ích, Việt Nam nên có trường dạy khởi nghiệp
Jamie Lin - nhà sáng lập AppWorks

Tại Diễn đàn công nghệ số Việt Nam - Đài Loan 2015 tổ chức ngày 7-7 ở TP.HCM, Jamie Lin – sáng lập viên của Quỹ đầu tư khởi nghiệp AppWorks (Đài Loan) đưa ra lời khuyên rằng Việt Nam nên có các trường dạy khởi nghiệp cho các bạn trẻ vì kiến thức học từ trường đại học đa phần là “vô ích” khi xây dựng một công ty.  

Sau 11 năm đi làm thuê cho nhiều công ty công nghệ, Jamie Lin và một số cộng sự sáng lập Quỹ đầu tư khởi nghiệp AppWorks tại Đài Loan năm 2010, nguồn vốn của quỹ hiện vào khoảng 61 triệu USD. Theo Jamie Lin, khó khăn lớn nhất mà anh gặp phải khi khởi đầu dự án của mình là thuyết phục các nhà khởi nghiệp tin tưởng và tham gia vào hệ sinh thái của một người trẻ chưa có thành công gì nổi bật như anh. Vì vậy, trước khi “lauching”, anh đã tìm cách tự PR thông qua blog cá nhân và nhận được phản hồi rất tích cực.

“Gia đình tôi ban đầu cũng phản đối rất dữ nhưng tôi nói với bố mẹ rằng đây là điều con muốn làm nhất cuộc đời mình và nhất định con sẽ đi đến cùng”, anh chia sẻ.

Thông qua Trung tâm hỗ trợ AppWorks Accelerator, các nhà khởi nghiệp có thể mở rộng mạng lưới và tìm kiếm các nhà đầu tư. Đến nay, AppWorks đã hỗ trợ cho 226 nhóm khởi nghiệp với 450 thành viên, tổng số tiền đầu tư thu hút được là 484 triệu USD, trở thành vườn ươm khởi nghiệp lớn nhất châu Á.

Các dự án “ngôi sao” của AppWorks bao gồm Kuo Brothers và PubGame, cả hai đều đang lên kế hoạch IPO trong năm nay, ngoài ra còn có EZTABLE là dịch vụ booking nhà hàng lớn nhất Đông Nam Á hiện nay với 3 triệu khách hàng mỗi năm.

“Chúng tôi đặt tên cho hệ sinh thái của mình là AppWorks Mafia, lấy cảm hứng từ chương trình Paypal Mafia của Mỹ. Mỗi 6 tháng, chúng tôi sẽ chọn khoảng 25 dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực Internet, Mobile và Smart Things để đưa vào chương trình huấn luyện “mafia” nhằm giúp họ đưa sản phẩm ra thị trường, xây dựng chiến lược kinh doanh và tổ chức nhân sự tối ưu nhất”, Jamie Lin chia sẻ.

Để tạo cảm hứng và động lực cho các starups, AppWorks thường xuyên mở các khóa dạy khởi nghiệp cho hàng  chục nghìn người tham gia với một học kì (batch) kéo dài từ 3-6 tháng. Học viên sẽ được huấn luyện kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề, phát triển dự án, mua bán sáp nhập và các sai lầm cần tránh. Người giảng dạy được gọi là các mentors là những người có kinh nghiệm khởi nghiệp thành công một dự án hoặc công ty chứ không phải là giảng viên chỉ biết nói lý thuyết.

Cuối mỗi khóa học sẽ có một demoday, là ngày dành cho các học viên trình bày dự án khởi nghiệp hoàn chỉnh của mình cho quản lý của quỹ AppWorks, các nhà đầu tư và giới truyền thông. Thông thường, quỹ AppWorks sẽ là nhà đầu tư “thiên thần” khi các nhà khởi nghiệp đang ở mốc số 0 trước khi các nhà đầu tư khác bắt đầu nhận ra được tiềm năng của dự án.

“Giống như khi bạn tập gym hay chạy bộ mỗi sáng, nếu không có người tập cùng thì sẽ rất dễ chán. Việc tập trung các nhà khởi nghiệp vào một lớp học giúp họ cách biệt khỏi những định kiến từ gia đình, xã hội và tạo ra động lực phấn đấu cũng như áp lực phải cạnh tranh khi thấy bạn bè mình thành công”, Jamie Lin nói.

Theo Jamie Lin, Việt Nam là thị trường còn rất nhiều tiềm năng cho các starups trong lĩnh vực thương mại điện tử (E-commerce). Tương tự như Đài Loan cách đây 15 năm là sân chơi của các đại gia đến từ Mỹ như Yahoo, Amzon, Ebay… thị trường E-commerce của Việt Nam hiện đang bị một số doanh nghiệp nước ngoài như Lazada, Zaloza chiếm lĩnh nhưng lợi thế của doanh nghiệp nội địa là sự am hiểu về nhu cầu và văn hóa tiêu dùng. Đây chính là lợi thế mà các nhà khởi nghiệp trong lĩnh vực E-commerce của Việt Nam cần khai thác triệt để.

Ngoài ra, với lợi thế nằm cạnh thị trường hơn 1,1 tỉ người của Trung Quốc, không có lý do gì để các E-commerce Việt Nam không thể trở thành cầu nối đưa sản phẩm thế mạnh trong nước như lúa gạo, cà phê, trái cây… vào thị trường này. Bài toán chung mà tất cả các nhà khởi nghiệp E-commerce cần giải là tìm nhà cung cấp uy tín, phương thức logistics hiệu quả nhất và rào cản ngôn ngữ.

“Tất nhiên, sẽ rất khó cho các bạn trẻ nếu phải tự mình tìm con đường đi trong giai đoạn cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Tôi nghĩ rằng đã đến lúc Việt Nam cần có các trường dạy khởi nghiệp như AppWorks và đây chính là mô hình ngắn nhất tạo ra dự án thành công trong lĩnh vực công nghệ”, Jamie Lin đưa ra nhận định của anh khi trao đổi với tôi bên lề diễn đàn.

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, "kỳ lân" công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank?

(Tổ Quốc) - Trong báo cáo của Techcombank ghi rõ bên liên quan, cụ thể là M_Service có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Ban Lãnh đạo hoặc Ban kiểm soát là thành viên trong Hội đồng quản trị hoặc ban lãnh đạo hoặc ban kiểm soát của Ngân hàng.

Facebook dần trở nên vô giá trị với những người dùng trẻ

Facebook chỉ được coi như một công cụ hoặc nghĩa vụ với gia đình thay vì một nền tảng thú vị với Gen Z.

Cơ quan thuế rà soát thông tin tài khoản khách hàng tại ngân hàng

Ngân hàng phải cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra...

Nếu Mỹ áp dụng chính sách này, cả ngành sản xuất chip Trung Quốc sẽ không thể phát triển tiếp

Nếu bị Mỹ cấm xuất khẩu phần mềm thiết kế chip EDA, cả ngành công nghiệp chip Trung Quốc sẽ không thể sản xuất nổi các chip tiến trình nhỏ hơn 5nm.

Đọc thêm