Sáng lập viên AppWorks: Kiến thức đại học là vô ích, Việt Nam nên có trường dạy khởi nghiệp

08/07/2015 10:12 AM | Kinh doanh

Tại Diễn đàn công nghệ số Việt Nam - Đài Loan 2015 tổ chức ngày 7-7 ở TP.HCM, Jamie Lin – sáng lập viên của Quỹ đầu tư khởi nghiệp AppWorks (Đài Loan) đưa ra lời khuyên rằng Việt Nam nên có các trường dạy khởi nghiệp cho các bạn trẻ vì kiến thức học từ trường đại học đa phần là “vô ích” khi xây dựng một công ty.

Tại Diễn đàn công nghệ số Việt Nam - Đài Loan 2015 tổ chức ngày 7-7 ở TP.HCM, Jamie Lin – sáng lập viên của Quỹ đầu tư khởi nghiệp AppWorks (Đài Loan) đưa ra lời khuyên rằng Việt Nam nên có các trường dạy khởi nghiệp cho các bạn trẻ vì kiến thức học từ trường đại học đa phần là “vô ích” khi xây dựng một công ty.  

Sau 11 năm đi làm thuê cho nhiều công ty công nghệ, Jamie Lin và một số cộng sự sáng lập Quỹ đầu tư khởi nghiệp AppWorks tại Đài Loan năm 2010, nguồn vốn của quỹ hiện vào khoảng 61 triệu USD. Theo Jamie Lin, khó khăn lớn nhất mà anh gặp phải khi khởi đầu dự án của mình là thuyết phục các nhà khởi nghiệp tin tưởng và tham gia vào hệ sinh thái của một người trẻ chưa có thành công gì nổi bật như anh. Vì vậy, trước khi “lauching”, anh đã tìm cách tự PR thông qua blog cá nhân và nhận được phản hồi rất tích cực.

“Gia đình tôi ban đầu cũng phản đối rất dữ nhưng tôi nói với bố mẹ rằng đây là điều con muốn làm nhất cuộc đời mình và nhất định con sẽ đi đến cùng”, anh chia sẻ.

Thông qua Trung tâm hỗ trợ AppWorks Accelerator, các nhà khởi nghiệp có thể mở rộng mạng lưới và tìm kiếm các nhà đầu tư. Đến nay, AppWorks đã hỗ trợ cho 226 nhóm khởi nghiệp với 450 thành viên, tổng số tiền đầu tư thu hút được là 484 triệu USD, trở thành vườn ươm khởi nghiệp lớn nhất châu Á.

Các dự án “ngôi sao” của AppWorks bao gồm Kuo Brothers và PubGame, cả hai đều đang lên kế hoạch IPO trong năm nay, ngoài ra còn có EZTABLE là dịch vụ booking nhà hàng lớn nhất Đông Nam Á hiện nay với 3 triệu khách hàng mỗi năm.

“Chúng tôi đặt tên cho hệ sinh thái của mình là AppWorks Mafia, lấy cảm hứng từ chương trình Paypal Mafia của Mỹ. Mỗi 6 tháng, chúng tôi sẽ chọn khoảng 25 dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực Internet, Mobile và Smart Things để đưa vào chương trình huấn luyện “mafia” nhằm giúp họ đưa sản phẩm ra thị trường, xây dựng chiến lược kinh doanh và tổ chức nhân sự tối ưu nhất”, Jamie Lin chia sẻ.

Để tạo cảm hứng và động lực cho các starups, AppWorks thường xuyên mở các khóa dạy khởi nghiệp cho hàng  chục nghìn người tham gia với một học kì (batch) kéo dài từ 3-6 tháng. Học viên sẽ được huấn luyện kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề, phát triển dự án, mua bán sáp nhập và các sai lầm cần tránh. Người giảng dạy được gọi là các mentors là những người có kinh nghiệm khởi nghiệp thành công một dự án hoặc công ty chứ không phải là giảng viên chỉ biết nói lý thuyết.

Cuối mỗi khóa học sẽ có một demoday, là ngày dành cho các học viên trình bày dự án khởi nghiệp hoàn chỉnh của mình cho quản lý của quỹ AppWorks, các nhà đầu tư và giới truyền thông. Thông thường, quỹ AppWorks sẽ là nhà đầu tư “thiên thần” khi các nhà khởi nghiệp đang ở mốc số 0 trước khi các nhà đầu tư khác bắt đầu nhận ra được tiềm năng của dự án.

“Giống như khi bạn tập gym hay chạy bộ mỗi sáng, nếu không có người tập cùng thì sẽ rất dễ chán. Việc tập trung các nhà khởi nghiệp vào một lớp học giúp họ cách biệt khỏi những định kiến từ gia đình, xã hội và tạo ra động lực phấn đấu cũng như áp lực phải cạnh tranh khi thấy bạn bè mình thành công”, Jamie Lin nói.

Theo Jamie Lin, Việt Nam là thị trường còn rất nhiều tiềm năng cho các starups trong lĩnh vực thương mại điện tử (E-commerce). Tương tự như Đài Loan cách đây 15 năm là sân chơi của các đại gia đến từ Mỹ như Yahoo, Amzon, Ebay… thị trường E-commerce của Việt Nam hiện đang bị một số doanh nghiệp nước ngoài như Lazada, Zaloza chiếm lĩnh nhưng lợi thế của doanh nghiệp nội địa là sự am hiểu về nhu cầu và văn hóa tiêu dùng. Đây chính là lợi thế mà các nhà khởi nghiệp trong lĩnh vực E-commerce của Việt Nam cần khai thác triệt để.

Ngoài ra, với lợi thế nằm cạnh thị trường hơn 1,1 tỉ người của Trung Quốc, không có lý do gì để các E-commerce Việt Nam không thể trở thành cầu nối đưa sản phẩm thế mạnh trong nước như lúa gạo, cà phê, trái cây… vào thị trường này. Bài toán chung mà tất cả các nhà khởi nghiệp E-commerce cần giải là tìm nhà cung cấp uy tín, phương thức logistics hiệu quả nhất và rào cản ngôn ngữ.

“Tất nhiên, sẽ rất khó cho các bạn trẻ nếu phải tự mình tìm con đường đi trong giai đoạn cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Tôi nghĩ rằng đã đến lúc Việt Nam cần có các trường dạy khởi nghiệp như AppWorks và đây chính là mô hình ngắn nhất tạo ra dự án thành công trong lĩnh vực công nghệ”, Jamie Lin đưa ra nhận định của anh khi trao đổi với tôi bên lề diễn đàn.

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân trẻ trở về từ Mỹ chỉ ra 3 vấn đề của startup Việt: Cuộc chiến giá rẻ, khó scale-up ra nước ngoài và chưa quan tâm trải nghiệm khách hàng

Tại Việt Nam, để khởi nghiệp không khó, vì thị trường đang trong thời gian sơ khai nên ở đâu cũng có vấn đề mà các startup có thể giải quyết. Và thật không may, do toàn vấn đề cơ bản, nên nó không xuất hiện ở các nước tiên tiến còn tại các nước phát triển như Việt Nam lại có startup bản địa làm rồi. Hơn nữa, trải nghiệm khách hàng của startup Việt còn yếu, tệ hơn cả láng giềng Indonesia.

Câu chuyện kinh doanh

Startup Việt hỏi Thủ tướng: "Làm sao để startup không phải mở công ty ở nước ngoài?"

"Cách đây 2 năm, chúng tôi tiến hành vòng gọi vốn đầu tiên, mất rất nhiều thời gian đàm phán với các quỹ trong và ngoài nước. Hầu hết các quỹ đều yêu cầu startup mở công ty ở nước ngoài…", anh Phan Bá Mạnh – Founder An Vui – nêu vấn đề trong buổi đối thoại đặc biệt giữa giới startup Việt với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Blackberry: Kiêu ngạo, ngoan cố và cái kết

Trước khi điện thoại cảm ứng trở nên phổ biến như hiện nay, dòng điện thoại sử dụng bàn phím qwerty đã thống trị hoàn toàn thị trường trong những năm đầu của thế kỷ 21. Motorola, Nokia và BlackBerry là những đại diện tiêu biểu cho giai đoạn phát triển này của những chiếc điện thoai sử dụng bàn phím vật lý.

"Bán cơm" cho Samsung Việt Nam, doanh thu hàng nghìn tỷ mỗi năm nhưng lãi bèo bọt

Ba doanh nghiệp cung cấp suất ăn chính cho các nhà máy của Samsung Việt Nam đều đạt mức doanh thu nghìn tỷ mỗi năm, lớn nhất thuộc về Welstory xấp xỉ 2.000 tỷ.

Đọc thêm