Cựu sinh viên trường Kinh tế khởi nghiệp từ gánh bún rong

05/07/2015 09:16 AM | Nhân vật

Đó là trường hợp của bạn Đặng Xuân Thanh (Xuân Trường – Nam Định) cựu sinh viên khoa Quản trị Kinh doanh – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội.

Cựu sinh viên trường Kinh tế khởi nghiệp từ gánh bún rong
Chàng cựu sinh viên trường Kinh tế quyết định từ bỏ công việc đang làm để về bán bún.

Bỏ công ty đi về bán bún

Ra trường năm 2014, đã từng thử sức một số công việc theo đúng chuyên ngành được đào tạo như: kinh doanh, tiếp thị …với mức lương không phải là thấp đối với một sinh viên mới ra trường. Nhưng vì sở thích, đam mê và ước muốn làm chủ bản thân và làm chủ công việc của mình Đặng Xuân Thành (sinh năm 1990 – quê ở Xuân Trường – Nam Định) quyết định tử bỏ công việc hiện tại để gắn bó với gánh bún-miến-bánh đa cua.

Chia sẻ về quyết định này, cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: “Thực chất, gánh hàng này đã được mình mở ra cách đây 2 năm, từ thời còn ngồi trên ghế giảng đường đại học. Đây cũng là thu nhập chính để mình nuôi sống chính bản thân trong những năm đi học và hiện giờ là em trai mình.

Khi ra trường, mình cũng đã đi thử sức một số công việc theo đúng lĩnh vực được đào tạo, khi đó gánh hàng này do mẹ mình phụ trách. Sau khi đi làm một thời gian, mình quyết định quay trở lại “nghề cũ” và sẽ tập trung để phát triển gánh bún này”.

Ngoài quyết định táo bạo trên, ít ai ngờ được rằng, một chàng trai thư sinh chính là người “thức khuya, dậy sớm” chuẩn bị từng mới rau, cọng bún để gánh hàng ngày càng phát triển hơn.

Theo đó, hàng ngày Thanh phải dậy sớm từ lúc 4 giờ sáng để đi chợ lấy rau, nhập bún và chuẩn bị những đồ dùng cần thiết để 6 giờ sáng có bát bún nóng hổi phục vụ khách hàng. “Nhiều người cứ nghĩ, ra chợ mua mớ rau về nhặt thế là xong, nhưng với mình thì lại khác, đối với mỗi mớ rau, con cua hay từng sợi bún đều phải đảm bảo được độ an toàn cả về an toàn thực phẩm lẫn uy tín nơi mình đến lấy. Vì thế, việc lựa chọn thực phẩm với mình là điều tối quan trọng”, Thanh chia sẻ.

Ngoài việc lựa chọn thực phẩm, theo Thanh phong cách phục vụ cũng là một trong yếu tố thu hút được khách hàng. “Đối với bản thân mình, dù hiện tại chỉ là một gánh bún vỉa hè hay sau này là một cửa hàng lớn thì sự niềm nở, phục vụ chu đáo với hành khác là điều mình luôn phải ghi nhớ trong đầu. Bởi, chẳng vị khách nào muốn đến ăn một nơi mà người bán hàng cau có, luộm thuộm cả”, chàng trai quê Nam Định cho biết.

 - 2

Nụ cười luôn nở trên môi "ông chủ nhỏ".

Luôn ngẩng cao đầu vì mình làm chủ

Đó là câu trả lời của “ông chủ” gánh bún khi phóng viên hỏi về việc: Liệu có tự ti, mặc cảm khi cựu sinh viên của một trường đại học danh giá lại đi bán bún? Theo đó, Thanh không bao giờ xấu hổ với công việc hiện tại của mình, thậm chí Thanh còn luôn ngẩng cao đầu vì dù bước đầu là kinh doanh nhỏ, nhưng chí ít mình cũng làm chủ được công việc mình làm.

“Nhiều bạn bè khi đến ăn ở quán mình, mình vẫn phục vụ nhiệt tình mà không bao giờ thấy việc đó là xấu hổ. Hay một số bạn thân khuyên mình nên đi làm công việc khác xứng tầm, nhưng đây là đam mê và mình còn những ấp ủ với gánh bún của mình, nên mình từ chối”, Thanh chia sẻ.

 - 3

Thanh kiêm từ ông chủ đến nhân viên lau dọn.

Theo cự sinh viên này, dù chỉ là bán bún, nhưng những điều được học được trong trường ra áp dụng và thực tế cuộc sống và trực tiếp là việc bán hàng lại rất hữu ích. Những kiến thức đó không chỉ phục vụ cho những lĩnh vực kinh doanh của các công ty, mà nó có thể áp dụng cho tất cả mọi hình thức kinh doanh, miễn sao là vận dụng phù hợp điều kiện thực tế.

Chia sẻ về bước đường tương lai, Thanh cho biết: “Hiện tại mình vẫn tập trung vào bán gánh bún này, nhưng mình sẽ học hỏi để phát triển với thực đơn phong phú hơn. Trong thời gian tới và kể cả là tương lai, mình chưa có ý định quay trở lại làm việc theo chuyên ngành đã được học, mà sẽ mở rộng thị trường với hình thức kinh doanh nhằm vào đối tượng khách hàng là nhân viên văn phòng và dự định sẽ làm theo hình thức giao hàng tận nơi”.

Theo Lê Phương

Khám phá

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giáo sư Việt tại Nhật lý giải vì đâu mỗi nông dân Việt xuất khẩu chỉ bằng 1/40 nông dân Nhật: ‘Hầu hết dùng smartphone để liên lạc, giải trí hơn là phục vụ nông nghiệp’

Giáo sư - Tiến sĩ Trần Đăng Xuân tại Đại học Hirosima cho rằng các dự án nông nghiệp công nghệ cao nên lấy hộ nông dân nhỏ lẻ làm trung tâm, thay vì chỉ tập trung vào tập đoàn lớn.

BizInsider

Giải mã sự bứt tốc của VPBank: Chỉ hơn 10 năm, nhà băng tầm trung 'lột xác' vươn lên top đầu khối tư nhân, vượt mặt nhiều ngân hàng “đồng trang lứa” như thế nào?

Năm 2020, VPBank giữ vị trí ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân có doanh thu (TOI) lớn nhất thị trường đạt hơn 39 nghìn tỷ đồng. Các chỉ số hiệu quả tiếp tục ở nhóm dẫn đầu hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam, với ROA đạt 2,6%và ROE đạt 22%.

Là khách hàng VIP của Vietcombank như Thuỷ Tiên sẽ được hưởng đặc quyền gì? Điều kiện trở thành VIP như thế nào?

Chi nhánh Nam Sài Gòn - nơi nữ ca sĩ Thuỷ Tiên dự kiến livestream sao kê vào ngày 17/9 tới, cũng là 1 trong 11 chi nhánh dành cho khách hàng ưu tiên của Vietcombank.

Chủ tịch FPT hứa mở trường cho 1.000 trẻ nhỏ mồ côi cha mẹ bởi dịch Covid-19, cam kết nuôi dạy và đào tạo liên tục 20 năm

Theo kế hoạch, FPT City Đà Nẵng sẽ là nơi Tập đoàn này dùng để đào tạo các em từ lớp 1 đến 12 và cả Đại học, đầy đủ cơ sở vật chất, không chỉ học mà còn ăn ở.

Đọc thêm