Người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm vai trò "cái bóng" của CEO Amazon

22/05/2015 11:34 AM | Kinh doanh

Sự bổ nhiệm đáng chú ý này đã mang lại một dấu hiệu tích cực cho tình hình khan hiếm phụ nữ trong hàng ngũ quản lý cấp cao tại Amazon và rộng hơn là các công ty công nghệ hàng đầu hiện nay.

Nội dung chính:

CEO Jeff Bezos đã chỉ định Maria Renz làm cố vấn kỹ thuật cho CEO. Đây là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này.

Sau 2 năm ngắn ngủi tại vị, các cố vấn kỹ thuật trước đó giờ đây đã đảm nhiệm các lĩnh vực kinh doanh quan trọng của Amazon.


Trong hơn 15 năm qua, có một vị trí tại Amazon mà bất cứ ai cũng thèm muốn, người được ví là “cái bóng” của CEO Jeff Bezos, nhận nhiệm vụ cố vấn cho CEO, ngồi cạnh ông trong các cuộc họp và tham gia vào các quyết định quan trọng. Nhưng qua nhiều năm, nhiều “cái bóng” đã đến rồi đi, nhưng có một khiến nó trở nên đặc biệt đó là chưa một người phụ nữ nào từng giữ chức vụ này. Cho đến ngày hôm nay.

Bezos đã chỉ định Maria Renz, chuyên gia làm việc 15 năm và từng giữ nhiều chức vụ tại Amazon, làm cố vấn kỹ thuật cho CEO. Renz từng là CEO của Quidsi, công ty mẹ của Diapers.com được Amazon mua lại vào 2011. Cô đã từng là chủ tịch của MyHabit, mô hình kinh doanh flash-sale và phó chủ tịch của lĩnh vực kinh doanh thiết bị truyền thông của công ty này . Renz thế chỗ phó chủ tịch Kindle – Jay Marine, người đã giữ chức vụ cố vấn kỹ thuật trong hai năm, sau đó chuyển sang phụ trách một công ty của Amazon chuyên cung cứng video theo yêu cầu (Amazon Instant Video) tại châu Âu. Chuyên gia của Old Navy, bà Emilie Scott, thay Renz giữ chức vụ CEO của Quidsi.

Sự bổ nhiệm đáng chú ý này đã mang lại một dấu hiệu tích cực cho tình hình khan hiếm phụ nữ trong hàng ngũ quản lý cấp cao tại Amazon và rộng hơn là các công ty công nghệ hàng đầu hiện nay. Ngoài Jeff Bezos, Amazon có 7 cán bộ điều hành , trong đó chỉ có một người, Shelley Reynolds – điều hành viên toàn cầu, là phụ nữ.

Sau 2 năm ngắn ngủi tại vị, các cố vấn kỹ thuật trước đó giờ đã đảm nhiệm các lĩnh vực kinh doanh quan trọng của Amazon như: Andy Jassy, giám đốc AWS; Amit Agarwal, hiện điều hành chi nhánh của Amazon tại Ấn Độ; Greg Hart, giám đốc Amazon Echo; Dilip Kumar, thành viên của một dự án tối mật; và Ian Freed, tham gia lãnh đạo dự án Fire phone hiện đang nghỉ phép.

>> Google liệu có thể lấn sân Amazon hay eBay

Ngọc Diệp

Thị hiệp

Cùng chuyên mục
XEM