Ngành thuế thu được 1.900 tỷ đồng từ thương vụ Metro bán cho người Thái

14/01/2016 10:18 PM | Kinh doanh

Trước khi hoàn tất chuyển nhượng Metro cho đối tác Thái Lan, doanh nghiệp này đã nộp vào ngân sách 1.911 tỷ đồng, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết.

Ngành thuế thu được 1.900 tỷ đồng từ thương vụ Metro bán cho người Thái
Metro Việt Nam chính thức về tay BJC Thái Lan

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng thông báo đã thu về cho ngân sách 1.911 tỷ đồng sau khi Metro bán cho đôi tác Thái.

Thông tin về khoản thuế trong thương vụ chuyển nhượng Metro Cash & Carry Việt Nam cho Tập đoàn Berli Jucker (BJC, Thái Lan) vừa được Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng chia sẻ tại buổi gặp mặt báo chí chiều 14/1.

Ông Dũng cho biết, ngày 29/12, Metro đã nộp vào ngân sách 1.911 tỷ đồng thuế chuyển nhượng. 22% số tiền thu được để lại địa phương (Cục Thuế TP HCM), phần còn lại nộp ngân sách trung ương.

Trước đó, việc chuyển giao toàn bộ 19 cửa hàng bán buôn và các danh mục đầu tư bất động sản liên quan thuộc Metro Cash & Carry Việt Nam với giá trị 655 triệu euro (khoảng 879 triệu USD) cho Tập đoàn Berli Jucker (Thái Lan) được công bố chiều 7/1.

Với giá trị thương vụ được cho là khoảng 879 triệu USD (tương đương với hơn 19.000 tỉ đồng), có thể ước tính khoản thuế bộ Tài chính thu về tương đương khoảng 10% giá trị chuyển nhượng.

Vị lãnh đạo này cũng chia sẻ ngành tài chính đã rất nỗ lực để đấu tranh và thu được khoản thuế hàng nghìn tỷ đồng trong thương vụ này của Metro.

Thương hiệu Metro có mặt tại thị trường Việt Nam năm 2002 với lĩnh vực kinh doanh bán sỉ. Hiện Metro Cash & Carry Việt Nam có 19 trung tâm trên cả nước với 3.600 nhân viên. Trong tài khóa 2014-2015, doanh thu hoạt động tại Việt Nam đạt 507 triệu euro.

Trong suốt 12 năm có mặt tại Việt Nam, Metro liên tục thua lỗ và chưa phải đóng một đồng thuế thu nhập doanh nghiệp nào. Trước sức ép của cơ quan thuế va dư luận, năm 2015, tổng cục thuế đã truy thu được của DN này hơn 500 tỉ đồng tiền nợ thuế.

BJC cho biết sẽ tiếp tục giữ nguyên tên Metro Việt Nam và các mục tiêu phát triển, sản phẩm, dịch vụ.

Trang Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index giảm hơn 60 điểm sau chuỗi ngày bay cao

VN-Index đóng cửa phiên sáng với mức giảm kỷ lục 75 điểm. Sang phiên chiều, thị trường đã hồi phục trở lại và chốt phiên chỉ còn giảm gần 61 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm