Navigos Search: "Người Việt tự ti với hội nhập vì dốt tiếng Anh"

25/02/2016 09:21 AM | Kinh doanh

Trong khi nhân sự thuộc các nước như Singapore, Thái Lan cho biết với khả năng tiếng Anh tốt, tư duy làm việc mang tính toàn cầu nên họ sẵn sàng và muốn dịch chuyển lao động sang các nước ASEAN thì ngược lại, 67% người Việt Nam thừa nhận họ cần cải thiện tiếng Anh để tìm việc làm tốt hơn ở các nước khác.

Navigos Search: "Người Việt tự ti với hội nhập vì dốt tiếng Anh"

Đó là kết quả được chỉ ra bởi Navigos Search (Cty hàng đầu Việt Nam về cung cấp các dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao) khi thực hiện khảo sát về các cơ hội dịch chuyển lao động đối với nhân sự cấp trung người Việt khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được thành lập.

Theo đó, khảo sát của Navigos Search cho thấy, trong thời gian tới, các doanh nghiệp tại Việt Nam, kể các doanh nghiệp nội địa và nước ngoài có thể sẽ phải đối mặt với sự “chảy máu chất xám” nguồn nhân sự cấp trung, cấp cao.

Sự dịch chuyển này có thể đi từ Việt Nam sang các nước như Thái Lan và Singapore.

Trong đó, Singapore là điểm đến để làm việc hấp dẫn nhất đối với nhân sự cấp trung người Việt Nam. Lý do là làm việc tại Singapore sẽ đem đến cho họ mức lương, thưởng cao hơn, cơ hội nghề nghiệp phát triển tốt hơn và khả năng làm việc trong môi trường quốc tế.

Cụ thể:

- Có đến 71% nhân sự Việt Nam chọn đến Singapore làm việc nếu cơ cơ hội.

- Ngược lại, chỉ có 10% người Thái Lan và 12% người Singapore chọn đến Việt Nam nếu có cơ hội.

Mặc dù người tham gia khảo sát tại Việt Nam thể hiện việc mong muốn được sang nước khác trong khu vực làm việc, nhưng trên thực tế, số liệu của khảo sát cho thấy, họ chưa có sự chuẩn bị sẵn sàng đối với việc dịch chuyển này.

Có hai nguyên nhân:

Thứ nhất, Tiếng Anh là một bất lợi đối với người Việt Nam. Có đến 67% người tham gia khảo sát cho biết họ cần cải thiện khả năng tiếng Anh tốt hơn để có cơ hội làm việc ở các nước khác.

Thứ hai, 59% người tham gia khảo sát cho việc họ chưa chú ý đến việc tạo và cập nhật thông tin về hồ sơ cá nhân trên các trang thông tin việc làm chuyên nghiệp trực tuyến.

"Các ý kiến của những người tham gia khảo sát tại Việt Nam cho thấy họ chưa thực sự tự tin về khả năng tiếng Anh".

Việc thiếu hụt những kỹ năng nêu trên khiến cho các ứng viên người Việt có khả năng bị mất lợi thế cạnh tranh ngay tại Việt Nam, chưa kể đến khả năng mất nhiều cơ hội khi muốn dịch chuyển sang các nước trong AEC để làm việc", bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc điều hành Navigos Search nhận định.

Báo cáo của Navigos Search cũng cho thấy, thế mạnh của nhân sự cấp trung người Việt là khả năng học hỏi nhanh – chăm chỉ và thích ứng nhanh với sự thay đổi.

Tuy nhiên, đó chưa thực sự là lợi thế cạnh tranh đối với người Việt khi mà người tham gia khảo sát tại Singapore tự đánh giá họ có thế mạnh về kỹ năng tiếng Anh - tư duy làm việc mang tính toàn cầu và khả năng làm việc độc lập.

An Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chịu thua 7-Eleven, FamilyMart vừa phải ngậm ngùi rút khỏi Thái Lan sau 27 năm

Sự trì trệ tại thị trường Thái Lan của FamilyMart cho thấy rõ chuỗi cửa hàng tiện lợi này thất bại trong việc thu hút khách hàng bằng phong cách Nhật.

Câu chuyện kinh doanh

Hậu phá sản, ông chủ Tây của Leflair cay đắng trả lời báo Việt Nam: Người đời thích nghe chuyện một công ty thất bại hơn là những câu chuyện thành công

"Các thông tin thường bị cường điệu hóa. Người đời thích nghe câu chuyện một công ty hay cá nhân nào đó thất bại còn hơn cả những câu chuyện thành công", Loïc Gautier - Cofounder kiêm CEO Leflair chia sẻ quanh câu chuyện phá sản của sàn thương mại điện tử chuyên hàng hiệu này.

Giá vàng cao kỷ lục, nhiều cha mẹ ‘méo mặt’ khi mua trang sức làm của hồi môn cho con

Một cặp vòng tay rồng phượng bằng vàng hiện có giá lên tới 2.689 USD tại Hong Kong, đắt hơn 30% so với đầu năm.

Sáng thứ 2 liên tiếp không có ca mắc mới Covid-19

Tính đến 6h00 sáng 11/8, cả nước không có thêm ca nhiễm Covid-19, tổng số bệnh nhân trên cả nước vẫn là 847 trường hợp.

Đọc thêm