Mỹ thất hứa, cá da trơn Việt Nam bị “phục kích thương mại”

22/12/2015 09:52 AM | Kinh doanh

Việt Nam có khả năng sẽ kiện Mỹ lên WTO sau khi quốc gia này đưa ra chính sách đi ngược lại thỏa thuận với Việt Nam về chương trình kiểm soát cá da trơn trong TPP.

Mỹ thất hứa, cá da trơn Việt Nam bị “phục kích thương mại”

Mới đây, tờ Nhật báo Phố Wall đã đăng bài viết mang tiêu đề “Cuộc phục kích thương mại cá da trơn” có nội dung đề cập đến việc Việt Nam có cơ hội thắng khi kiện Mỹ lên WTO . Theo bài viết, Mỹ đã thất hứa với Việt Nam vào đúng thời điểm hai nước vừa kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Cụ thể, khi công bố thông tin về chương trình giám sát cá tra Việt Nam vào khoảng 1 ngày trước ngày lễ Tạ ơn, giới quan chức ở Washington kỳ vọng sẽ không có ai chú ý bởi chính sách này sẽ khiến cá da trơn nhập khẩu tăng giá và ảnh hưởng tới người tiêu dùng Mỹ. Đồng thời, chính sách cũng đi ngược lại những thỏa thuận vừa được thống nhất giữa hai nước trong TPP.

Khi công bố TPP , Mỹ đã hứa với Việt Nam rằng chương trình kiểm tra cá da trơn sẽ không mâu thuẫn với nghĩa vụ của Mỹ theo thỏa thuận của WTO. Tuy nhiên, chương trình giám sát này có nhiều khả năng sẽ vi phạm lời hứa của Mỹ do chỉ chọn giám sát đúng một sản phẩm với mục đích kiểm soát, gây khó theo cách đặc biệt mà không có lý do khoa học thuyết phục nào.

Thực chất, ý tưởng này đã có từ năm 2008 khi các nhóm bảo hộ vận động để lồng vào Đạo luật Nông trại quy định chuyển việc quản lý cá da trơn và chỉ mình loại cá này từ Cơ quan Thực phẩm & Dược phẩm FDA sang Bộ Nông nghiệp USDA. Mục đích chính của đề xuất này là giúp tăng phí kiểm tra lên cao khiến các công ty nước ngoài khó có thể cạnh tranh bởi USDA sẽ kiểm tra 100% cá nhập khẩu thay vì FDA chỉ kiểm tra từ 1 - 2%.

Lấy ý tưởng từ bài viết về vụ việc rất đáng chú ý này được nhà báo Nguyễn Vạn Phú điểm trên tờ Thời báo Kinh tế Sài Gòn, chúng tôi sẽ mang tới cái nhìn sâu sắc hơn về tính hai mặt của hội nhập. Đó là một cuộc chơi mà luật chơi WTO, còn được gọi là thương mại công bằng, đôi khi phải nhường chỗ cho những toan tính về lợi ích kinh tế và chính trị.

Theo VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

Chỉ với chiêu đơn giản, Shopee đã đo ván Lazada trên sàn điện tử

Một số người bán tại Đông Nam Á cho biết, người dùng thích mua hàng trên Shopee hơn các sàn khác chỉ vì sàn thương mại điện tử này miễn phí vận chuyển.

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Vé VIP chung kết Việt Nam-Thái Lan: 'Tôi bán còn thấy giá vé tăng như giá vàng, mua nhanh còn có, không thì đắt cũng hết'

Muốn vào sân trực tiếp theo dõi trận chung kết bóng đã nam SEA Games 31, qua từ dân 'phe vé', người hâm mộ phải chi tới 18 triệu đồng để mua cặp vé ở vị trí khán đài A hoặc 10-13 triệu đồng/cặp với khán đài B, C, D.

Đọc thêm