Lập quỹ giúp thế giới tốt đẹp hơn? Mark Zuckerberg cần phải học hỏi nhiều từ Elton John

08/12/2015 20:34 PM | Kinh doanh

Những người ở Quỹ phòng chống AIDS của Elton John (EJAF) đã phải vật lộn với những câu hỏi này hơn hai thập kỷ. Họ có nhiều kinh nghiệm quý báu có thể truyền cho bất kỳ doanh nghiệp hay tổ chức nào.

Nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 2015, chúng ta có thể ăn mừng một bước tiến dài của toàn cầu trong cuộc chiến chống HIV/AIDS. Trên thế giới có 15,8 triệu người hiện nay có tiếp cận điều trị HIV và trong tiểu vùng Sahara châu Phi tỉ lệ lây nhiễm HIV mới đã giảm 41% trong 15 năm qua.

Nhưng HIV vẫn là một mối đe dọa toàn cầu. Tính đến năm 2015, có hơn 2 triệu người bị nhiễm HIV mới mỗi năm, và ước tính có khoảng 22 triệu người vẫn chưa được chữa trị. Căn bệnh này đang bắt rễ ở những nơi mới - chẳng hạn như Đông Âu và Trung Á, nơi tỷ lệ nhiễm mới tăng 30% trong 14 năm qua.

Điều này đặt ra thách thức lớn cho các nhà tài trợ, quyên góp và các tổ chức y tế cộng đồng đang cố gắng chấm dứt AIDS: Làm thế nào chúng ta có đủ nguồn lực để tạo nên sự khác biệt? Làm thế nào để tập trung các nguồn lực vào những nơi cơ sở hạ tầng kém, mạng lưới hỗ trợ thiếu tin cậy và thậm chí có sự kỳ thị hoàn toàn với những người mắc bệnh.

Trong ngắn hạn: Làm thế nào để đẩy lùi căn bệnh này? Và làm thế nào để tạo ra những chiến lược đủ nhanh để chống lại căn bệnh đang tiến triển khó lường.

Những người ở Quỹ phòng chống AIDS của Elton John (EJAF) đã phải vật lộn với những câu hỏi này hơn hai thập kỷ. Họ có nhiều kinh nghiệm quý báu có thể truyền cho bất kỳ doanh nghiệp hay tổ chức nào.

Ai có thể bị nhiễm HIV/AIDS ngày nay?

Báo cáo CDC năm 2014 cho thấy trong số 1,2 triệu người Mỹ sống với HIV năm 2001 thì chỉ có 40% được chăm sóc y tế thường xuyên. Trên toàn cầu, số người nhiễm HIV/AIDS mới luôn duy trì ở mức 2 triệu người mỗi năm. Ở đa số các nước, một số nhân khẩu học (những người nghèo, dân tộc thiểu số, người nhập cư, những người gay, les hoặc chuyển đổi giới tính, người tiêm chích ma túy,...) có tỷ lệ nhiễm HIV ở mức rất cao..

Với tình hình này, việc đầu tư vào những nhóm hiệu quả là điều rất quan trọng đối với việc chấm dứt HIV trong đời sống của chúng ta. Nhưng quá trình tìm kiếm, lựa chọn và đầu tư cho những nhóm này là điều thách thức. Chỉ trong 2 năm vừa qua, Quỹ phòng chống AIDS Elton John dự kiến đã trao tặng hơn 15,5 triệu USD tài trợ cho hơn 150 tổ chức. Dưới đây là những gì chúng tôi có thể học được về cách đạt được nhiệm vụ và hỗ trợ các tổ chức nhận tài trợ.

Bài học 1: Mở rộng phạm vi để tiếp cận đúng đối tượng

Tại Mỹ, có vô số các tổ chức nhỏ hơn hoạt động về những vấn đề liên quan với đại dịch HIV/AIDS nhưng không nghĩ rằng họ là những tổ chức AIDS. Nhiều người không biết rằng họ có thể được hưởng trợ cấp từ các nha tài trợ liên quan đến HIV như EJAF, và nhiều người thiếu thời gian và nhân viên gây quỹ để tìm kiếm và đăng ký nhận các khoản tài trợ.

Trong những năm qua, chúng tôi (EJAF) liên tục cải tiến quy trình ứng dụng để tìm kiếm những nhóm phù hợp mà có thể đã bỏ lỡ vì những khe hở của hoạt động từ thiện truyền thống. Ví dụ, có nhiều tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào việc hỗ trợ các cộng đồng LGBT đã không còn xin tài trợ của chúng tôi nữa.

Chương trình này ngoài việc giúp đỡ những người nhiễm HIV thông thường còn hỗ trợ cả những người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới. Một bộ phận ko nhỏ những người này đang bị "bỏ rơi" bởi các tổ chức phi lợi nhuận. Trong khi nhóm này có nguy cơ lây nhiễm cao nhất. Chúng tôi đã thực hiện một chiến lược mới khi mở rộng các nhóm đối tượng có thể xin trợ cấp. Kết quả là quỹ đã nhận được nhiều đơn xin tài trợ từ những tổ chức nhỏ hơn.

Đó là cách mà Casa Ruby tìm thấy chúng tôi. Tổ chức phi lợi nhuận này được điều hành bởi Ruby Corado. Đây là thiên đường cho cộng đồng người chuyển giới, nơi cung cấp thông tin, tư vấn nghề nghiệp, hỗ trợ về chăm sóc sức khỏe và nhà ở tại khu vực Washington DC. Casa Ruby không đặc biệt tập trung vào HIV/AIDS nhưng nó mang đến cơ hội tiếp cận những nguồn chăm sóc y tế quan trọng cho phụ nữ chuyển giới, nhóm có nguy cơ nhiễm HIV gấp 49 lần bình thường. Với việc hỗ trợ cho Casa Ruby, chúng tôi hy vọng sẽ có thể phổ biến thông tin chăn sóc sức khỏe và những dịch vụ xã hội quan trọng cho những người có nguy cơ nhiễm HIV cao nhất.

Bài học 2: Chấp nhận rủi ro và học hỏi từ chúng.

Muốn tạo ra những điều ý nghĩa với kinh phí hạn chế, chúng tôi phải xác định nên tài trợ ở đâu và khi nào. Điều đó đồng nghĩa với việc cần chú tâm giám sát các xu hướng, xác định điểm nóng và hiểu biết về quỹ đạo của đại dịch. Tất nhiên, điều này có thể không mang lại thành công như ý muốn nhưng sẽ mang lại những bài học để cải thiện quá trình lựa chọn trong tương lai.

Ví dụ, trong năm 2009 và 2010, chúng tôi hỗ trợ một dự án hợp tác cùng Quỹ AIDS của M.A.C. để xét nghiệm HIV/AIDS ở đảo Riker. Mặc dù có những rủi ro nhất định (như sự kỳ thị HIV/AIDS ở mức cực đoan của những người trong tù), chúng tôi đã lựa chọn tài trợ $200,000 USD trong vòng 2 năm cho chương trình này. Bởi vì tỷ lệ nhiễm HIV trong tù cao hơn gấp 5 lần so với khu vực dân số thông thường.

Tuy nhiên, sáng kiến này đã không đạt được kết quả như chúng tôi mong đợi- nhiều tù nhân đã không xét nghiệm HIV/AIDS do lo sợ bị tổn thương. Chúng tôi biết rằng mình cần một cách tiếp cận toàn diện hơn để giải quyết sự kỳ thị trong nhà tù trước khi muốn quản lý thử nghiệm và điều trị thành công HIV/AIDS. Kể từ đó, chúng tôi tạo ra một số các tài trợ tập trung vào quyền của các tù nhân mắc bệnh. Một điều khoản trong đó đảm bảo tù nhân khi rời khỏi Rikers có quyền tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.

Đồng thời, chúng tôi tập trung vào việc nâng cao nhận thức về các vi phạm của những tù nhân LGBT. Giống như Ashley Diamond, một phụ nữ chuyển giới bị lạm dụng và từ chối cung cấp dược liệu quan trọng khi ở trong một nhà tù ở tiểu bang Georgia. Chúng tôi đã kêu gọi các cơ quan của Georgia tôn trọng quyền lợi của cô và tài trợ để cô có thể sử dụng thuốc điều trị.

Bài học 3: Biết thời điểm cần cắt giảm kinh phí

Một điều khác chúng tôi học được là làm sao để quyết định đươc thời điểm dừng tài trợ cho một dự án cụ thể. Quyết định này cần dựa trên một số điều: Một tổ chức không thể đáp ứng được kết quả hàng năm, họ không còn cần sự hỗ trợ của chúng ta để hoạt động hay họ không còn phục vụ cho nhóm dân số bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Trong một vài trường hợp hiếm hoi thì đó là do kinh phí của chúng tôi không đủ để tài trợ đơn lẻ.

Lấy ví dụ về trường hợp tài trợ đầu tiên của chúng tôi, Open Hand Atlanta. Chúng tôi đã lựa chọn tài trợ cho họ vì họ cung cấp bữa ăn cho những người nhiễm HIV/AIDS không thể nấu nướng cho bản thân. Nhiều năm sau, mô hình của họ đã rất thành công và thu hút được nhiều sự hỗ trợ. Điều này giúp họ có thể mở rộng đối tượng hỗ trợ, không chỉ là nhóm người có nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS. Mặc dù, họ vẫn làm những việc quan trọng nhưng chúng tôi quyết định chuyển hướng đầu tư vào các tổ chức khác.

Cuộc chiến chống HIV / AIDS đã đi một chặng đường dài. Nhưng nó sẽ không đi đến hồi kết vì một loại thuốc kỳ diệu hay một phép lạ mà nó sẽ thành công vì chiến lược và sự đầu tư ổn định. Bằng việc định hướng tổ chức luôn sẵn sàng để thay đổi và nhìn thấy cơ hội ở bất kỳ đâu, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần vào việc đóng góp các giải pháp giúp chấm dứt AIDS.

Mai Lâm

Cùng chuyên mục
XEM